Thứ năm,  02/12/2021

Nhân rộng các mô hình tiên tiến thực hiện Nghị quyết liên tịch 03

Kết quả sơ kết thực hiện Nghị quyết liên tịch 03 về “Phối hợp hành động phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên” giữa Bộ Công an và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2010 – 2012 ở nhiều địa phương cho thấy đây là hướng đi đúng, cần tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới.

Kết quả sơ kết thực hiện Nghị quyết liên tịch 03 về “Phối hợp hành động phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên” giữa Bộ Công an và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2010 – 2012 ở nhiều địa phương cho thấy đây là hướng đi đúng, cần tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới.

 

 

Bí thư Trung ương Đoàn Dương Văn An trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết liên tịch 03 – Ảnh: Minh Châu

Theo báo cáo, trong giai đoạn 2010 – 2012, thực hiện Nghị quyết liên tịch 03, bên cạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy, lực lượng Công an và Đoàn Thanh niên các cấp đã phối hợp phát động cuộc vận động “3 không với ma túy” trong thanh thiếu niên; tổ chức cho thanh niên ký cam kết thi đua thực hiện nghiêm túc, góp phần ngăn ngừa, giảm tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội phát sinh trong lứa tuổi thanh thiếu niên.

Tại nhiều địa phương, mô hình “Thanh niên tham gia phòng chống tội phạm ma túy” hoạt động có hiệu quả, góp phần tích cực đấu tranh, phòng, chống tội phạm ma túy.

Lực lượng công an các địa phương cũng phối hợp Đoàn Thanh niên tổ chức điều tra, khảo sát, nắm tình hình nghiện ma túy trong thanh thiếu niên trên địa bàn để phân loại, tiếp cận, tư vấn và vận động đi cai nghiện.

Được xác định là địa bàn trọng điểm về ma túy và tệ nạn ma túy, vừa là địa bàn tiêu thụ, vừa là địa bàn trung chuyển ma túy đi nơi khác, những năm gần đây, tình hình tội phạm về ma túy ở Lai Châu, đặc biệt là trong lứa tuổi thanh thiếu niên có xu hướng gia tăng.

Đại tá Bùi Gia Lượt, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, tình hình thanh thiếu niên phạm tội về ma túy có diễn biến phức tạp, mức độ nghiêm trọng, tính chất nguy hiểm cũng gia tăng, độ tuổi phạm tội ngày càng trẻ hóa. Tỷ lệ phạm tội về ma túy trong thanh thiếu niên chiếm gần 50% tổng số đối tượng phạm tội, ở vùng đồng bào các dân tộc thiếu số, đối tượng phạm tội về ma túy là thanh thiếu niên lên đến 79%.

Trước tình hình trên, cùng với nhiều chương trình hành động phòng chống ma túy phối hợp với các ngành, các địa phương, Công an tỉnh Lai Châu đã phối hợp với Tỉnh đoàn xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết liên tịch 03 về phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên.

 

 

Tuyên truyền phòng chống ma túy thông qua các tiểu phẩm đang được nhiều địa phương triển khai –  Ảnh: Minh Châu


Sau hơn 2 năm thực hiện, đến nay, 100% các trường học trên địa bàn tỉnh với từng cán bộ giáo viên và học sinh đã được tuyên truyền về tác hại của ma túy và công tác phòng chống ma túy. Nội dung này được tiến hành lồng ghép trong các giờ sinh hoạt lớp, chào cờ đầu tuần, trong các môn học văn hóa, những giờ học ngoại khóa.

50 buổi trao đổi về vai trò của người đoàn viên, thanh niên trong đấu tranh phòng chống ma túy cũng đã được tổ chức trong các buổi sinh hoạt chi đoàn thu hút hàng nghìn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an và Đoàn thanh niên các địa phương trong tỉnh đã tiến hành đưa đi cai nghiện 980 đối tượng, trong đó hơn 50% trong lứa tuổi thanh thiếu niên, vận động nhân dân, đặc biệt là thanh niên phát hiện, phá, nhổ hơn 206 nghìn m² diện tích tái trồng cây thuốc phiện.

