Thứ năm,  02/12/2021

Cần giải quyết dứt điểm đường vào xã Lục Thôn

LSO-Cứ mùa nước cạn là người dân xã Lục Thôn, huyện Lộc Bình lại rục rịch đào móng, xây, sửa nhà hoặc các công trình xây dựng. Nhiều ngôi nhà đã trở nên khang trang, kiên cố hơn điểm tô cho diện mạo nông thôn mới.

LSO-Cứ mùa nước cạn là người dân xã Lục Thôn, huyện Lộc Bình lại rục rịch đào móng, xây, sửa nhà hoặc các công trình xây dựng. Nhiều ngôi nhà đã trở nên khang trang, kiên cố hơn điểm tô cho diện mạo nông thôn mới. Thế nhưng, hơn 1 tháng nay, nhiều công trình xây dựng của người dân dang dở, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng lớn bởi một lý do rất đơn giản: xã Lục Thôn nay không còn đường đi.

Người dân Lục Thôn hàng ngày phải đi qua đò mới đến được trung tâm thị trấn Lộc Bình

Con đường ngắn nhất để đến xã Lục Thôn là từ thị trấn Lộc Bình vượt qua 1 khúc sông ngắn là đến địa phận xã. Thế nhưng từ cuối tháng 4/2013 cửa ngõ vào xã đã bị đổ đất bịt kín. Do vậy phải đi đường vòng, nhiều người dân xã Lục Thôn đang có công trình xây sửa nhà lại phải chịu chi phí vận chuyển nguyên, vật liệu lên gấp nhiều lần, có nhà do chi phí phát sinh quá lớn nên cũng không đủ sức xây tiếp, đành phải để dở dang. Giữa cái nắng hè oi bức, anh Lường Văn Tuyến, thôn Pò Lèn B, xã Lục Thôn vẫn tranh thủ ra xếp gọn lại đống gạch vừa mua. Anh Tuyến cho biết, cả nhà anh chắt bóp chi tiêu, dành dụm được ít tiền để xây ngôi nhà kiên cố. Vừa khởi công xây dựng được mấy tháng thì con đường bị bịt kín nên phải đi đường vòng qua 3 xã khác là Đồng Bục, Như Khuê, Nhượng Bạn. Ban đầu cả gia đình chỉ dự kiến xây ngôi nhà trị giá 100 triệu đồng, nhưng nay mỗi chuyến vận chuyển đội phí từ 400-500 nghìn lên 1,8 triệu – 2 triệu. Gần 1 tháng nay gia đình anh cũng chỉ dám vay mượn để vận chuyển 1-2 chuyến xe theo con đường vòng tròn để kịp kế hoạch xây dựng. Không biết với tình trạng hiện nay gia đình anh có đủ sức hoàn thành ngôi nhà không. Trăn trở của anh Tuyến cũng giống như nhiều hộ dân xã Lục Thôn đang gặp phải tình cảnh ấy…

Đem thắc mắc của người dân trong thôn đến hỏi Chủ tịch UBND xã Lục Thôn, anh Nông Văn Nam tỏ ra khá tâm trạng. Theo anh Nam, trước kia gần 310 hộ dân xã Lục Thôn, huyện Lộc Bình vẫn khắc phục khó khăn về đường đi, hàng ngày vượt qua khúc sông ngăn cách xã với trung tâm thị trấn Lộc Bình để sinh hoạt, sản xuất. Thế nhưng từ đầu tháng 5/2013, nhiều công trình xây dựng của người dân bị đình trệ hoặc hóa dang dở vì cửa ngõ con đường vận chuyển nguyên, vật liệu xây dựng vào xã đã bị bịt lại. UBND xã đã nhận được rất nhiều phản ánh của người dân, theo đó đã cử lực lượng chức năng của xã khảo sát, làm rõ vấn đề. Nguyên nhân của tình trạng này là do phần đất thuộc khu vực thị trấn Lộc Bình đã được người dân đổ đất để chuẩn bị xây dựng công trình. Nếu đơn giản như vậy sẽ không có gì đáng nói. Điều bất cập ở đây là, bao đời nay, phần đất đó vẫn là cửa ngõ con đường để người dân Lục Thôn vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu xây dựng các công trình dân sinh, xã hội. Làm một phép suy đơn giản thì bịt cửa ngõ coi như người dân Lục Thôn mất đường đi. Khắc phục tình trạng này, nhiều người dân chỉ còn cách đi theo con đường vòng qua 3 xã Đồng Bục, Như Khuê, Nhượng Bạn. Nhưng cách này nhiều khi xem ra không khả quan vì con đường này dẫn vào xã phải cắt ngang đường sắt. Trong khi đoạn giao cắt này không hề có đường ngang, rào chắn, biển báo giao cắt đường sắt. Cộng vào đó, hàng hóa chủ yếu có khối lượng lớn, cồng kềnh bị cấm đã đành, nhưng rất nhiều người tỏ ra lo ngại khi bị mắc trên đường tàu mà gặp phải tàu chạy thì hậu quả sẽ rất khó lường. Trước thực tế đó, UBND xã Lục Thôn đã có văn bản gửi UBND huyện Lộc Bình, Phòng kinh tế hạ tầng huyện và UBND thị trấn Lộc Bình để sớm giải quyết tình trạng trên. Để trả lời vấn đề mà UBND xã Lục Thôn đề nghị, UBND huyện Lộc Bình đã có thông báo gửi đến UBND xã Lục Thôn về việc giao cho Phòng Kinh tế Hạ Tầng, UBND thị trấn Lộc Bình giải quyết và phải báo cáo với UBND huyện trước ngày 25/5/2013; UBND thị trấn Lộc Bình cũng có thông báo số 40 gửi xã Lục Thôn trả lời về việc người dân đổ đất trên phần đất cửa ngõ dẫn vào con đường khu vực bờ sông. Nhưng cho đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua kể từ khi con đường không còn phát huy tác dụng thì UBND thị trấn, UBND xã Lục Thôn và Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Lộc Bình vẫn chưa có buổi làm việc trực tiếp nào để giải quyết vụ việc. Cái lợi thì chưa thấy, còn cái thiệt trước mắt là hàng trăm hộ dân trong xã Lục Thôn đang phải hàng ngày sử dụng những đồng tiền tiết kiệm ít ỏi dùng vào những chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển; nhiều hộ dân thì ngậm ngùi gác lại kế hoạch xây dựng nhà ở, công trình. Còn các cán bộ xã thì không nhớ đã phải trả lời bao nhiêu câu hỏi của người dân về con đường.

Cửa ngõ con đường chuyên chở nguyên, vật liệu vào xã Lục Thôn nay đã bị bịt kín

Xây dựng nông thôn mới với một xã chỉ cách trung tâm huyện Lộc Bình 4-5 km giờ đây đã khó lại càng khó. Cái khó của Lục Thôn không phải vì mảnh đất này nghèo, người dân không quyết tâm, ỷ lại Nhà nước, mà vì con đường đi lại quá khó khăn. Trước đây người dân Lục Thôn vẫn mơ có một cây cầu để mọi người bớt vất vả, nhưng nay họ còn có mong ước nữa đó là cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng huyện sớm có cách giải quyết ổn thỏa để người dân Lục Thôn sớm có con đường phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt để thỏa lòng mong mỏi của hàng trăm hộ dân nơi đây.

THANH HÒA