Thứ bảy,  27/11/2021

Chống lụt bão ở Lộc Bình: Lấy phòng tránh là chủ yếu

LSO-Năm 2012, huyện Lộc Bình chịu ảnh hưởng của các cơn bão số 4, 5, 8 làm chết một người và thiệt hại khoảng 500 triệu đồng cùng nhiều tài sản có giá trị khác.

LSO-Năm 2012, huyện Lộc Bình chịu ảnh hưởng của các cơn bão số 4, 5, 8 làm chết một người và thiệt hại khoảng 500 triệu đồng cùng nhiều tài sản có giá trị khác. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, năm 2013, huyện Lộc Bình tiếp tục thực hiện phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, có hiệu quả” nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hai do thiên tai gây ra, trong đó lấy phòng tránh là chủ yếu.

 Nhân dân tham gia diễn tập PCLB-TKCN ở huyện Lộc Bình

Ông Hoàng Văn Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định, phòng tránh là yếu tố quan trọng nhất trong công tác chống lụt bão. Ngay từ những tháng đầu năm, UBND huyện đã triển khai kế hoạch và phương án PCLB-TKCN đến lãnh đạo 100% cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn. Yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch PCLB-TKCN; chuẩn bị vật tư, phương tiện, thiết bị, lực lượng làm công tác phòng chống lụt bão; đôn đốc thu nộp Quỹ phòng chống lụt bão xong trước 30/7. Đặc biệt đã yêu cầu các xã, thị trấn xác định và thống kê gửi huyện những điểm có nguy cơ bị sạt lở, ngập úng, chia cắt và số hộ dân sinh sống ở khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở núi, sạt lở bờ sông, suối để có phương án chỉ đạo như cảnh báo nhân dân di dời nhà ở, bảo vệ tài sản và con người.

Bên cạnh những phương án chủ động trên, huyện đã kiện toàn lại các Ban chỉ huy PCLB-TKCN từ huyện đến cấp xã; phân công nhiệm vụ cho từng thành viên tiếp tục bám nắm địa bàn; vận dụng kiến thức có được từ đợt diễn tập phòng chống lụt bão năm 2012 để hướng dẫn địa bàn mình phụ trách biết cách vận dụng các khâu trong quy trình PCLB-TKCN. Hiện, huyện đã chuẩn bị được 20 bè mảng, 3 bè phao cứu sinh, 1 xuồng máy, 380 phao cứu sinh, 665 áo phao cùng đầy đủ các trang thiết bị khác: máy phát điện, loa phát thanh cầm tay, mũ bảo hộ lao động, cuốc, xẻng, đèn pin… Quỹ PCLB huyện đã thu được 176 triệu đồng nhằm đáp ứng kịp thời việc thực hiện chính sách về hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả. Các lực lượng vũ trang: Bộ đội Biên phòng, Công an, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 338, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã lên phương án, kế hoạch, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện và lực lượng thực hiện nhiệm vụ PCLB-TKCN. Huyện cũng đã xây dựng và phát triển hệ thống thông tin cảnh báo theo chiều từ trung tâm xuống cơ sở và thu nhận báo cáo từ dưới lên ở 3 cấp: tỉnh xuống huyện; huyện xuống xã, thôn, bản, nhóm dân cư để mọi người phòng tránh có hiệu quả và có thông tin báo cáo kịp thời giữa Ban chỉ huy PCLB-TKCN các cấp. Ông Lương Văn Pảo – Chủ tịch UBND xã Đồng Bục cho biết: mặc dù Đồng Bục ít bị ảnh hưởng của bão lụt nhưng chính quyền xã không lơ là với công tác đề phòng. Xã đã tuyên truyền đến bà con sống ở khu vực dễ bị ảnh hưởng trực tiếp của lũ quét, khu vực ven sông, suối, sườn đồi, sườn núi những phương án di dời và nhà cửa, tài sản, con người đến vùng an toàn. Đồng thời chuẩn bị được 6 phao cứu sinh, 20 áo cứu sinh và một số bè mảng; phân công nhiệm vụ cho từng cá nhân trong Ban PCLB-TKCN để sẵn sàng ứng phó khi có lụt bão xảy ra.

MINH ĐỨC - LĂNG BÍCH