Chủ nhật,  05/12/2021

Tràng Định đẩy mạnh phòng, chống ma túy

LSO-Thời gian qua, trên vùng biên 5 huyện biên giới của tỉnh, tình hình hoạt động của bọn tội phạm ma túy vẫn có diễn biến phức tạp. Đối với huyện Tràng Định, lực lượng chức năng Công an huyện đã có nhiều nỗ lực trong công tác đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này.

LSO-Thời gian qua, trên vùng biên 5 huyện biên giới của tỉnh, tình hình hoạt động của bọn tội phạm ma túy vẫn có diễn biến phức tạp. Đối với huyện Tràng Định, lực lượng chức năng Công an huyện đã có nhiều nỗ lực trong công tác đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này.

Đối tượng Đinh Văn Hiếu tại cơ quan điều tra

Nói về tội phạm ma túy trên địa bàn, thiếu tá Nông Văn Soạn, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Kinh tế, Ma túy, Môi trường, Công an huyện Tràng Định nhận định, mang bản chất liều lĩnh, các đối tượng ma túy thường xuyên thay đổi hình thức hoạt động với thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, nhiều đối tượng hình sự, nghiện ma túy chuyển sang buôn bán, tàng trữ trái phép ma túy, có cả những đối tượng do lười lao động, không có việc làm, ăn chơi đua đòi. Điển hình là vụ bắt quả tang tại thị trấn Thất Khê khi Nông Khánh Trường, sinh năm 1986, ở xã Chi Lăng, huyện Tràng Định và Khúc Nguyễn Hòa, sinh năm 1980, ở khu 3, thị trấn Thất Khê đang có hành vi mua bán chất ma túy. Thu giữ trên người các đối tượng được 3,307 gam heroin. Hiện Công an huyện đã khởi tố và bắt tạm giam 2 đối tượng này. Đặc biệt, có những đối tượng vẫn là học sinh, còn đang ngồi trên ghế nhà trường vì nghiện game trên internet nên đã mua ma túy về để bán lẻ lấy tiền tiêu xài. Điển hình là vụ án Đinh Văn Hiếu, sinh năm 1994, học sinh lớp 12 Trường THPT Tràng Định và đồng bọn là Nông Quốc Đạt, sinh năm 1994, Mùi Văn Quang, sinh năm 1995, Hoàng Lương Học, sinh năm 1992, Lê Đức Huân, sinh năm 1994 đều ở huyện Tràng Định. Ngày 13/12/2013, tại xã Quốc Khánh, Công an huyện Tràng Định đã bắt quả tang Hiếu cùng đồng bọn đang bán ma túy cho các con nghiện, thu giữ của các đối tượng được 16 gói nhỏ heroin có trọng lượng 0,448g. Cơ quan công an đã lập hồ sơ khởi tố và truy tố các đối tượng trên về hành vi bán ma túy. Đó chỉ là 2 trong số nhiều vụ án về ma túy mà Công an huyện Tràng Định đã triệt phá được trong thời gian qua. Nhưng đã khẳng định tội phạm ma túy ngày càng được trẻ hóa, không loại trừ bất kỳ ai, nó có thể phá tan hạnh phúc của nhiều gia đình và có thể đặt dấu chấm hết cho quãng thời gian học tập vô tư, hồn nhiên để chôn vùi tuổi trẻ trong nhà giam của nhiều thanh, thiếu niên.

Trước tình hình phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn, Công an huyện Tràng Định luôn coi trọng công tác phòng, chống loại tội phạm này. Thượng tá Lục Văn Chính, Phó trưởng Công an huyện Tràng Định cho biết, đơn vị đã tập trung chỉ đạo các tổ, đội nghiệp vụ, trực tiếp là Đội Cảnh sát Kinh tế, Ma túy, Môi trường tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn, xác định rõ địa bàn trọng điểm như các tuyến từ trung tâm huyện đi Cao Bằng, xã Tân Minh, Quốc Khánh, Đào Viên, Đội Cấn…và mở nhiều đợt tấn công, truy quét tội phạm. Đồng thời đẩy mạnh phối hợp với Đồn Biên phòng Nà Nưa, Đồn Biên phòng Bình Nghi tuần tra, kiểm soát ma túy trên các khu vực biên giới. Đặc biệt, Công an huyện tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động mọi người dân cùng chung sức đẩy lùi tệ nạn ma túy. Tính từ đầu năm đến nay, đã có trên 500 lượt người dân ở các xã biên giới thuộc huyện Tràng Định được tuyên truyền về ma túy. Ngay từ đầu năm học, các nhà trường trên địa bàn cũng được tuyên truyền, phổ biến các kiến thức phòng, chống ma túy trong học đường. Công an huyện Tràng Định đã phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự. Năm 2013, Công an huyện chọn xã Quốc Việt để phát động phong trào, trong đó nội dung phòng, chống ma túy luôn được quan tâm và chú trọng tuyên truyền. Kết quả trong công tác phối hợp đồng bộ và kiên quyết đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy, Công an huyện Tràng Định đã bắt và thụ lý 10 vụ, 17 đối tượng, thu giữ 17,794 gam heroin và các tang vật khác có liên quan. Yêu cầu phá nhổ và ký cam kết với 2 hộ dân ở xã Đề Thám và Chi Lăng trồng 47 cây thuốc phiện. Định kỳ hằng tháng gọi hỏi, răn đe 15-20 đối tượng nghiện, đối tượng có nguy cơ cao.

Hiện nay, trên địa bàn huyện vẫn còn 144 đối tượng nghiện được quản lý, nhưng theo lực lượng chức năng đó vẫn chưa thể là con số chính xác, vì đây là loại tội phạm và tệ nạn ẩn, rất khó phát hiện. Thêm vào đó, ở Tràng Định các đối tượng nghiện vẫn thường xuyên lợi dụng địa bàn biên giới nhiều đồi núi hiểm trở, địa hình phức tạp, khó phát hiện, cộng thêm nhiều đối tượng ở địa bàn khác sang nên gây khó khăn cho công tác phòng ngừa, đấu tranh. Chính vì thế, Công an huyện Tràng Định xác định, không chỉ trong tháng hành động mà thời gian tới, phòng chống ma túy vẫn là nhiệm vụ xuyên suốt trọng tâm trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Theo đó, lực lượng chức năng sẽ tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng chống ma túy theo chiều sâu, đặc biệt là bộ phận thanh, thiếu nhiên có nguy cơ cao; đồng thời tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh mạnh với loại tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn.

THANH HÒA