Chủ nhật,  28/11/2021

Sức trẻ tình nguyện hè

LSO-Mỗi khi hè đến, phong trào tình nguyện của đoàn viên thanh niên trên địa bàn toàn tỉnh lại càng sôi động. Với ưu thế, lực lượng đông đảo, trẻ, khỏe, năng động, sáng tạo và nhiệt tình, tuổi trẻ toàn tỉnh đã thực hiện nhiều công trình phần việc có ý nghĩa cho địa phương.

LSO-Mỗi khi hè đến, phong trào tình nguyện của đoàn viên thanh niên trên địa bàn toàn tỉnh lại càng sôi động. Với ưu thế, lực lượng đông đảo, trẻ, khỏe, năng động, sáng tạo và nhiệt tình, tuổi trẻ toàn tỉnh đã thực hiện nhiều công trình phần việc có ý nghĩa cho địa phương.

Khởi công xây dựng nhà nhân ái tại xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn

Chiến dịch tình nguyện hè năm nay được bắt đầu bằng chương trình phối hợp giữa Thành đoàn Lạng Sơn và Đoàn Khối các cơ quan tỉnh diễn ra ngày 29/5/2013. Trong những ngày đầu khởi động, hơn 500 thanh niên trên địa bàn thành phố đã khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn sức khỏe miễn phí cho hơn 100 đối tượng là các gia đình chính sách, hộ nghèo, người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hoàng Đồng và tặng 5 suất quà cho trẻ em nghèo và gia đình chính sách tại xã Quảng Lạc. Cùng với đó, thanh niên các chi đoàn cũng tổ chức các đội thanh niên tình nguyện đứng chốt đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực chợ, ngã ba, ngã tư… trên địa thành phố; xuống đường tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ; bóc gỡ biển quảng cáo trái phép; thu gom rác thải, vệ sinh môi trường sông Kỳ Cùng và Công viên Bờ sông… Trong ngày 30/5, 100% các huyện, thành đoàn đã khởi động chiến dịch hè với những việc làm thiết thực như: mở mới đường giao thông, vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, mương máng, hiến máu tình nguyện, tổ chức các hoạt động vui hè cho thiếu nhi, sửa chữa nhà ở, tặng vườn cây tình nghĩa cho gia đình chính sách…

Anh Nguyễn Tuấn Nam, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Khác với mọi năm, chiến dịch tình nguyện hè năm nay sẽ đi thẳng vào những phần việc cụ thể chứ không tổ chức ra quân để tập trung lực lượng vào các hoạt động. Chủ đề của chiến dịch hè năm nay là “Tuổi trẻ Lạng Sơn xung kích xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị”. Nét mới của chiến dịch hè năm nay là liên hoan trại hè thiếu nhi, gặp gỡ thiếu nhi nghèo vượt khó, liên hoan chỉ huy đội giỏi cho thiếu niên nhi đồng; đồng hành thí sinh vượt khó đi thi đại học tại Hà Nội và Thái Nguyên; chương trình bước về phía mặt trời nhằm giáo dục, động viên những thanh niên có nguy cơ phạm tội, mắc các tệ nạn xã hội hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng; khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí cho trẻ em khuyết tật, người khuyết tật. Đặc biệt, chiến dịch hè năm nay, tuổi trẻ toàn tỉnh phấn đấu hiến 1.000 đơn vị máu, phục vụ cho cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện. Để chiến dịch tình nguyện hè phát huy hiệu quả thiết thực, Tỉnh đoàn đã tổ chức cho các đơn vị đăng ký hoạt động và giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị. Theo kế hoạch, thanh niên toàn tỉnh sẽ xây dựng 5 nhà bán trú, 20 nhà  nhân ái, 30 nhà vệ sinh cải tiến tặng các em học sinh nghèo, vùng sâu, vùng xa. Khám bệnh cấp thuốc cho 1.200 người, sửa chữa, bê tông hóa 10km đường trở lên; hiến 1.000 đơn vị máu; thăm hỏi, tặng quà 500 gia đình chính sách, hộ nghèo; hỗ trợ 200 học sinh nghèo đi thi đại học và 200 thanh thiếu niên tham gia “Học kỳ quân đội”. Hiện nay, tuổi trẻ các địa phương đang thi đua hoàn thành công trình, phần việc trước thời gian quy định. Tuy mới bước vào những ngày đầu của chiến dịch nhưng tuổi trẻ toàn tỉnh đã có nhiều phần việc ý nghĩa với địa phương. Vừa qua, Tỉnh đoàn đã tổ chức ngày hội hiến máu với 170 người tham gia, qua đó, đã thu được 73 đơn vị máu; 200 đoàn viên thanh niên đã xuống đường tuyên truyền sử dụng mũ bảo hiểm đạt chuẩn, khởi công 1 nhà nhân ái. Huyện đoàn Văn Lãng tổ chức giải cầu lông, mở mới đường giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường. Huyện đoàn Lộc Bình vệ sinh môi trường, bóc gỡ quảng cáo trái phép, bê tông hóa giao thông, tổ chức các hoạt động vui hè cho đội viên về sinh hoạt tại cơ sở; các huyện Chi Lăng, Hữu Lũng di dời chuồng trại, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh tặng hộ nghèo…

Tham gia đợt hiến máu tình nguyện do Tỉnh đoàn tổ chức, anh Phùng Việt Dũng, đoàn viên Đoàn cơ sở Sở Công thương cho biết, anh đã 4 lần hiến máu tình nguyện, trong chiến dịch hè năm nay anh lại tiếp tục tham gia với mong muốn đóng góp công sức của mình giúp cho người bệnh sớm phục hồi sức khỏe. Những ngày này, thời tiết nắng nóng cũng không làm vơi đi khí thế và nhiệt huyết của tuổi trẻ toàn tỉnh. Trên khắp mọi nẻo đường, đoàn viên thanh niên đang góp sức mình cùng các địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

HOÀNG VƯƠNG