Thứ bảy,  27/11/2021

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và cai nghiện ma túy

LSO-Tháng hành động Phòng, chống ma túy năm 2013 diễn ra từ ngày 1 đến hết ngày 30/6/2013.

LSO-Tháng hành động Phòng, chống ma túy năm 2013 diễn ra từ ngày 1 đến hết ngày 30/6/2013. Hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy và ngày “toàn dân phòng, chống ma túy” 26/6/2013, hiện nay các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã và đang vào cuộc, phối hợp liên ngành, tập trung thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền và cai nghiện, cũng như công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh.

 Lực lượng chức năng và tổ chức đoàn thể của tỉnh tham dự lễ tổ chức tiêu huỷ ma tuý năm 2010

Hiện nay, theo thống kê của ngành chức năng, toàn tỉnh có 1.887 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Trong đó có 213 đối tượng hiện đang cai nghiện tại Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội; 154 đối tượng đang cải tạo trong Trại tạm giam, nhà tạm giữ do Công an quản lý; 1.520 đối tượng cai nghiện tại cộng đồng. Qua số liệu tổng hợp của Chi cục Phòng, chống TNXH, Sở LĐTB&XH cho thấy, độ tuổi người nghiện đang cai nghiện tại Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục và Lao động xã hội là từ 16 – 30 tuổi chiếm 81 người; trên 30 tuổi chiếm 132 người. Trong số này chủ yếu là đối tượng nghiện nam; nữ có 3 người.  So với năm 2012, số đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn mà ngành chức năng quản lý đã giảm 48 người.

Ông Vi Xuân Mai, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết: trong Tháng hành động Phòng, chống ma túy năm 2013, Sở LĐTB&XH đã chỉ đạo Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội; Phòng LĐTB&XH các huyện, thành phố chủ động phối hợp với các phòng chức năng, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật của Nhà nước về công tác phòng chống ma túy và cai nghiện phục hồi thông qua nhiều hình thức khác nhau. Qua hơn nửa tháng triển khai, đến nay đã tổ chức được nhiều hoạt động như diễu hành tuyên truyền; cấp phát bản tin, tài liệu, tờ rơi, kẻ vẽ pa nô, áp phích, treo băng rôn về phòng, chống các tệ  nạn xã hội; tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết không vi phạm về TNXH.

Tại Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội, duy trì thường xuyên hoạt động truyền thông trực tiếp 2 lần/tháng. Trong đó tập trung vào truyền thông về các nội quy, quy định của trung tâm, ma túy và giảm tác hại của ma túy, các biện pháp cai nghiện và phòng, chống tái nghiện; các biện pháp phòng, chống lây truyền HIV; phổ biến chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng, chống TNXH, góp phần nâng cao nhận thức của học viên, giữ gìn an ninh trật tự tại trung tâm. Ông Mai Trung Sơn, Giám đốc trung tâm chia sẻ: Hưởng ứng ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6, Trung tâm sẽ tổ chức các hoạt động như giao lưu văn nghệ, thi đấu thể dục thể thao với chủ đề “thể thao đẩy lùi ma túy”, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy với các trung tâm tỉnh bạn. Thông qua các hoạt động giúp học viên có nhận thức đúng về tác hại của ma túy, tích cực điều trị góp phần giảm tỷ lệ tái nghiện khi trở về cộng đồng.

Trong công tác cai nghiện phục hồi, Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS, phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm các huyện, thành phố và các phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã chủ động, tích cực trong công tác này. Đáng chú ý, công tác cai nghiện phục hồi đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia tích cực của đông đảo quần chúng nhân dân trong việc tuyên truyền, vận động người nghiện và gia đình chủ động khai báo tình trạng nghiện và thực hiện các biện pháp cai nghiện. Thực hiện công tác đưa người nghiện vào cai nghiện bắt buộc, tự nguyện tại Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội theo kế hoạch cai nghiện năm 2013, trong tháng 6/2013, cả tỉnh đã đưa được 28 người vào cai nghiện tại trung tâm, trong đó có 7 đối tượng cai bắt buộc, 21 đối tượng cai tự nguyện, nâng tổng số người đang cai nghiện tại trung tâm lên 213 người.

Cùng với các hoạt động tuyên truyền, cai nghiện cho đối tượng nghiện ma túy, trong Tháng hành động Phòng, chống ma túy 2013, Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm của tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác đấu tranh bắt giữ tội phạm ma túy, đẩy mạnh các hoạt động tuần tra, kiểm soát, truy quét các điểm, đường dây buôn bán ma túy trái phép trong và ngoài tỉnh.

Mặc dù mới thực hiện hơn nửa thời gian của Tháng hành động, song sự vào cuộc đồng bộ của các sở, ngành chức năng cho thấy trách nhiệm và quyết tâm trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy của tỉnh ta. Những nỗ lực trong công tác tuyên truyền, cai nghiện cũng như đấu tranh bắt giữ tội phạm ma túy sẽ góp phần giảm thiểu tệ nạn ma túy và ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

THANH HUYỀN