Thứ năm,  02/12/2021

Thúc đẩy hợp tác nhân dân Việt Nam-Cộng hòa Séc

Ngày 30/6, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Séc đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 3, bầu Ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2013-2018 gồm 53 thành viên.

Ngày 30/6, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Séc đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 3, bầu Ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2013-2018 gồm 53 thành viên.

Ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông được bầu lại giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Séc nhiệm kỳ 3.

Tham dự có: đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ; Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Trương Mạnh Sơn; Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam Martin Klepetko; Chủ tịch Danh dự Hội Séc-Việt Marcel Winter, cùng đại diện các cơ quan hữu quan và gần 200 đại biểu là hội viên Hội hữu nghị Việt Nam-Séc trên cả nước.

Hội hữu nghị Việt Nam-Séc là một trong 99 tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tập hợp 2.000 hội viên có đăng ký, bao gồm các cựu sinh viên, nghiên cứu sinh, học nghề, lao động, cán bộ, nhân viên ngoại giao từng học tập, làm việc tại Tiệp Khắc trước đây và Cộng hòa Séc hiện nay.

Đại hội đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến và thông qua Báo cáo tổng kết hoạt động của Hội nhiệm kỳ vừa qua, phương hướng nhiệm vụ hoạt động trong nhiệm kỳ mới và Dự thảo Điều lệ Hội sửa đổi.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ tịch chuyên trách Đôn Tuấn Phong đã phát biểu ghi nhận những nỗ lực của Hội hữu nghị Việt Nam-Séc trong nhiệm kỳ vừa qua. Nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ của Hội trong nhiệm kỳ tới, ông Đôn Tuấn Phong cho rằng, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội là củng cố quan hệ đối tác hiện có, đồng thời chủ động tìm kiếm và mở rộng thêm bạn bè đối tác mới.

Hội cần linh hoạt, sáng tạo mở rộng các loại hình hoạt động trên nhiều lĩnh vực, không chỉ hạn chế trong các hoạt động lễ tân, khánh tiết hoặc hữu nghị, mà phải gắn với việc thúc đẩy quan hệ và hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, nghệ thuật, xóa đói, giảm nghèo, du lịch, giải quyết các vấn đề xã hội.

Bên cạnh đó, Hội cần quan tâm đến công tác phát triển tổ chức thông qua việc thu hút nhiều thành viên liên kết, mở rộng mạng lưới các tổ chức thành viên trực thuộc, đặc biệt thu hút sự tham gia của lớp trẻ để tạo nền tảng lâu dài cho hoạt động của hội.

Phó Chủ tịch Đôn Tuấn Phong, Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam Martin Klepetko, Chủ tịch Danh dự Hội Séc-Việt Marcel Winter phát biểu cùng bày tỏ tin tưởng, với sự lãnh đạo của Ban Chấp hành mới, với phương hướng và nhiệm vụ Đại hội đề ra, Hội hữu nghị Việt Nam-Séc sẽ thu được những thành tựu mới, góp phần xứng đáng vào việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Séc.

Báo cáo tổng kết tại Đại hội, Chủ tịch Nguyễn Minh Hồng cho biết: Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội hữu nghị Việt Nam-Séc đã phát huy tối đa nội lực, thực hiện chủ trương xã hội hóa cao, triển khai nhiều hoạt động phong phú, hiệu quả và thiết thực, đáp ứng các yêu cầu công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Bên cạnh các hoạt động hữu nghị đối ngoại tại chỗ, điểm nhấn trong mảng công tác văn hóa, thông tin của Hội là sự ra đời và hoạt động của trang tin điện tử hoivietsec.org.vn. Trang tin đã phản ánh khá đầy đủ, đa dạng các thông tin về đời sống kinh tế-xã hội của hai nước, về cộng đồng Việt Nam tại nước bạn… Thông qua Hội, nước bạn đã khôi phục lại việc tài trợ cho các hoạt động quảng bá văn hóa-ngôn ngữ Séc tại Việt Nam.

Thực hiện chức năng làm cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư, Hội đã phối hợp với Đại sứ quán Séc và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam góp phần tổ chức và tham gia các diễn đàn doanh nghiệp hai nước nhân dịp các đoàn kinh tế cấp cao của Cộng hòa Séc và đoàn doanh nghiệp Séc thăm Việt Nam.

Nhân dịp này, ghi nhận những thành tích đóng góp vào công tác đối ngoại nhân dân nói chung, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Bức trướng; Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” và Bằng khen tặng Hội hữu nghị Việt Nam-Séc, một số tập thể và cá nhân hội./.

Theo vietnamplus.vn