Thứ năm,  09/12/2021

Sân chơi, bãi tập cho trẻ em ở Chi Lăng: Những tín hiệu vui

LSO-Cuối tháng 4/2013, bể bơi của Công ty TNHH Xây dựng Thành Linh (huyện Chi Lăng) chính thức mở cửa, đi vào hoạt động. Tính trung bình mỗi ngày bể bơi đón từ 80 đến 100 lượt trẻ em.

LSO-Cuối tháng 4/2013, bể bơi của Công ty TNHH Xây dựng Thành Linh (huyện Chi Lăng) chính thức mở cửa, đi vào hoạt động. Tính trung bình mỗi ngày bể bơi đón từ 80 đến 100 lượt trẻ em. Riêng ngày 1/6 vừa qua có hơn 200 lượt trẻ em đến đây bơi lội, vui chơi. Đây là sân chơi mới của trẻ em huyện Chi Lăng trong dịp hè năm 2013. Và theo dự kiến, đến tháng 7 này sẽ có thêm một sân bóng mi ni được mở cửa để phục vụ nhu cầu vui chơi lành mạnh cho trẻ em trên địa bàn huyện. Em Nguyễn Bích Hồng, khu Hòa Bình I, thị trấn Đồng Mỏ cho biết, trước đây khi nghỉ hè, em thường chơi ở nhà bạn hoặc những chỗ có sân rộng như: sân bóng Chi Lăng, trạm điện Chi Lăng… Từ khi có bể bơi, em và các bạn xin phép bố mẹ đến đây chơi khoảng 2,3 lần một tuần. Các em rất vui vì có thêm một sân chơi mới, an toàn và lành mạnh.

 Bể bơi Thành Linh trung bình mỗi ngày đón khoảng 100 trẻ đến bơi

Bà Đinh Thị Thao, Phó Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Chi Lăng cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện về bố trí sân chơi bãi tập, nhà văn hóa thôn là nơi sinh hoạt cho trẻ em, trong thời gian qua, phòng đã tích cực tham mưu cho UBND huyện. Tính đến nay đã có 14/21 xã, thị trấn có sân chơi, bãi tập; 151/212 thôn, bản có nhà văn hóa thôn là nơi sinh hoạt cộng đồng, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, văn hóa, thể thao cho trẻ em. Cùng với đó, phòng đã phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo, Đoàn Thanh niên huyện tổ chức các điểm sinh hoạt cho thanh thiếu niên. Như tổ chức sinh hoạt hè hàng tuần tại các thôn, khối phố; tổ chức, hướng dẫn các em chơi thể thao, tập trung vào các môn như: cầu lông, bóng bàn, cờ vua, cờ tướng…  Qua đó cho thấy, thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành đoàn thể của huyện đã có nhiều nỗ lực trong việc tạo sân chơi bãi tập, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho trẻ em trong dịp hè. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, huyện còn gặp không ít khó khăn. Toàn huyện hiện có trên 19.000 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm tỷ lệ 25% tổng dân số. Trong đó có 580 em có hoàn cảnh đặc biệt và có trên 3.000 trẻ em đang sống trong các gia đình nghèo. Điều kiện sống của các em có sự khác biệt. Một số xã ở khu vực núi đất, do điều kiện cơ sở vật chất, đời sống kinh tế còn khó khăn nên sự quan tâm, đầu tư các điểm vui chơi, sinh hoạt cộng đồng cho các em còn hạn chế. Thêm vào đó là tình trạng thiếu kinh phí, quỹ đất để xây dựng các sân chơi, bãi tập; thiếu cán bộ quản lý, tổ chức hoạt động cho trẻ em. Vì thế đã có nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra đối với trẻ em. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của phòng Lao động – Thương binh & Xã hội huyện, từ đầu năm 2012 đến nay trên địa bàn đã xảy ra 24 trường hợp trẻ em bị tai nạn thương tích do trèo cây, bỏng, tai nạn giao thông…

Để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra đối với trẻ em, trong dịp hè 2013, các ban, ngành, đoàn thể huyện đã triển khai, nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Nhân tháng Hành động vì trẻ em 2013, Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội huyện đã phối hợp tặng quà cho các cháu thiếu nhi ở 23 trường mầm non trên địa bàn. Trong đó, lãnh đạo huyện đã trực tiếp đến thăm và trao quà cho các cháu thiếu nhi ở Trường mầm non xã Vân An và Chiến Thắng. Đồng thời đưa 18 học sinh có thành tích xuất sắc đi tham dự trại hè thiếu nhi toàn tỉnh lần thứ IV (ngày 2-3/6/2013). Cùng với đó, huyện đã tổ chức khám sức khỏe cho 28 trẻ em khuyết tật hệ vận động. Kết quả có 16 cháu có chỉ định phẫu thuật. Vào những ngày này, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể của huyện đã và đang tích cực tham gia đóng góp, xây dựng quỹ “Bảo trợ trẻ em” với mong muốn được chung tay, góp sức để những em nhỏ kém may mắn có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Hiện một sân bóng đá mi ni đang tiến hành xây dựng, dự kiến sẽ đưa vào khai thác sử dụng vào tháng 7/2013. Đây là địa điểm, nơi sinh hoạt vui chơi hấp dẫn, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của trẻ em dịp nghỉ hè.

NGỌC HIẾU