Thứ bảy,  27/11/2021

Tổng kiểm tra xe khách và mô tô: “Hạ nhiệt” tai nạn giao thông

LSO- Trước tình hình tai nạn giao thông (TNGT) 3 tháng đầu năm tăng cả số vụ, số người chết và số người bị thương, Công an tỉnh đã triển khai đợt tổng kiểm tra xe ô tô chở khách và mô tô nhằm ngăn ngừa, kiềm chế  tai nạn. Qua 2 tháng triển khai, đợt cao điểm đã góp phần “hạ nhiệt” TNGT trên toàn địa bàn.

LSO- Trước tình hình tai nạn giao thông (TNGT) 3 tháng đầu năm tăng cả số vụ, số người chết và số người bị thương, Công an tỉnh đã triển khai đợt tổng kiểm tra xe ô tô chở khách và mô tô nhằm ngăn ngừa, kiềm chế  tai nạn. Qua 2 tháng triển khai, đợt cao điểm đã góp phần “hạ nhiệt” TNGT trên toàn địa bàn.

Đợt cao điểm kiểm tra xe ô tô chở khách và mô tô được thực hiện từ 7/4 đến 15/6/2013. Bên cạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), đợt cao điểm tập trung vào tăng cường tuần tra, kiểm soát (TTKS), xử lý quyết liệt các hành vi vi phạm là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNGT, trọng điểm là các tuyến quốc lộ, địa bàn thành phố, thị trấn phức tạp về TTATGT.

CSGT Lạng Sơn phát tờ rơi tuyên truyền ATGT cho lái xe khách

Lấy công tác tuyên truyền làm trọng, trong đợt cao điểm, các phòng chức năng Công an tỉnh, công an các huyện, thành phố đã lựa chọn hình thức đa dạng, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn để tuyên truyền pháp luật cho người tham gia giao thông như tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực quan (bằng pa nô, áp phích, băng zôn…) ở các khu vực đông dân cư, chợ, bến xe, tuyên truyền miệng tại trường học, chiếu phim về ATGT tại nơi đăng ký phương tiện, xử lý vi phạm… Nội dung tuyên truyền cũng được lựa chọn theo hướng thiết thực với các chủ đề: cảnh báo hiểm họa do TNGT gây ra; quy định về nồng độ cồn; quy định về tránh, vượt, quy định về đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy. Trong hơn 2 tháng, các đơn vị thuộc Công an tỉnh đã phối hợp xây dựng, đăng tải gần 60 tin, bài trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức 69 buổi tuyên truyền cho 19.420 lượt cán bộ, giáo viên và nhân dân; phát 16.125 tờ rơi tuyên truyền pháp luật về TTATGT. Đặc biệt, nhằm kiềm chế TNGT, các phòng chức năng của Công an tỉnh, công an các huyện, thành phố đã tăng cường TTKS, xử lý vi phạm giao thông, tập trung kiểm tra xe ô tô chở khách và mô tô. Với vai trò nòng cốt đảm bảo TTATGT, Phòng CSGT đã triển khai nhiều biện pháp nâng cao hiệu quả TTKS trên các tuyến, địa bàn được phân cấp. Thiếu tá Phạm Văn Sự, Phó Trưởng Phòng CSGT cho biết: Thực hiện kế hoạch 973 của Giám đốc Công an tỉnh, Phòng chỉ đạo các đội nghiệp vụ huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật, tăng giờ, tăng ca, tổ chức tuần tra khép kín địa bàn, tập trung kiểm tra xe ô tô chở khách và mô tô, chú trọng tuyến quốc lộ 1A-nơi có lưu lượng xe tham gia giao thông cao. Trong thời gian triển khai đợt cao điểm, các đội TTKS đã kiểm tra, xử lý quyết liệt các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT như chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường, tránh, vượt sai quy định, không đội mũ bảo hiểm, lái xe sau khi sử dụng rượu, bia… Qua 2 tháng thực hiện tổng kiểm tra xe ô tô chở khách và mô tô, Phòng CSGT cùng các phòng chức năng Công an tỉnh, công an các huyện, thành phố đã tổ chức 3.979 ca TTKS với 17.116 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia; qua kiểm tra đã phát hiện, xử lý 16.762 trường hợp vi phạm gồm 6.994 ô tô (trong đó 835 ô tô chở khách) và 9.768 mô tô. So với thời gian liền kề năm 2013 (quý 1), số vụ vi phạm được phát hiện, xử lý tăng 50%.

Thời gian qua, trên cả nước liên tiếp xảy ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng; đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe ô tô chở khách và mô tô. Nhờ được tuyên truyền về hiểm họa TNGT cùng với việc lực lượng chức năng siết chặt kiểm tra, xử lý vi phạm, nhiều người tham gia giao thông đã tự giác hơn trong việc chấp hành các quy định về TTATGT. Trung tá Nguyễn Quốc Hồng, Đội TTKS số 1 Phòng CSGT cho biết: Trong đợt tổng kiểm tra xe khách và mô tô, địa bàn đội làm nhiệm vụ (km0 đến km45 quốc lộ 1A) không xảy ra TNGT. Anh Phạm Văn Sỹ, lái xe 11B-00040 tuyến Cao Bằng-Bắc Ninh chia sẻ: Là lái xe khách đường dài, hàng ngày đều qua lại trên tuyến quốc lộ 4A, 1A-nơi mà ô tô, xe máy tham gia giao thông đông đúc, anh luôn chấp hành quy định về tốc độ, phần đường, đặc biệt là tuyệt đối không uống rượu, bia khi lái xe. Gần đây, tai nạn xe khách xảy ra nhiều nên mỗi khi chạy xe anh càng cẩn trọng bởi nếu sơ sểnh, lơ là thì tính mạng của bản thân và hàng chục hành khách trên xe sẽ bị đe dọa.

Theo thống kê, từ 7/4 đến 15/6, Lạng Sơn xảy ra 11 vụ TNGT làm 11 người chết, 7 người bị thương; so với thời gian liền kề năm 2013 giảm 14 vụ, giảm 15 người chết, giảm 13 người bị thương; so với cùng kỳ năm 2012 giảm 5 vụ, giảm 3 người chết và giảm 1 người bị thương. Va chạm giao thông cũng giảm mạnh cả về số vụ, số người bị thương. Kết quả đó khẳng định nỗ lực của các cấp, ngành và nhân dân, đóng góp của lực lượng công an trong đảm bảo ATGT trên địa bàn. Mặc dù TNGT được kiềm chế song ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao, còn xảy ra tình trạng trốn tránh, không chấp hành sự kiểm tra của CSGT, đặc biệt trên địa bàn TP Lạng Sơn diễn ra tình trạng thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, chạy xe tốc độ cao lạng lách, đánh võng, gây mất trật tự công cộng và mất ATGT. Bởi vậy để đạt mục tiêu kiềm chế TNGT cả 3 tiêu chí trong những tháng cuối năm, đòi hỏi các cấp, ngành mà nòng cốt là lực lượng công an đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền pháp luật, kết hợp tuyên truyền với xử lý vi phạm và cảnh báo hiểm họa, hậu quả TNGT để người tham gia giao thông hiểu và nâng cao ý thức chấp hành.

Bài, ảnh: BẢO VY