Chủ nhật,  05/12/2021

Cuối tuần nắng nóng và có áp thấp nhiệt đới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư, cuối tuần, vùng thấp nóng phía tây tiếp tục phát triển mạnh mẽ và mở rộng thêm, cùng với đó là gió phơn khô nóng thổi mạnh do vậy ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung sẽ đón một đợt nắng nóng diện rộng mới.
 
Cuối tuần, nắng nóng diện rộng ở cả miền bắc và miền trung. (Ảnh minh họa)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư, cuối tuần, vùng thấp nóng phía tây tiếp tục phát triển mạnh mẽ và mở rộng thêm, cùng với đó là gió phơn khô nóng thổi mạnh do vậy ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung sẽ đón một đợt nắng nóng diện rộng mới.

Các khu vực trên có nền nhiệt nắng nóng cao nhất đạt khoảng 36 đến 37 độ, một số nơi lên tới 38 độ như: Tương Dương, Hương Khê, Nam Đông, Hòa Bình, thủ đô Hà Nội… Nắng nóng nhất là khu vực các tỉnh Trung Bộ do trời hầu như không có mây ban ngày, chỉ đến chiều muộn một số nơi mới có mây giông phát triển.

Với các tỉnh Bắc Bộ, ngày vẫn có lúc nhiều mây, trời nắng không quá gay gắt nhưng cảm giác oi bức hơn do độ ẩm không khí cao. Khả năng xảy ra mưa trong ngày tại các tỉnh Bắc Bộ cũng cao hơn so với khu vực Trung Bộ.

Dự báo ngày mai, 29-6, nắng nóng tiếp tục xảy ra toàn bộ các tỉnh ven biển Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 đến 38 độ, có nơi hơn 38 độ và khu trung du và đồng bằng Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 đến 36 độ.

Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong hai, ba ngày tới.

Các tỉnh phía nam chịu thêm tác động chủ yếu của gió tây nam cường độ trung bình nên trạng thái thời tiết các khu vực phía nam ít biến đổi, phổ biến ngày nắng, chiều tối có mưa rào và giông vài nơi. Nhiệt độ cao nhất trong ngày được dự báo dao động trong khoảng 33 đến 35 độ, có nơi có nắng nóng nhẹ hơn 35 độ.

*Trưa nay, 28-6, một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở vùng biển ngoài khơi miền Nam Philippines. Hồi 13 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 9,9 độ Vĩ Bắc; 128,6 độ Kinh Đông, cách phía bắc đảo MinĐaNao (Philippines) khoảng 300km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng giữa tây và tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 đến 15km và còn có khả năng mạnh thêm.

Đến 13 giờ ngày 29-6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 12,0 độ Vĩ Bắc; 126,3 Kinh Đông, trên vùng biển miền trung Philippines. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Theo Nhandan