Thứ bảy,  27/11/2021

Mở rộng địa bàn chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua bưu điện

Từ ngày 1-7 tới sẽ có thêm 12 tỉnh, thành phố thực hiện công tác quản lý, chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) qua hệ thống bưu điện và từ tháng 8 đến hết năm 2013 sẽ tiếp tục mở rộng địa bàn triển khai công tác này ở các tỉnh, thành phố có đủ điều kiện.
Người dân đến giao dịch tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Ninh.          

Từ ngày 1-7 tới sẽ có thêm 12 tỉnh, thành phố thực hiện công tác quản lý, chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) qua hệ thống bưu điện và từ tháng 8 đến hết năm 2013 sẽ tiếp tục mở rộng địa bàn triển khai công tác này ở các tỉnh, thành phố có đủ điều kiện.

Như vậy, thay cho đại diện chi trả xã, phường, hệ thống bưu điện các tỉnh, thành phố trên toàn quốc sẽ đảm nhiệm hoàn toàn việc chi trả các chế độ  BHXH hằng tháng.

Ngày 6-6 vừa qua, BHXH Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã ký hợp đồng dịch vụ quản lý người hưởng và chi trả các chế độ BHXH hằng tháng qua hệ thống bưu điện. Với việc ký hợp đồng này thì lộ trình mở rộng địa bàn chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua bưu điện trên phạm vi toàn quốc đã chính thức được bắt đầu. Sau hai đợt triển khai thí điểm, công tác quản lý, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua bưu điện đã được triển khai tại 12 tỉnh, thành phố với tổng số đối tượng hưởng hằng tháng gần 220 nghìn người và số tiền  chi trả gần 600 tỷ đồng/tháng. Bằng những kết quả tích cực đạt được trong giai đoạn thí điểm, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép triển khai công tác này trên phạm vi toàn quốc. Hợp đồng ký giữa Vietnam Post và BHXH Việt Nam nêu trên chính là cơ sở pháp lý cho quá trình thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch Vietnam Post Ðỗ Ngọc Bình cho biết, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã cho phép triển khai chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua bưu điện tại tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước nhưng BHXH Việt Nam và Vietnam Post sẽ tổ chức thực hiện một cách thận trọng. Ngay trong tháng 6, Vietnam Post cùng BHXH Việt Nam rà soát kỹ lại các công việc trước khi triển khai đồng loạt, đặc biệt xem xét kỹ phương án chi trả của từng địa phương do BHXH và Bưu điện tỉnh, thành phố xây dựng. Vietnam Post đã thành lập Ban chỉ đạo và bốn tổ công tác phân công phụ trách từng địa bàn cụ thể để trực tiếp chỉ đạo công tác tổ chức triển khai tại các bưu điện tỉnh, thành phố. Ðồng thời, Vietnam Post cũng phối hợp với các đơn vị của BHXH Việt Nam thẩm định 23/26 phương án; thống nhất với các BHXH tỉnh, thành phố 15 phương án và chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để triển khai. Riêng TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ có phương án triển khai riêng, trong đó, lựa chọn một số quận, huyện làm thí điểm trước khi triển khai trên toàn địa bàn.

Khắc phục những hạn chế của phương thức chi trả thông qua đại diện chi trả xã, phường do UBND xã, phường giới thiệu, việc chi trả thông qua hệ thống bưu điện đã dần nhận được sự tin tưởng, ủng hộ, đánh giá cao của các cấp, các ngành và người hưởng. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng đánh giá, đây là bước đổi mới quan trọng trong công tác chi trả các chế độ BHXH nhằm chuyên nghiệp hóa và hiện đại hóa công tác chi trả, bảo đảm quyền lợi của người thụ hưởng. Tuy nhiên, triển khai công tác này trên phạm vi rộng, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, địa bàn có số lượng người thụ hưởng đông và số tiền chi trả lớn chắc chắn không tránh khỏi những khó khăn. Theo ông Lê Bạch Hồng, để triển khai có hiệu quả chủ trương của Chính phủ, rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa BHXH Việt Nam và Vietnam Post, nhất là trong việc chỉ đạo các ban nghiệp vụ và đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch thực hiện, thành lập tổ chỉ đạo, làm tốt công tác tuyên truyền, xây dựng phương án chi trả phù hợp tình hình từng địa phương.

Chủ tịch Vietnam Post Ðỗ Ngọc Bình khẳng định, Vietnam Post cam kết tổ chức triển khai tốt nhất dịch vụ quản lý người hưởng và chi trả các chế độ BHXH trên toàn mạng lưới, bảo đảm các nguyên tắc an toàn, chính xác, tuân thủ các quy định của Nhà nước trong công tác chi trả, đặc biệt là không làm xáo trộn, ảnh hưởng tới tâm lý người hưởng. Bên cạnh đó, Vietnam Post sẽ cùng với BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ, bổ sung những tiện ích, đáp ứng nhu cầu của người dân. Từng bước nghiên cứu và hoàn thiện quy trình cung cấp dịch vụ quản lý người hưởng và chi trả các chế độ BHXH qua hệ thống bưu điện chính là cơ sở quan trọng để Vietnam Post tiếp tục cung cấp có hiệu quả các dịch vụ công khác cho các cơ quan nhà nước trên mọi địa bàn, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn, miền núi… Việc tham gia cung cấp nhiều dịch vụ công sẽ góp phần giúp Vietnam Post tận dụng và phát huy được nguồn lực con người và mạng lưới; đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, tạo doanh thu ổn định cho các đơn vị và việc làm cho người lao động.

Theo Nhandan