Thứ hai,  06/12/2021

Phòng, chống mại dâm ở cộng đồng còn nhiều khó khăn

LSO-Ngày 18/6/2012, UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 762/QĐ-UBND về việc chọn xã, phường, thị trấn là địa bàn xây dựng xã, phường lành mạnh không có tệ nạn mại dâm.

LSO-Ngày 18/6/2012, UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 762/QĐ-UBND về việc chọn xã, phường, thị trấn là địa bàn xây dựng xã, phường lành mạnh không có tệ nạn mại dâm. Theo đó lựa chọn được 16 xã, phường, thị trấn để xây dựng và duy trì “xã, phường lành mạnh không có tệ nạn mại dâm”; 6 mô hình phòng ngừa, trợ giúp làm tổn thương phòng, chống lây nhiễm HIV tại cộng đồng. Phần lớn các xã, phường, thị trấn được lựa chọn thực hiện điểm và mô hình đều là những địa bàn có vị trí địa lý hoặc tình hình xã hội phức tạp dễ nảy sinh các TNXH, đặc biệt là tệ nạn mại dâm hoặc có nguy cơ cao về tệ nạn mại dâm.

Hội phụ nữ thị trấn Đồng Đăng tuyên truyền, phát tờ rơi phòng chống TNXH tới các tầng lớp nhân dân

Trên thực tế, năm 2012, các huyện có mô hình và xã điểm đã phối hợp với chính quyền, đoàn thể cấp xã tổ chức 6 hội nghị với gần 400 đại biểu tham dự. Cùng với đó là tuyên truyền qua hệ thống đài truyền thanh của xã, phường, phát tờ rơi, treo băng rôn, khẩu hiệu. Đồng thời tổ chức khảo sát tình hình mại dâm trên địa bàn để tăng cường các hình thức kiểm tra; ký cam kết “nói không với tệ nạn mại dâm”. Kết quả, năm 2012, toàn tỉnh có 222/226 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn lành mạnh không có tệ nạn mại dâm, đạt 95%.  Bà Phạm Tuyết Lê, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cho biết: Được chọn thực hiện điểm chỉ đạo về xây dựng và duy trì xã, phường lành mạnh không có tệ nạn mại dâm, chúng tôi đã phối hợp với Phòng LĐTB&XH thành phố tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng, chống mại dâm cho gần 100 người, tổ chức ký cam kết xây dựng khối phố lành mạnh không có tệ nạn mại dâm cho 11 khối phố, các đảng viên, cán bộ, cơ sở kinh doanh, trường học và quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Tại địa bàn thị trấn Đồng Đăng, một trong 6 địa phương thực hiện mô hình, ông Lý Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND thị trấn, Đội trưởng Đội 178 của thị trấn Đồng Đăng chia sẻ: Chúng tôi đã tổ chức lập phiếu khảo sát, lập phiếu điều tra thu thập thông tin về tình hình mại dâm năm 2012 đối với 150 đại diện hộ gia đình và người dân trên địa bàn. Đồng thời tổ chức cho các hộ kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, quán kinh doanh karaoke, nhóm đồng đẳng và một số hộ dân ký cam kết không vi phạm các tệ nạn xã hội được 119 bản. Ban công an thị trấn vận động nhân dân ký cam kết không buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý được 2.500 bản.

Năm 2012, tổng kinh phí cho chương trình phòng, chống toàn tỉnh là 1,9 tỷ đồng, trong đó nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung ương là 900 triệu đồng; ngân sách địa phương là 1 tỷ đồng. Năm 2013, kinh phí hỗ trợ của Trung ương giảm xuống còn 830 triệu đồng, chính vì vậy, Ban chỉ đạo tỉnh đã quyết định phê duyệt danh sách các đơn vị thực hiện xã, phường điểm và mô hình xuống còn 50% số đơn vị. Như vậy, năm 2013 còn có 3 đơn vị thực hiện mô hình phòng, chống mại dâm tại cộng đồng gồm thị trấn Lộc Bình (huyện Lộc Bình), thị trấn Hữu Lũng (huyện Hữu Lũng) và xã Tân Thanh (huyện Văn Lãng) với mức kinh phí hỗ trợ 50 triệu đồng/mô hình. Số đơn vị thực hiện xã, phường lành mạnh không có tệ nạn mại dâm còn 8 đơn vị xã, phường, thị trấn thuộc 8 huyện còn lại với mức hỗ trợ 18,75 triệu đồng/1 xã, phường, thị trấn.

Bà Hoàng Hải Hậu, Chuyên viên Chi cục trưởng Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh, thành viên Đội 178 tỉnh cho biết: mặc dù Ban chỉ đạo không tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện mô hình và duy trì xã điểm về phòng, chống mại dâm nhưng về cơ bản các địa phương đã quan tâm, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn. Việc kinh phí hỗ trợ giảm cũng sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng, chống mại dâm chung và thực tế là giảm 50% số đơn vị thực hiện như năm nay. Hiện nay, chúng tôi đã hướng dẫn các đơn vị thực hiện mô hình năm 2013 tập trung vào tổ chức các hoạt động như thành lập câu lạc bộ hoặc nhóm, tập huấn, hoạt động truyền thông giáo dục. Đối với các xã thực hiện điểm, chúng tôi hướng dẫn các đơn vị tập trung tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ xã, hỗ trợ cán bộ quản lý giáo dục, tư vấn trực tiếp đối với người mại dâm, người nhiễm HIV/AIDS và các hoạt động truyền thông khác.

THANH HUYỀN