Ở 100% các xã là địa bàn điểm nóng về ma túy, Đoàn Thanh niên cơ sở đã thành lập 107 tổ, đội thanh niên tuyên truyền, phòng chống ma túy với sự tham gia của 4.105 đoàn viên, thanh niên.

Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Nghị quyết liên tịch 03, tuổi trẻ Công an tỉnh Lai Châu đã phối hợp với các tổ chức Đoàn ngoài lực lượng tạo mạng lưới đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy trải rộng từ tỉnh đến cơ sở.

Qua đó, từ năm 2010 đến nay, tuổi trẻ Công an tỉnh Lai Châu đã phát hiện, bắt giữ 1.052 vụ với 1.048 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ hơn 25,5 kg heroin, gần 20 kg nhựa thuốc phiện, 2,1 kg cần sa, 1,3 kg ma túy tổng hợp, nộp kho bạc gần 1,1 tỷ đồng, hơn 37 nghìn đô la Mỹ cùng nhiều tài sản có giá trị khác.

Cũng là tỉnh miền núi Tây Bắc, Hòa Bình có tuyến quốc lộ 6 và tuyến đường thủy Sông Đà chạy qua và là địa bàn để tội phạm ma túy gây ra vô vàn cái chết trắng cho các tỉnh phía Bắc. Đáng chú ý là một bộ phận thanh thiếu niên trong tỉnh đã sa chân vào con đường ma túy. Thực hiện Nghị quyết liên tịch 03, công tác giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ đối tượng sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng đã được Đoàn Thanh niên và Công an Hòa Bình đẩy mạnh.

Cùng với việc đến tận các thôn, xóm, hộ gia đình giải thích cho nhân dân để họ không xa lánh những người sau cai, từ đó có hành động giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng, các câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin”, “Phòng chống ma túy” đã được mở ra với việc giao nhiệm vụ cho từng đoàn viên, thanh niên tích cực kèm cặp các thanh niên sau cai. Kết quả, trong 2 năm 2011-2012, đã có 138 thanh niên đã được giúp đỡ, 32 người đã thực sự cai khỏi.

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, cùng với sự xuất hiện của những mô hình, câu lạc bộ, nhiều cách làm của Đoàn, Hội cũng đã giúp nhiều bạn trẻ sau cai nghiện không những cai thành công mà còn là điển hình phát triển kinh tế.

Trường hợp của anh Nguyễn Văn Tuấn ở huyện Lương Sơn, sau khi cai nghiện đã được Đoàn, Hội đứng ra động viên, hỗ trợ trở thành chủ thầu xây dựng, anh Lê Thế Tùng ở TP Hòa Bình giờ cũng có thu nhập ổn định từ dịch vụ rửa ô tô hay anh Bùi Văn Toàn ở huyện Lạc Sơn với dịch vụ xay xát, chăn nuôi lợn…

Tại Hội nghị sơ kết giai đoạn 2010 – 2012 và triển khai kế hoạch giai đoạn 2013 – 2015 Nghị quyết liên tịch diễn ra vào tháng 3 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Quang Bền đánh giá, qua 2 năm triển khai, Nghị quyết đã đi vào đời sống. Nhiều hình thức, biện pháp và cách làm sáng tạo đã được tổ chức thực hiện, vận động được nhiều thanh thiếu niên lầm lỡ, nghiện ma túy đi cai nghiện; trong quá trình đó đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, nhiều mô hình, cách làm cần được nhân rộng.

Trong giai đoạn 2013 – 2015, Ban Chỉ đạo Nghị quyết liên tịch 03 cho biết, sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng chống ma túy; đẩy mạnh việc chỉ đạo các đơn vị thuộc lực lượng Công an chủ động phối hợp các tỉnh, thành Đoàn xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện, nhân rộng các mô hình “Đội thanh niên tình nguyện Thắp sáng niềm tin”, “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”; đẩy mạnh phối hợp cảm hóa, giúp đỡ, giáo dục thanh thiếu niên sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng.

Theo Dangcongsan