Thứ năm,  02/12/2021

Nước biển dâng 30 cm, Việt Nam có thể mất 12% sản lượng gạo

Ngân hàng thế giới vừa nhận định, vùng đồng bằng sông Mê Công sản xuất khoảng 50% tổng sản lượng nông nghiệp của Việt Nam và đóng góp chủ yếu vào xuất khẩu gạo của quốc gia này. Nước biển dâng 30 cm, có thể xảy ra sớm vào năm 2040 và gây thiệt hại khoảng 12% sản lượng gạo.

 – Ngân hàng thế giới vừa nhận định, vùng đồng bằng sông Mê Công sản xuất khoảng 50% tổng sản lượng nông nghiệp của Việt Nam và đóng góp chủ yếu vào xuất khẩu gạo của quốc gia này. Nước biển dâng 30 cm, có thể xảy ra sớm vào năm 2040 và gây thiệt hại khoảng 12% sản lượng gạo.

Báo cáo của Ngân Hàng Thế giới công bố ngày 20-6 cho biết, khả năng trái đất ấm lên trong hai thập kỷ tới đang làm trầm trọng hơn những thách thức mà Đông Nam Á đang phải nỗ lực vượt qua, và đe dọa đảo ngược những thành quả phát triển họ đã rất khó khăn mới đạt được. Báo cáo phân tích những ảnh hưởng tại Việt Nam khi trái đất ấm lên thêm 2ºC:

Báo cáo cho biết, nước biển đang dâng nhanh hơn dự báo và bão sẽ càng mãnh liệt. Báo cáo dự đoán nước biển có thể dâng cao thêm 50 cm vào những năm 2050 do hậu quả của các chất thải trong quá khứ. Điều này sẽ tàn phá nặng nề hơn, làm cho những cánh đồng bị ngập lụt trong thời gian dài hơn, và những vùng châu thổ ngập nước với những cánh đồng và nguồn nước uống bị xâm mặn. Vùng châu thổ sông Mê Công với những diện tích đất quan trọng nằm dưới 2m so với mực nước biển sẽ bị đặc biệt nguy hiểm và nông nghiệp, nuôi trồng và đánh bắt thủy sản, và du lịch là những ngành dễ bị tác động nhiều nhất. Các thành phố vùng duyên hải, với sự tập trung dày đặc về mật độ dân số và tài sản vật chất, cũng sẽ phải hứng chịu những cơn bão cường độ mạnh, nước biển dâng trong thời gian dài. TP Hồ Chí Minh được dự đoán sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới cũng cho rằng, cuối thế kỷ này thế giới có thể sẽ ấm lên thêm 4°C trên mức nhiệt thời tiền công nghiệp nếu không hành động ngay bây giờ. Báo cáo mới này xem xét các tác động có thể xảy ra khi nhiệt độ tăng lên như hiện nay (0.8°C), 2°C và 4°C lên sản xuất nông nghiệp, nguồn nước, các hệ sinh thái vùng duyên hải, và các thành phố ở khu vực cận Sahara Châu Phi, Nam Á và Đông Nam Á. “Đông Nam Á” bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Papua New Guinea, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đông Ti-mo và Việt Nam.

Báo cáo tổng hợp những tài liệu mới nhất đã được đánh giá kỹ càng và được bổ sung thêm các mô hình tình huống và đưa ra hai kịch bản: nhiệt độ tăng lên cực điểm 4ºC và một mức vừa phải là 2ºC. Báo cáo cho thấy nhiệt độ trái đất ấm lên đang gia tăng đe dọa đến tình trạng sức khỏe và sinh kế của những người dễ bị ảnh hưởng. Tại khu vực Đông Nam Á, sự suy thoái và biến mất các rặng san hộ sẽ làm suy giảm ngành du lịch, giảm trữ lượng cá, và làm cho các cộng đồng và thành phố vùng duyên hải càng dễ bị ảnh hưởng bởi các trận bão.

Các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi nước biển dâng, nhiệt độ tăng cùng cực, các cơn bão nhiệt đới với cường độ ngày càng mạnh, đại dương ấm lên và acid hóa bởi khu vực này bao gồm nhiều quần đảo nằm trong vành đai bão nhiệt đới và có mật độ dân số vùng duyên hải khá cao. Ông Axel van Trotsenburg, Phó Chủ tịch WB khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho rằng: “Nhiều quốc gia Đông Nam Á đang triển khai các hoạt động đồng bộ để giải quyết những tác động của biến đổi khí hậu, nhưng chúng ta cần phải hành động nhiều hơn nữa để giảm tác động đang gia tăng từ rủi ro khí hậu đến cuộc sống của con người, đặc biệt những người nghèo và dễ bị tổn thương.”

Theo Nhandan