Chủ nhật,  28/11/2021

Nhiều nỗ lực trong công tác bảo tồn, bảo tàng

LSO-Xác định bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc là nhiệm vụ trọng tâm, trong những năm qua, các cấp, các ngành tỉnh Lạng Sơn đã, đang dành nhiều sự quan tâm đến công tác bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể tốt đẹp của các dân tộc. Đáng chú ý, trong công tác bảo tồn, bảo tàng luôn có nhiều nỗ lực, thu được những kết quả nhất định.

LSO-Xác định bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc là nhiệm vụ trọng tâm, trong những năm qua, các cấp, các ngành tỉnh Lạng Sơn đã, đang dành nhiều sự quan tâm đến công tác bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể tốt đẹp của các dân tộc. Đáng chú ý, trong công tác bảo tồn, bảo tàng luôn có nhiều nỗ lực, thu được những kết quả nhất định.

 Du khách tham quan tại nhà trưng bày Bảo tàng tỉnh

Theo thống kê, từ năm 1998 đến nay, Bảo tàng tỉnh đã thực hiện sưu tầm bổ sung được 11.083 hiện vật; tổ chức tiếp nhận 1.799 đơn vị hiện vật và 21,4kg tiền đồng cổ từ các cơ quan hữu quan trong tỉnh ( Công an tỉnh, Quản lý thị trường, Cục Hải quan, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng), nâng tổng số đơn vị tài liệu, hiện vật được sưu tầm, lưu giữ và bảo quản là 70.883 đơn vị. Trong đó số hiện vật gốc đã được kiểm kê, đăng ký, lập hồ sơ khoa học là 9.180, hiện vật tham khảo đã được đăng ký là 46.549; số bộ sưu tập hiện vật đã xây dựng là 41. Cùng với việc sưu tầm, kiểm kê khoa học, công tác bảo quản các tài liệu, hiện vật trên đai trưng bày và trong kho được bảo tàng tỉnh bảo quản theo đúng quy định. Các tài liệu, hiện vật được phân ra theo nhóm, chất liệu, theo tính chất loại hình để lưu giữ và bảo quản.

 Đáng chú ý, hoạt động trưng bày triển lãm có nhiều cố gắng đáng ghi nhận. Trên cơ sở các tài liệu, hiện vật được sưu tầm, hàng năm nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh, của đất nước, Bảo tàng tỉnh thực hiện biên tập, xây dựng đề cương, mở các cuộc trưng bày theo chuyên đề tại nhà trưng bày Bảo tàng tỉnh hoặc tổ chức các đợt triển lãm lưu động tại các cơ sở phục vụ nhân dân. Ước tính 15 năm qua, đơn vị đã thực hiện được khoảng 120 cuộc triển lãm, phục vụ trên 1 triệu lượt người xem. Riêng năm 2012, Bảo tàng thực hiện được 12 cuộc triển lãm. Những tháng đầu năm 2013, Bảo tàng tỉnh cũng đã tổ chức được các hoạt động ý nghĩa như: phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và các trường THPT Việt Bắc, THPT Dân tộc Nội trú tỉnh tổ chức buổi sinh hoạt CLB “Em yêu lịch sử” với chủ đề “Về với Xứ Lạng”. Qua đó thể hiện sự đa dạng hóa các hoạt động giáo dục của bảo tàng; góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, bổ sung kiến thức lịch sử cho các em học sinh phổ thông. Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5 và ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5, Bảo tàng tỉnh đã chỉnh lý, trưng bày cố định chủ đề “Chủ quyền biên giới, biển đảo Việt Nam”; trong đó có bổ sung thêm một số bản đồ cổ về khẳng định chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Đợt triển lãm đã thu hút gần 1.000 lượt học sinh, sinh viên đến tham quan. Ông Sầm Cảnh Dũng, Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết, khắc phục những khó khăn, trong những năm qua, công tác bảo tồn, bảo tàng luôn được chú trọng. Đặc biệt công tác trưng bày triển lãm có nhiều nỗ lực. Bảo tàng tỉnh luôn tích cực thực hiện chủ trương “đưa bảo tàng đến với công chúng” nên đã tổ chức được những đợt triển lãm lưu động hết sức ý nghĩa. Đây cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng thực hiện phong trào “Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Ngày 24/6/2013, nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Bảo tàng tỉnh, nhằm tiếp tục tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam, Sở VH,TT&DL, Bảo tàng tỉnh phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa biển Việt Nam” dự kiến diễn ra đến hết ngày Quốc khánh 2/9/2013… Được biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn có hệ thống các nhà lưu niệm cũng thường xuyên hoạt động như: Khu lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ, Nhà lưu niệm đồng chí Lương Văn Tri, Nhà bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn, Nhà trưng bày Chiến tích Chi Lăng… Qua đó góp phần đáp ứng nhu cầu tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu học tập và là một trong những hình thức tuyên truyền, giáo dục lịch sử truyền thống thiết thực cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên trên địa bàn.

 Có thể thấy, công tác bảo tồn, bảo tàng luôn được tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện. Ngày 15/8/2012, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 47/KH – UBND thực hiện Kết luận số 12 – KL/TU, ngày 25/5/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13 – NQ/TU, ngày 19/4/2007 về bảo tồn và phát huy vốn di sản của tỉnh từ nay đến năm 2015, trong đó chỉ rõ, việc đẩy mạnh công tác sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, lập hồ sơ khoa học và trưng bày, triển lãm các hiện vật, di vật cổ vật. Chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2015 là tổng số tài liệu, hiện vật được sưu tầm, kiểm kê, bảo quản là 71.300. Số đợt, lượt trưng bày chuyên đề 7; trưng bày, triển lãm lưu động 7; số lượt khách tham quan bảo tàng 13.000 lượt người.

Thời gian tới, ngành chức năng sẽ nỗ lực hơn nữa trong công tác bảo tồn, bảo tàng để đạt được những mục tiêu đề ra. Trong đó, đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn; bảo quản, bảo dưỡng tốt các tài liệu, hiện vật theo quy định; tiếp tục mở cửa nhà trưng bày phục vụ du khách tham quan, nghiên cứu, học tập; tổ chức triển lãm lưu động tại các huyện; phối hợp thực hiện tốt trưng bày triển lãm nhân các sự kiện của tỉnh và đất nước. Đặc biệt, phối hợp thực hiện tốt các hoạt động “Du lịch qua những miền di sản Việt Bắc” năm 2013 do Lạng Sơn đăng cai tổ chức.

HOÀNG THỊNH