Thứ ba,  30/11/2021

Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có thể mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển lệch dần về phía giữa bắc tây bắc và tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 đến 15 km và có khả năng mạnh lên thành bão.
(Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư)

– Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển lệch dần về phía giữa bắc tây bắc và tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 đến 15 km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Hồi 13 giờ hôm nay, 20-6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,1 độ vĩ Bắc; 116,9 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 520km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km/ giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Đến 13 giờ ngày 21-6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,4 độ vĩ Bắc; 116,0 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 480 km về phía đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km/ giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên vùng biển giữa khu vực bắc và giữa biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía đông quần đảo Hoàng Sa), có gió mạnh cấp 6, cấp 7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 9, cấp 10, có mưa rào và giông mạnh. Biển động mạnh. Trong cơn giông cần đề phòng lốc xoáy.

Ngoài ra do ảnh hưởng của đới gió tây nam có cường độ mạnh nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và giông mạnh. Trong cơn giông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động.

Theo dự báo, trong mùa mưa bão năm 2013 sẽ có khoảng 12 đến 13 cơn bão và áp thấp, trong đó có khoảng một nửa ảnh hưởng tới đất liền nước ta.

*Trên đất liền, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở vào khoảng 26 đến 29 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp phía tây phát triển và mở rộng về phía đông kết hợp với đới gió tây nam gây hiệu ứng phơn nên nắng nóng diện rộng đã tiếp tục xảy ra trên khu vực các tỉnh bắc và trung Trung Bộ với nhiệt độ lúc 13 giờ trưa nay phổ biến từ 35 đến 37 độ, có nơi cao hơn 37 độ.

Các tỉnh Bắc Bộ nắng nóng cũng đã xuất hiện ở một số nơi với nhiệt độ phổ biến từ 35 đến 36 độ.

Ngày mai, 21-6, nắng nóng diện rộng sẽ tiếp tục duy trì trên khu vực các tỉnh bắc và trung Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36 đến 37 độ, có nơi hơn 38 độ và một số nơi ở Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 đến 36 độ, có nơi hơn 36 độ.

Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong hai đến ba ngày tới.

Theo Nhandan