Thứ ba,  30/11/2021

Cuộc chiến còn nhiều cam go

Hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh có 564 km đường biên giới giáp với nước bạn Lào, có các Cửa khẩu quốc tế: Nậm Cắn, Thanh Thủy, Cầu Treo và rất nhiều tuyến tiểu ngạch, cho nên tội phạm ma túy đã dựa vào "lợi thế" này và chính sách mở cửa thông thoáng trong xuất, nhập khẩu để vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam, làm cho địa bàn hai tỉnh này trở thành một trong những điểm nóng nhất cả nước về ma túy.
Lực lượng Biên phòng hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh ký thỏa thuận hợp tác với nước bạn Lào trong phòng, chống tội phạm ma túy.

Hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh có 564 km đường biên giới giáp với nước bạn Lào, có các Cửa khẩu quốc tế: Nậm Cắn, Thanh Thủy, Cầu Treo và rất nhiều tuyến tiểu ngạch, cho nên tội phạm ma túy đã dựa vào “lợi thế” này và chính sách mở cửa thông thoáng trong xuất, nhập khẩu để vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam, làm cho địa bàn hai tỉnh này trở thành một trong những điểm nóng nhất cả nước về ma túy.

Ma túy thẩm lậu qua biên giới ngày càng phức tạp

Tại miền Tây Nghệ An, các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong là điểm nóng về sản xuất, vận chuyển, buôn bán ma túy. Ðây là những huyện miền núi có đường biên giới tiếp giáp với ba tỉnh nước bạn Lào là Hủa Phăn, Bô-li-khăm-xay và Xiêng Khoảng. Lợi dụng địa hình hiểm trở trên đường biên, các đối tượng chủ yếu người Mông bên Lào sang dựng lều, lán và tổ chức mua bán ma túy khá rầm rộ. Trước đây, vào những năm 2007, 2008, các trùm ma túy người Mông có mặt tại các khu vực Pu Lôm, Pu Lộm xã Lượng Minh, rừng bản Muộng, bản Xiềng Lằm, xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương; Pù Con Cắng, Huổi Ðô xã Mường Nọc, khe Cỏ Hòa, bản Mồng, xã Châu Kim thuộc huyện Quế Phong. Ðây là những nơi hiểm trở đầu nguồn, khe suối, theo đường độc đạo đi bộ từ chân núi đến các lán mất khoảng từ hai đến ba giờ đồng hồ. Các cơ quan chức năng rất khó tiếp cận nên các đối tượng mua bán, tổ chức sử dụng ma túy một cách công khai. Có thời điểm, hàng chục đối tượng trang bị súng AK, súng ngắn và lựu đạn để canh chừng… Nguy hiểm hơn cả, chúng còn lợi dụng sự thật thà, thiếu hiểu biết pháp luật của đồng bào dân tộc thiểu số để lôi kéo họ vào con đường phạm tội. Các vùng bản như Xốp Mạt, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, bản Na Pục, xã Châu Thôn, huyện Quế Phong được mệnh danh là bản “chỉ toàn đàn bà, trẻ em và con nghiện” bởi nhiều đàn ông trong bản mắc nghiện rồi lấn sâu vào con đường buôn bán, vận chuyển, trở thành tội phạm ma túy.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, ma túy từ vùng “tam giác vàng” được các ông trùm đưa về Lăk Sao, tỉnh Bô-li-khăm-xay (Lào), là một trong những “trung tâm điều phối ma túy” rồi sau đó thẩm lậu qua các Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh), Cha Lo (Quảng Bình), Nậm Cắn (Nghệ An) cùng nhiều tuyến đường tiểu ngạch trong vùng khác vào Việt Nam…

Trước tình hình đó, các lực lượng BÐBP, Công an, Hải quan Nghệ An, Hà Tĩnh đã tổ chức phối hợp tốt với các địa phương nắm chắc địa bàn, bám sát đối tượng, tổ chức mật phục phá được nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa lực lượng BÐBP Hà Tĩnh cùng Công an Nghệ An và các đơn vị chức năng trên địa bàn được thể hiện rõ nhất qua việc

đấu tranh thắng lợi Chuyên án 445-L. Vào lúc 3 giờ sáng 27-12-2012, tại xóm 3, xã Ðức Trường, huyện Ðức Thọ (Hà Tĩnh), lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy BÐBP Hà Tĩnh phối hợp với Phòng PC47 Công an Nghệ An và Hải quan Hà Tĩnh đã mật phục bắt quả tang đối tượng Trần Văn Lưu (sinh năm 1988), thường trú tại xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) vận chuyển 60 bánh hê-rô-in (khoảng 22 kg). Mở rộng chuyên án, đến 9 giờ cùng ngày, đã bắt thêm bảy đối tượng (trong đó có hai đối tượng người Lào, bốn đối tượng người Nghệ An, và một đối tượng người Bắc Giang). Thắng lợi của chuyên án này đã triệt phá một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Hà Tĩnh.

