Chủ nhật,  05/12/2021

Thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh- Nhu cầu cấp thiết đang đặt ra đối với Quảng Nam

Một trong những nội dung quan trọng bên lề của Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V-2013 được nhiều người chờ đợi là "Diễn đàn đầu tư Quảng Nam hướng tới tăng trưởng xanh" đã chính thức khai mạc sáng 23/6 tại TP Hội An.

Một trong những nội dung quan trọng bên lề của Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V-2013 được nhiều người chờ đợi là “Diễn đàn đầu tư Quảng Nam hướng tới tăng trưởng xanh” đã chính thức khai mạc sáng 23/6 tại TP Hội An.

 

 

 Ông Huỳnh Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Diễn đàn(Ảnh:ĐT)

“Diễn đàn đầu tư Quảng Nam hướng tới tăng trưởng xanh” là hoạt động đầu tiên, diễn ra ở cấp tỉnh tại Việt Nam nhằm chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, đồng thời tiếp thu những ý kiến phản hồi để xây dựng Chiến lược tăng trưởng xanh của tỉnh Quảng Nam. Diễn đàn do UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Chương trình Định cư Con người Liên Hợp quốc (UN-Habitat), Viện Tăng trưởng xanh Toàn cầu (GGGI) tổ chức.

Cơ hội cho tăng trưởng xanh của tỉnh

Đó là khẳng định của nhiều đại biểu tham dự Diễn đàn lần này khi nói về tính cấp thiết và những kỳ vọng sau khi Quảng Nam chính thức đăng cai, tổ chức; nhất là được diễn ra trong không khí của lễ hội Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V-2013.

Theo ông Lê Phước Thanh- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, sau 15 năm tái lập tỉnh, kinh tế Quảng Nam đã có những chuyển biến tích cực, đáp ứng quá trình hội nhập quốc tế, đời sống nhân dân được cải thiện. Đến nay tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt trên 82.600 tỷ đồng, tăng bình quân hằng năm gần 23,4%, trong đó riêng 2012 thực hiện 13.738 tỷ đồng, gấp 23 lần so với năm 1997.

Tuy nhiên, theo ông Thanh thì bên cạnh những chuyển biến tích cực trên, quá trình phát triển của kinh tế- xã hội trên địa bàn tỉnh cũng đã bộc lộ những hạn chế nhất định, nhất là chất lượng tăng trưởng, năng suất, hiệu quả tăng trường còn thấp, chưa đồng đều và thiếu tính bền vững. Vì vậy, Quảng Nam xác định việc xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội của tỉnh theo hướng bền vững gắn với tăng trưởng xanh, tiết kiệm và bảo vệ môi trường, đảm bảo công bằng xã hội là vấn đề cấp thiết hiện nay.

Trên cơ sở của quan điểm đã xác định kể trên, căn cứ Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh 2011-2020, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, được sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, đến nay Quảng Nam đã triển khai thực hiện dự án “Chiến lược phát triển tỉnh Quảng Nam” theo định hướng phát triển bền vững, đặc biệt tập trung vào phát triển kinh tế địa phương, quản lý tài nguyên môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu và công bằng xã hội.

Đồng tình với những định hướng chiến lược của tỉnh Quảng Nam, tại Diễn đàn, nhiều ý kiến đã đánh giá cao sự chủ động, tích cực đề ra các giải pháp để Quảng Nam giải quyết các vấn đề đặt ra đối với bài toàn phát triển và tăng trưởng. Trong đó, theo đa số các đại biểu, với việc tập trung xác định và hiện thực hóa các cơ hội đầu tư của Quảng Nam hướng tới tăng trưởng xanh cũng như chia sẻ những mô hình thành công trong nước và quốc tế có thể áp dụng trong khu vực.

Chính vì vậy, nhận định của các đại biểu là thông qua Diễn đàn lần này, các bên tham gia và chính quyền địa phương sẽ có cơ hội giới thiệu về các dự án trọng điểm; xây dựng mạng lưới liên kết rộng lớn với các bên liên quan. Đồng thời xem đây là cơ hội để Quảng Nam thúc đẩy và cụ thể hóa các sáng kiến về chiến lược tăng trưởng xanh của tỉnh trong mối liên kết với các tỉnh trong vùng, hướng đến mục tiêu “Tăng trưởng kinh tế bền vững, công bằng xã hội và bền vững về môi trường”.

