Thứ năm,  02/12/2021

Bắc Sơn: Không để bệnh thành dịch

LSO- Ngày 30/5, nhận được tin báo của nhân dân thôn Nà Riềng I, cán bộ Thú y xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn đã đến kiểm tra và phát hiện triệu chứng điển hình của bệnh tai xanh trên đàn lợn. Chỉ vài ngày sau, qua kiểm tra, rà soát, triệu chứng này đã xuất hiện tại 5/6 thôn của Quỳnh Sơn và 1 thôn của xã Bắc Sơn. Với nỗ lực cao nhất, cán bộ thú y và chính quyền địa phương đã khoanh vùng khống chế ổ bệnh, không để lây lan thành dịch.

LSO- Ngày 30/5, nhận được tin báo của nhân dân thôn Nà Riềng I, cán bộ Thú y xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn đã đến kiểm tra và phát hiện triệu chứng điển hình của bệnh tai xanh trên đàn lợn. Chỉ vài ngày sau, qua kiểm tra, rà soát, triệu chứng này đã xuất hiện tại 5/6 thôn của Quỳnh Sơn và 1 thôn của xã Bắc Sơn. Với nỗ lực cao nhất, cán bộ thú y và chính quyền địa phương đã khoanh vùng khống chế ổ bệnh, không để lây lan thành dịch.


Lấy mẫu huyết thanh giám sát dịch bệnh đàn lợn trên địa bàn tỉnh

Anh Dương Công Kỳ, thôn Nà Riềng I, xã Quỳnh Sơn trầm ngâm: Cũng may mà cán bộ thú y kiểm tra, phát hiện bệnh sớm, nếu không đàn lợn của gia đình chắc sẽ thiệt hại toàn bộ. Mới bước vào chăn nuôi lợn nái vài năm nay, gia đình anh Kỳ luôn duy trì đàn ở mức 1 nái và khoảng chục lợn thịt. Những ngày đầu tháng 6 anh đã nghe thông tin xuất hiện triệu chứng bệnh tai xanh trên địa bàn thôn và khi cán bộ đến kiểm tra thì đàn lợn của gia đình anh đã bị tới 7 con. Xót của, nhưng nghĩ đến cái họa mà bệnh gây ra, anh ra sức hợp tác với cán bộ thú y, tiến hành ngay việc tiêu hủy lợn nái, đồng thời thực hiện cách ly, điều trị các con khác và ký cam kết không mua, bán vận chuyển lợn trong thời gian này.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Đình Đường, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Sơn cho biết: Từ ngày 30/5, ngay sau khi cán bộ thú y xã báo cáo tình hình, ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm của xã đã tổ chức họp khẩn cấp, một mặt báo ngay cho Trạm Thú y huyện và các cơ quan hữu trách, mặt khác chủ động tiến hành ngay các biện pháp như chống dịch mà chưa cần chờ kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm. Có thể nói đây là phản ứng rất nhanh nhạy của địa phương, bởi chỉ sau thời điểm đó 2 ngày, khi tiến hành kiểm tra, rà soát, toàn xã đã phát hiện 140 con lợn trên địa bàn 5 thôn có triệu chứng điển hình của bệnh tai xanh. Duy nhất chỉ có thôn Tân Sơn do địa hình chia cắt, tách biệt với các thôn còn lại là không bị, trong khi đó thôn Bắc Sơn 2 của xã Bắc Sơn, giáp ranh với vùng bệnh cũng có 82 con lợn của 8 hộ gia đình mắc tai xanh. Sơ qua diễn biến để thấy sự phát tán lây lan nhanh chóng và nguy hiểm của loại bệnh này, nếu công tác phòng chống không kịp thời thì nguy cơ bùng phát thành dịch là hiển hiện.

Cán bộ thú y xã Quỳnh Sơn (Bắc Sơn) kiểm tra đàn lợn sau khi điều trị khỏi triệu chứng tai xanh

Anh Dương Doãn Thông, cán bộ Thú y xã Quỳnh Sơn cho biết: Ngay sau khi nhận được báo cáo, Trạm Thú y và cả Chi cục Thú y đã đến tận nơi chỉ đạo công tác khoanh vùng và cung cấp ngay các loại vật tư cần thiết cũng như giúp đỡ về nhân lực, kỹ thuật. Chính nhờ sự kịp thời đó mà cũng chỉ trong vòng 2 ngày kể từ khi nhận được phản ánh của nhân dân, các xã Quỳnh Sơn, Bắc Sơn đã tiến hành xong công tác tiêm phòng cho toàn bộ đàn lợn trên địa bàn. Đồng thời những vùng giáp ranh như thịt trấn Bắc Sơn, Long Đống cũng được tiêm phòng bao vây. Các biện pháp kỹ thuật được tiến hành đồng loạt. Thực chất qua một số đợt bùng phát tai xanh những năm trước đây, Lạng Sơn đã chủ động áp dụng các biện pháp điều trị theo phác đồ và đã rất thành công. Lần này cũng vậy, trong tổng số 222 con lợn mắc bệnh, cán bộ chuyên môn và các hộ chăn nuôi đã điều trị khỏi triệu chứng cho 168 con, tỷ lệ đạt trên 75%.

Ông Hoàng Văn Cò, Trạm trưởng Trạm Thú y Bắc Sơn cho biết: Để có thể triển khai được các biện pháp khống chế, khoanh vùng một cách nhanh chóng và hiệu quả, ngoài nỗ lực của cơ quan chuyên môn, phải kể đến sự chủ động của chính quyền địa phương và sự hợp tác tích cực từ phía người dân. Điều này chứng tỏ nhận thức về an toàn dịch bệnh của bà con đã được nâng lên một bước. Đến trung tuần tháng 6, tình hình bệnh đã ổn định, không có lợn ốm phát sinh và đến thời điểm này cơ quan chuyên môn có thể khẳng định bệnh tai xanh đã được khống chế hoàn toàn. Trong thời gian qua, tuy không bùng phát thành dịch, nhưng những bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm vẫn xuất hiện lẻ tẻ trên địa bàn tỉnh. Việc chủ động, khẩn trương khống chế bệnh ngay trong diện hẹp đã giảm thiểu được thiệt hại về vật chất cho người chăn nuôi, đồng thời bảo đảm sức khỏe cho cộng đồng.

Bài, ảnh: VŨ NHƯ PHONG