Chủ nhật,  05/12/2021

Các địa phương triển khai gieo cấy vụ mùa

Nắng nóng lan rộng khắp khu vực phía bắc và miền trung  Xuất khẩu thủy sản năm 2013 có thể đạt 6,5 tỷ USD  Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do chịu tác động của gió phơn khô nóng và từ vùng thấp phía Tây, làm diện nắng nóng lan rộng ra toàn miền bắc và miền trung, nhiệt độ phổ biến tại khu vực này ở mức 35 đến 37oC, vùng núi có nơi 38oC. Tại Thủ đô Hà Nội nhiệt độ ở mức 36 đến 37oC, thời tiết nóng và oi bức.

 Nắng nóng lan rộng khắp khu vực phía bắc và miền trung  Xuất khẩu thủy sản năm 2013 có thể đạt 6,5 tỷ USD  Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, do chịu tác động của gió phơn khô nóng và từ vùng thấp phía Tây, làm diện nắng nóng lan rộng ra toàn miền bắc và miền trung, nhiệt độ phổ biến tại khu vực này ở mức 35 đến 37oC, vùng núi có nơi 38oC. Tại Thủ đô Hà Nội nhiệt độ ở mức 36 đến 37oC, thời tiết nóng và oi bức.

 Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý gia hạn thời gian thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật “Thí điểm về giảm nghèo tại huyện Ia Pa, Gia Lai” do Quỹ Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp (IFAD) tài trợ đến ngày 5-12-2013. Thời hạn đóng khoản viện trợ là ngày 30-6-2014 và không tăng thêm ngân sách viện trợ của dự án. Dự án gồm bốn hợp phần: An ninh lương thực và sinh kế nông thôn, xây dựng cơ sở hạ tầng cấp thôn quy mô nhỏ, trao quyền tự chủ cho cộng đồng và nâng cao năng lực quản lý dự án. Mục tiêu cao nhất mà dự án hướng đến nhằm giúp đỡ người dân 49 thôn, làng ở sáu xã nghèo nhất của huyện Ia Pa.

 Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện các tỉnh trung du miền núi phía bắc và đồng bằng sông Hồng đã cơ bản thu hoạch xong lúa vụ đông xuân 2012- 2013, năng suất trung bình đạt khoảng 62,4 tạ/ha, sản lượng đạt hơn 7,2 triệu tấn, xấp xỉ vụ trước. Ngay khi gặt xong lúa đông xuân, nhiều địa phương ở các tỉnh phía bắc đã triển khai ngay gieo trồng lúa mùa, lúa nương trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Tính đến ngày 15-6, đã có hơn 140.000 ha được gieo trồng, tập trung chủ yếu tại các tỉnh thuộc địa bàn Tây Bắc và Thanh Hóa. Ðể bảo đảm tiến độ gieo cấy lúa mùa theo kế hoạch và thời vụ gieo trồng cây vụ đông 2013, Cục Trồng trọt đề nghị các tỉnh khẩn trương làm đất, tập trung gieo cấy trong khung lịch thời vụ tốt nhất. Tại đồng bằng sông Cửu Long, đến trung tuần tháng 6, đã xuống giống đạt hơn 1,87 triệu ha lúa hè thu, bằng 99,5% so cùng kỳ năm trước. Ðồng thời với xuống giống, hiện đã có hơn 416 nghìn ha lúa hè thu cho thu hoạch, năng suất trên diện tích thu hoạch đạt khoảng từ 55 đến 60 tạ/ha. Ðáng chú ý là vụ lúa thu đông (vụ 3) năm nay có tiến độ xuống giống tăng đột biến. Tính đến giữa tháng 6, toàn vùng đã xuống giống 157 nghìn ha, nhanh gấp gần bốn lần so cùng kỳ năm trước. Cục Trồng trọt đã thông qua dự kiến lịch rải vụ thu hoạch năm loại trái cây chủ lực có khả năng cạnh tranh của vùng Nam Bộ gồm: thanh long, xoài, chôm chôm, sầu riêng và nhãn. Ðể sản xuất trái cây rải vụ đạt hiệu quả cao, các tỉnh thống nhất triển khai các giải pháp như: Quy hoạch sản xuất cây ăn trái rải vụ gắn với vùng sản xuất cây ăn trái tập trung; phát triển mở rộng thị trường tiêu thụ; khuyến khích các doanh nghiệp liên kết với nông dân; chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, hỗ trợ tín dụng cho nhà vườn.

 Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), xuất khẩu thủy sản năm 2013 có thể đạt 6,5 tỷ USD, tăng khoảng 300 triệu USD so với năm 2012. Nổi bật, từ đầu tháng 6 đến nay, xuất khẩu thủy sản bắt đầu có xu hướng tăng, khiến kim ngạch xuất khẩu của cả nước trong tháng sáu đạt 578 triệu USD, tăng 100 triệu USD so với tháng 5-2013. Bên cạnh đó, từ nay đến cuối năm, cơ hội của các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản là yếu tố lãi suất giảm, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận được với dòng vốn rẻ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên đang tiếp tục thực hiện kiện toàn hệ thống khuyến nông. Theo đó, tăng cường, bổ sung biên chế cho khuyến nông cấp xã; bổ sung thêm nhiệm vụ khuyến nông xây dựng nông thôn mới, tham gia đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn, dịch vụ vật tư, hướng dấn kỹ thuật nông nghiệp… Ðồng thời phối hợp với các ngành và các địa phương bảo đảm nguồn kinh phí cho hoạt động khuyến nông.

Theo Nhandan