Thứ năm,  02/12/2021

Đài Phát thanh – Truyền hình Lạng Sơn: Nâng cao chất lượng, thời lượng phục vụ khán giả

LSO-Nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ thông tin của đồng bào các dân tộc thiểu số nói riêng và nhân dân trong tỉnh nói chung, những năm gần đây, Đài Phát thanh - Truyền hình Lạng Sơn đã xây dựng, phát sóng nhiều chương trình tiếng phổ thông và các chương trình tiếng dân tộc, thông qua hình thức thu phát sóng trực tiếp hoặc gửi băng xuống cơ sở.

LSO-Nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ thông tin của đồng bào các dân tộc thiểu số nói riêng và nhân dân trong tỉnh nói chung, những năm gần đây, Đài Phát thanh – Truyền hình Lạng Sơn đã xây dựng, phát sóng nhiều chương trình tiếng phổ thông và các chương trình tiếng dân tộc, thông qua hình thức thu phát sóng trực tiếp hoặc gửi băng xuống cơ sở. Chương trình truyền hình thời sự tổng hợp và các chuyên đề, chuyên mục, ca nhạc… được Đài phát sóng vào buổi sáng, trưa, và buổi tối trên kênh 10 ti vi, hoặc trên kênh 121, 122 của Mytv (sau chương trình thời sự của Đài Truyền hình Việt Nam) và phát lại vào buổi sáng hôm sau với thời lượng 60 phút/ngày.    

Sản xuất chương trình truyền hình và chương trình phát thanh tại Đài Phát thanh – Truyền hình Lạng Sơn

Đài Phát thanh – Truyền hình Lạng Sơn luôn đổi mới về nội dung chương trình và hình thức thể hiện, từng bước nâng cao chất lượng cả 3 loại hình: phát thanh, truyền hình và trang thông tin điện tử, đáp ứng nhu cầu người nghe, xem và đọc các chương trình của Đài. Đến nay, chương trình phát thanh đã nâng lên 4 giờ mỗi ngày gồm 3 thứ tiếng: phổ thông, Dao, Tày-Nùng. Bên cạnh đó, hàng ngày đài còn tiếp sóng chương trình VOV1, VOV2 với thời lượng 19giờ/ngày; chương trình VOV3 thời lượng 18giờ/ngày. Đối với chương trình truyền hình (LSTV), ngày càng được đổi mới về nội dung và cách thể hiện, trong đó, năm 2012 LSTV đã tăng thời lượng phát sóng lên 18giờ/ngày, (gấp 3 lần năm 2011) gồm tiếng phổ thông và tiếng Dao, tạo sự hấp dẫn, thu hút đông đảo khán giả. Ngoài ra, Đài còn tiếp sóng chương trình VTV1, VTV2, VTV3, VTV6 của Đài Truyền hình Việt Nam với thời lượng 24giờ/ngày. Ngoài các chương trình thời sự trong ngày, Đài còn phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể mở 42 chuyên mục, tuyên truyền toàn diện các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2013, Đài đã tổ chức sản xuất, thực hiện phát thanh 672 chương trình tiếng phổ thông và tiếng Tày- Nùng; 912 chương trình truyền hình tiếng phổ thông và tiếng Dao với tổng số 7.106 tin, bài. Bên cạnh đó, trang thông tin điện tử của Đài cũng đã thu hút số lượng lớn khán giả truy cập đạt 247.129 lượt.

Ông Hoàng Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Vân Mộng (Văn Quan) cho biết: Thông qua xem chương trình truyền hình Lạng Sơn, bà con trong xã đã biết được tình hình thời sự chính trị trong tỉnh, dự báo thời tiết và xem các chuyên mục khuyến nông, gương điển hình làm kinh tế giỏi để học tập kinh nghiệm, kiến thức khoa học kỹ thuật, áp dụng vào phát triển sản xuất.  Cùng với việc nâng cao chất lượng, thời lượng phát thanh và truyền hình, năm 2009, Đài Phát thanh – Truyền hình Lạng Sơn đã mở thêm loại hình trang thông tin điện tử (langsontv.vn) cập nhật 24/24giờ/ngày. Phối hợp với Viễn thông Lạng Sơn mở hệ thống truyền hình trên kênh 121, 122 của Mytv và bằng đường truyền cáp quang, hàng ngày Đài đã thực hiện tuyền tín hiệu truyền hình trực tiếp tới các đài truyền thanh và truyền hình của 10 huyện trong tỉnh.

Ông Nông Lương Chấn, Giám đốc Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh cho biết:  Những năm qua, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các bộ, ngành Trung ương, Đài đã được đầu tư các trang thiết bị sản xuất chương trình như: camera thế hệ mới, thiết bị dựng hình, trường quay, xe truyền hình lưu động, máy phát hình, phát thanh công suất lớn đã đưa được tín hiệu (sóng) của Đài đến vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, đáp ứng nhu cầu nghe đài và xem truyền hình của khán, thính giả. Đến nay, Đài Phát thanh – Truyền hình Lạng Sơn đã phủ sóng phát thanh đạt 100% và truyền hình đạt 65 % số hộ dân trong tỉnh. Đối với  các huyện vùng cao, vùng lõm, không tiếp nhận được sóng của Đài thì được chuyển băng chương trình về các đài huyện để phát lại cho đồng bào xem theo dõi tình hình chính trị, thời sự đã và đang diễn ra trên toàn tỉnh. Có thể khẳng định, với sự nỗ lực của Đài Phát thanh – Truyền hình Lạng Sơn đã góp phần rất tích cực tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phản ánh kịp thời các sự kiện thời sự chính trị- kinh tế- văn hoá- xã hội, an ninh- quốc phòng; nâng cao nhận thức đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới, từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Để đáp ứng nhu cầu khán giả xem truyền hình được tốt hơn, hiện nay, Đài Phát thanh – Truyền hình Lạng Sơn đang khẩn trương hoàn thiện các hạng mục: hệ thống lưu trữ, hệ thống phát sóng tự động… đảm bảo đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, sớm đưa kênh truyền hình Lạng Sơn (LSTV) phát sóng qua vệ tinh Vinasat vào đầu tháng 8 năm 2013. Đây là điều kiện tốt, sẽ góp phần nâng cao chất lượng, mở rộng phạm vi và vùng phủ sóng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu được cung cấp thông tin, hưởng thụ văn hoá của nhân dân trong tỉnh, đồng thời đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu hình ảnh Lạng Sơn đến bạn bè trong nước và quốc tế.

THẾ BẢO