Thứ năm,  02/12/2021

Cộng đồng chung tay đẩy lùi ma túy

Những năm qua, Bắc Giang trở thành một "điểm nóng" về ma túy, lực lượng chức năng liên tục triệt phá các vụ án ma túy lớn. Hàng trăm đối tượng tội phạm "cộm cán" phải tra tay vào còng chịu sự trừng phạt của pháp luật, trong đó hàng chục tên phải nhận án tử hình. Nhận thức được sự cam go trong cuộc chiến đẩy lùi ma túy, các cấp, các ngành và nhân dân Bắc Giang chung tay vào cuộc cùng lực lượng công an.

Những năm qua, Bắc Giang trở thành một “điểm nóng” về ma túy, lực lượng chức năng liên tục triệt phá các vụ án ma túy lớn. Hàng trăm đối tượng tội phạm “cộm cán” phải tra tay vào còng chịu sự trừng phạt của pháp luật, trong đó hàng chục tên phải nhận án tử hình. Nhận thức được sự cam go trong cuộc chiến đẩy lùi ma túy, các cấp, các ngành và nhân dân Bắc Giang chung tay vào cuộc cùng lực lượng công an.

Ðại tá Lê Văn Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh nhận định: Bản chất của tội phạm ma túy là tội phạm kinh tế, hám lợi. Ðối tượng tội phạm thường hoạt động trong đường dây, kín đáo, tinh vi thậm chí “lẫn” trong đời sống xã hội, trong cộng đồng dân cư. Khi bị phát hiện, chúng thường liều lĩnh, manh động, sử dụng vũ khí chống trả, gây nguy hiểm cho lực lượng chức năng để trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Một số điểm nóng Ngọc Vân (Tân Yên) hay Lương Phong (Hiệp Hòa), đối tượng phạm tội ma túy là người trong gia đình, dòng họ, hình thành một đường dây tội phạm đặc biệt nguy hiểm, kéo dài và rất khó bóc tách, triệt phá. Gần đây, bọn chúng từng bước sử dụng công nghệ cao, tinh vi để thực hiện buôn bán, vận chuyển ma túy qua mặt lực lượng chức năng.

Ðiển hình như chuyên án 270H do PC47 phối hợp các lực lượng của Bộ Công an bắt giữ hai tên Tráng A Chu, Sồng A Lư, thu giữ 62 bánh hê-rô-in đồng thời phá đường dây chuyên mua bán, vận chuyển ma túy từ Sơn La, Hòa Bình qua địa bàn Bắc Giang. Kết thúc chuyên án đã khởi tố 14 đối tượng với tội danh mua bán, vận chuyển hơn 230 bánh hê-rô-in và nhiều loại ma túy khác. Chuyên án 202V phá đường dây tàng trữ, vận chuyển ma túy liên tỉnh, bắt Lê Hồng Dương, thu giữ 2.400 viên ma túy tổng hợp. Mở rộng chuyên án, PC 47 đã bắt thêm hai đối tượng khác, thu giữ thêm nhiều tang vật liên quan. Hơn hai năm qua, lực lượng PC47 Công an tỉnh Bắc Giang đã thực hiện 104 chuyên án, đấu tranh triệt phá 65 đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh, bắt giữ 245 đối tượng, thu giữ 33.576g hê-rô-in, 700 liều hít, 870g ma túy dạng đá, hơn 15 nghìn viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật liên quan. Ðặc biệt, hầu hết các đối tượng, đường dây đều nằm trong diện quản lý, theo dõi của lực lượng chức năng, cho thấy việc nắm địa bàn, nắm tình hình giữ vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy. Ðiều này thể hiện khá rõ trong việc triệt phá, kiềm chế, hạn chế hoạt động liên quan tội phạm ma túy tại một số địa bàn trọng điểm mà PC47 làm nòng cốt như ở Ngọc Vân, Lương Phong, hay một số điểm nóng ở thành phố Bắc Giang như Mỹ Ðộ, Ða Mai, Tiền Giang… Kinh nghiệm ở Bắc Giang, để công tác phòng, chống tội phạm ma túy hiệu quả, ngoài đối tượng phạm tội bị bắt giữ, khởi tố, những đối tượng nghiện ma túy có hộ khẩu trên địa bàn cũng được đưa đi cai nghiện bắt buộc, nhằm cách ly với cộng đồng, hạn chế thấp nhất số đối tượng sử dụng và tiếp tay cho hoạt động buôn bán vận chuyển trái phép chất ma túy.

Nói về công tác phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn Bắc Giang, phải kể tới những chiến công xuất sắc của lực lượng cảnh sát giao thông (PC67) Công an tỉnh. Ba năm qua, PC67 đã khám phá, bắt giữ hàng chục vụ vận chuyển trái phép chất ma túy qua địa bàn, thu giữ hơn 200 bánh hê-rô-in, hàng nghìn viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật liên quan khác. Cung đường 1A, đoạn qua địa bàn được coi là “cung đường chết” đối với tội phạm ma túy. Chúng thường thay đổi phương tiện hoặc đi xe khách, ta-xi, xe tải hoặc xe gia đình hạng sang nhằm che mắt lực lượng chức năng, để vận chuyển ma túy lên khu vực biên giới nhưng đều thất bại. Ðại tá Ðỗ Văn Tuyên, Trưởng phòng PC67 cho biết, lực lượng cảnh sát giao thông có kinh nghiệm và nghiệp vụ trong việc phát hiện đối tượng nghi vấn. Thoạt nhìn những chiến công của lực lượng cảnh sát giao thông chỉ là tình cờ, do đối tượng vi phạm tốc độ khi tham gia giao thông nhưng hoàn toàn không phải như vậy. Nếu cán bộ, chiến sĩ không có chuyên môn, cũng như tinh thần cảnh giác cao độ trong công tác phòng, chống ma túy, chưa chắc đã nhận biết được đối tượng trong số hàng nghìn phương tiện qua lại mỗi ngày. Trong vụ bắt giữ hai đối tượng vận chuyển 40 bánh hê-rô-in và 350 viên ma túy tổng hợp mới đây, khi đối tượng lái xe mở cửa xuất trình giấy tờ, mùi thơm đặc trưng của ma túy tổng hợp đã gây sự “chú ý” đối với cán bộ làm nhiệm vụ, qua đó kịp thời bắt giữ đối tượng. Hay như trong vụ bắt giữ đối tượng vận chuyển 60 bánh hê-rô-in tại Tân Yên, đối tượng vi phạm Luật Giao thông đường bộ, có hành vi xin hối lộ một số tiền lớn để “cho qua”. Linh cảm có điều khác lạ, lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra xe, qua đó đã phát giác vụ việc.

Trên trận tuyến phòng, chống ma túy ở Bắc Giang, sự góp sức của cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân hết sức quan trọng. Không còn thái độ thờ ơ, khiếp hãi hoặc phó mặc cho lực lượng công an trong đấu tranh với tội phạm ma túy. Công tác tuyên truyền, vận động và các hoạt động chung tay vì cộng đồng không ma túy được tổ chức thường xuyên, hiệu quả.

Theo Nhandan