Cuộc đấu tranh còn nhiều cam go

Ðể đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, lực lượng BÐBP các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An còn phối hợp với Công an Lào nắm bắt tình hình ngoại biên, nhất là đánh án từ xa, trước khi các đối tượng chuyển ma túy vào Việt Nam.

Từ năm 2003 đến nay, lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy BÐBP Nghệ An đã chủ động sử dụng lực lượng, phối hợp với các đơn vị phát hiện, bắt giữ, xử lý hơn 4.200 vụ với hơn 12.160 đối tượng; tang vật thu giữ hàng trăm bánh hê-rô-in, 143 kg thuốc phiện, cần sa, ma túy dạng đá, ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật, vũ khí nóng, v.v. Ðặc biệt, đã phối hợp với Công an huyện Xiêng Khoảng (Lào) tổ chức đấu tranh thành công hai chuyên án, triệt phá hai đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Xiêng Khoảng qua biên giới vào Việt Nam, bắt sáu đối tượng, thu 33 bánh hê-rô-in. Mới đây, vào lúc 17 giờ ngày 16-5-2013, thực hiện chuyên án 314-L, lực lượng phòng, chống tội phạm ma túy và Ðồn BP Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, tỉnh Nghệ An phối hợp với Công an huyện Xiêng Khoảng bắt giữ ba đối tượng vận chuyển 15 bánh hê-rô-in và hai nghìn viên ma túy tổng hợp.

Số vụ ma túy mà lực lượng chức năng hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh bắt giữ ngày một nhiều cùng với số lượng lớn. Sáu tháng đầu năm 2013, số vụ án ma túy mà lực lượng BÐBP, Công an, Hải quan Hà Tĩnh, Nghệ An đã đấu tranh thành công lên đến con số hàng chục cùng số lượng ma túy thu giữ gần gấp đôi so với năm trước. Tuy nhiên, hoạt động vận chuyển, buôn bán ma túy trên địa bàn ngày càng gia tăng, với các thủ đoạn tinh vi và phức tạp, các đối tượng vừa tổ chức cắt rừng vừa cải hoán, chế hầm – hộp kín trên xe ô-tô vận chuyển ma túy. Chúng lợi dụng sự mở cửa, hội nhập và tạo điều kiện cho người, hàng hóa qua lại cửa khẩu một cách thông thoáng để vận chuyển ma túy qua cửa khẩu với số lượng lớn. Theo Thượng tá Chỉ huy trưởng BÐBP Hà Tĩnh Võ Trọng Hải: Các đối tượng vận chuyển và buôn bán ma túy bất chấp pháp luật, thường vận chuyển ma túy với số lượng lớn nên ngày một liều lĩnh và manh động hơn, sẵn sàng dùng vũ khí nóng để chống trả quyết liệt khi bị phát hiện hay truy bắt.

Với sự phối hợp của các lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An, Hải quan, PC47 Công an Nghệ An đã mở các đợt truy quét lớn và chiến thắng vang dội tại các địa bàn nổi tiếng phức tạp về ma túy như: Khu vực rừng núi khe Cỏ Hòa, xã Châu Kim; khu vực rừng núi xã Mường Nọc và bản Tạng, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong. Sau nhiều tháng trời truy quét, dấu chân của các trinh sát in mòn cung đường địa bàn các huyện miền Tây xứ Nghệ. Nhiều trùm ma túy người Mông Lào khét tiếng bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, việc tái trồng cây thuốc phiện trên các địa bàn Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn vẫn chưa chấm dứt, tội phạm ma túy đang lén lút chờ thời cơ thẩm lậu ma túy về Việt Nam với những thủ đoạn hết sức tinh vi, liều lĩnh. Qua đấu tranh với các chuyên án ma túy, mồ hôi, máu của cán bộ, chiến sĩ Công an và Bộ đội Biên phòng đã đổ, một số đồng chí đã anh dũng hy sinh. Cuộc chiến với loại tội phạm này trên các tuyến biên giới Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn đang diễn ra vô cùng cam go và quyết liệt.

Theo Nhandan