Thứ bảy,  27/11/2021

Chung sức đẩy lùi tệ nạn xã hội

LSO-Chương trình đã giúp học viên như tôi có suy nghĩ tích cực, tiếp thêm động lực để tôi tiếp tục chữa bệnh, học tập sớm trở về với gia đình, làm người có ích cho xã hội.

LSO-Chương trình đã giúp học viên như tôi có suy nghĩ tích cực, tiếp thêm động lực để tôi tiếp tục chữa bệnh, học tập sớm trở về với gia đình, làm người có ích cho xã hội. Đó là tâm sự của anh Hoàng Ngọc Cảnh, học viên Trung tâm Chữa bệnh  – Giáo dục – Lao động xã hội khi được tham gia chương trình Bước về phía mặt trời.

Học viên Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội tỉnh giao lưu thể thao với Chi đoàn Tỉnh đoàn

Chương trình Bước về phía mặt trời do Tỉnh đoàn Lạng Sơn tổ chức đã khép lại nhưng vẫn để lại ấn tượng sâu sắc với những học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Chữa bệnh – Giáo dục – Lao động xã hội. Điểm nhấn của chương trình là đêm giao lưu Bước về phía mặt trời. Tại đây, những tình cảm, lời cám ơn của học viên được gửi đến cán bộ trung tâm, những người đã đồng hành, động viên họ trong quá trình cai nghiện. Những câu chuyện cảm động về tình người, sự ăn năn hối hận… trong chuyên đề Sáng mãi một chữ tâm của đại đức Thích Quảng Truyền khiến 200 học viên như lặng đi, nhiều người rưng rưng nước mắt. Những câu chuyện nhỏ như đánh thức lòng trắc ẩn trong sâu thẳm mỗi học viên, lâu nay vì sa chân vào con đường lầm lỡ mà họ quên mất mình còn có một gia đình ngày đêm mong họ sớm thoát ra khỏi vòng xoáy của ma túy. Ngoài ra, chương trình còn có buổi tuyên truyền công tác phòng, chống ma túy của Công an tỉnh, chương trình giao lưu thể thao giữa học viên với thanh niên chi đoàn Tỉnh đoàn.

Là tổ chức có lực lượng đông đảo nhất, đặc biệt, đoàn viên, thanh niên là đối tượng dễ bị cám dỗ, lôi kéo vào con đường xấu, chính vì vậy, thời gian qua, công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội luôn được các cấp bộ đoàn chú trọng. Trong đó, công tác tuyên truyền là nhiệm vụ thường xuyên được đẩy mạnh thông qua các hình thức: phổ biến giáo dục pháp luật; trợ giúp pháp lý; xuống đường tuần hành; treo băng zôn, khẩu hiệu, lồng ghép với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao… Chỉ tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 795 đợt tuyên truyền lồng ghép, 200 hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trong đó có 72 buổi tuyên truyền, ngoại khóa, diễn đàn chuyên đề. Song song với công tác tuyên truyền, đoàn thanh niên các cấp đã duy trì có hiệu quả 25 câu lạc bộ pháp luật, trợ giúp pháp lý, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội… với 8.000 đoàn viên, thanh niên tham gia sinh hoạt và trực tiếp làm công tác tuyên truyền. Bằng việc đi từng nhà, gặp từng người, tuyên truyền từng nội dung cụ thể, thành viên các câu lạc bộ đã trang bị những kiến thức cơ bản về pháp luật cho thanh niên, người dân. Các tổ, đội thanh niên xung kích bảo vệ an ninh đã phối hợp với lực lượng công an xã giữ gìn trật tự trên địa bàn, đặt các hòm thư tố giác tội phạm tại khu dân cư và trụ sở làm việc, qua đó, đã góp phần làm giảm tình hình tội phạm trong thanh thiếu niên.

Chị Trần Thị Sơn Thùy, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã giao chỉ tiêu cho từng đơn vị. Theo đó, mỗi cơ sở đoàn giúp đỡ ít nhất 1 – 2 thanh niên chậm tiến trở thành người có ích cho xã hội. Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 226 thanh niên chậm tiến được đăng ký giúp đỡ. Ngoài ra, mỗi địa phương đều phát huy thế mạnh, phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp cận, cảm hóa  đối tượng nghiện ma túy giúp họ cai nghiện tại cộng đồng. Huy động các nguồn lực để tạo nguồn vốn hỗ trợ thanh niên hoàn lương phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, hòa nhập với cộng đồng. Điển hình như huyện đoàn Hữu Lũng, Văn Quan đã thành lập đội thanh niên tình nguyện thắp sáng niềm tin. Thành viên của đội là những cán bộ đoàn, thanh niên cai nghiện thành công, hoàn lương có nhiệm vụ tiếp cận những thanh niên có nguy cơ cao và từng bước giáo dục, giúp đỡ để họ tránh xa con đường xấu.

Trong thời gian tới, đoàn thanh niên sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức trong đoàn viên, thanh niên về công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Trong đó, sẽ hướng đến những thanh niên đang cải tạo tại trại tạm giam; đang cai nghiện tại trung tâm và cộng đồng; những thanh niên có nguy cơ cao tại thành phố và các địa bàn nông thôn.

HOÀNG VƯƠNG