Thứ năm,  02/12/2021

TP. Hồ Chí Minh: Chủ động phòng, chống, ứng phó với tình trạng ngập úng

UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Phương án chủ động phòng, chống, ứng phó với tình trạng ngập úng do mưa lớn, triều cường và xả lũ trên địa bàn Thành phố.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Phương án chủ động phòng, chống, ứng phó với tình trạng ngập úng do mưa lớn, triều cường và xả lũ trên địa bàn Thành phố.

 

Theo phương án này, tất cả các ngành, các cấp cần quán triệt và thực hiện nghiêm túc phương châm “bốn tại chỗ” và “ba sẵn sàng” trong quá trình tổ chức thực hiện công tác phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả tình trạng ngập úng do mưa lớn, triều cường và xả lũ ngay tại cơ sở. Người dân cần tuân thủ các mệnh lệnh, chỉ dẫn của chính quyền, cơ quan chức năng khi xảy ra ngập úng, đồng thời tham gia phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả ngập úng cùng với chính quyền và cơ quan chức năng.

 

 

 

 

 Đường Nguyễn Văn Quá, quận 12 ngập nặng chiều 16/6
(Ảnh: Phạm Nguyễn).


Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống lụt bão Thành phố cần phối hợp với Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước Thành phố khẩn trương xây dựng bản đồ khu vực ngập úng tương ứng với đỉnh triều cường và lưu lượng xả lũ của các hồ chứa (đặc biệt là hồ Dầu Tiếng) để xác định chi tiết phạm vi ảnh hưởng, vị trí di dời dân an toàn… Hiện nay, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, các tỉnh Nam bộ, trong đó có TP. Hồ Chí Minh đang chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam cường độ mạnh nên chiều và tối thường xuất hiện mưa rào và dông trên diện rộng. Hiện tượng này dự báo sẽ kéo dài suốt cả tuần này. Cụ thể, vào chiều ngày 16/6, một cơn mưa bất chợt ập xuống với cường độ mạnh kèm theo gió, lốc giật mạnh đã khiến cho nhiều tuyến đường của Thành phố bị ngập nặng, một số cây xanh bật gốc, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc lưu thông của các phương tiện. Tại một số tuyến đường như Nguyễn Văn Quá, đường Song Hành (quận 12), đường Phan Huy Ích, quận Tân Bình… nước ngập sâu từ 0,4 – 0,5 mét khiến giao thông qua lại rất khó khăn, nhiều phương tiện chết máy phải dẫn bộ. Tại Quận 7, đã có 10 căn phòng trọ ở địa chỉ số 20 A – Lê Văn Lương bị lốc xoáy làm tốc mái.

Theo Dangcongsan