Theo TS. Nguyễn Quang- Giám đốc UN-Habitat thì, “Chiến lược phát triển tỉnh Quảng Nam” là cơ hội cho tăng trưởng xanh của tỉnh. Chiến lược này ưu tiên phát triển cụm ngành (công nghiệp hỗ trợ, chế biến, cơ khí đa dụng hiện) tại Chu Lai và cụm đô thị động lực Hội An-Điện Bàn- Tam Kỳ, Núi Thành- Hà Lam- Thạnh Mỹ, phát triển du lịch bền vững, quản lý tổng hợp tài nguyên thiên nhiê, liên kết đô thị nông thôn và hợp tác ở cấp vùng theo hướng bền vững.

Cũng theo TS Quang, ngoài sự ưu tiên trên, Chiến lược phát triển tỉnh Quảng Nam cũng đề ra các giải pháp phát triển đô thị xanh Tam Kỳ, phát triển công nghiệp xanh và phát triển đô thị sinh thái, du lich, dịch vụ Hội An. Đây là các cơ sở mang tầm chiến lược để qua đó giới thiệu về các cơ hội đầu tư trọng điểm hướng tới tăng trưởng xanh với các nhà tài trợ, các tổ chức phát triển và các nhà đầu tư tiềm năng, đặc biệt trong lĩnh vực “phát triển các thành phố xanh, các ngành công nghiệp xanh, liên kết đô thị nông thôn và phát triển du lịch sinh thái”. Quảng Nam với nhiều thành tựu về phát triển xanh, gắn với bảo vệ môi trường, cùng với lần đầu tư này sẽ khẳng định thêm quyết tâm của địa phương và cũng như khởi động chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam, trong đó có tỉnh Quảng Nam.

Bước ngoặt để thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh

Để thực hiện thành công Chiến lược tăng trưởng xanh dựa trên lợi thế về địa lý, cùng với việc sở hữu các di sản thế giới, theo ông Huỳnh Ngọc Sơn- Phó chủ tịch Quốc hội thì, Quảng Nam cần huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước tập trung đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại, chú trọng phát triển kết cấu hạ tầng theo hướng thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đồng thời phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao. Khuyến khích ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ thân thiện với môi trường. Đẩy mạnh cải cách hành chính, phát huy nội lực từ nhân dân, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các thành phần kinh tế.

 

 

 Diễn đàn đặt ra yêu cầu cấp thiết triển khai các sáng kiến tăng trưởng xanh (Ảnh: ĐT)

Ngoài ra, một vấn đề quan trọng khác là thúc đẩy các sáng kiến về tăng trưởng xanh, gắn tăng trưởng kinh tế với quản lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và đảo bảo công bằng xã hội. Bên cạnh đó cần tích cực hội nhập quốc tế để mở ra các cơ hội hợp tác và huy động nguồn lực cho tăng trưởng xanh của tỉnh.

Gợi ý cho Chiến lực tăng trưởng xanh của Quảng Nam, TS. Myung Kyoon Lee- Giám đốc Quy hoạch và Thực hiện tăng trưởng xanh- GGGI, cho rằng cần có sự tham gia tích cực của hệ thống chính trị và hỗ trợ của Trung ương để thực hiện cải cách hành chính và chuyển đổi các thể chế, cơ chế ưu đãi… Lập quy hoạch tăng trưởng xanh để triển khai để có tầm nhìn dài hạn rõ ràng phục vụ cho phát triển vùng.

Giải pháp tiếp theo là phải có sự phối hợp hợp tác chặt chẽ giữa các bên để huy động nguồn lực, chia sẻ tri thức các lãnh đạo và địa phương trong tỉnh, kể cả khu vực miền Trung. Phổ biến cách làm tốt, trường hợp điển hình và quan trọng là nâng cao nhận thức cho cộng đồng về tăng trưởng xanh…

Tuy nhiên, để vừa phát triển nhanh và bền vững, vừa đảm bảo chiến lược tăng trưởng xanh là một vấn đề rất khó khăn. Do vậy, để những vấn đề đặt ra tại Diễn đàn lần này mang tính khả thi, các chuyên gia tham dự Diễn đàn cho rằng, Quảng Nam nên chọn một số mô hình có khả năng đầu tư tăng trưởng xanh.

Theo Dangcongsan