Thứ tư,  07/06/2023

Thành phố Lạng Sơn lo nhà cho gia đình chính sách

LSO-Trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta một bản di chúc lịch sử, trong đó có phần viết về chính sách xã hội đối với gia đình thương binh, liệt sỹ và những người đã trải qua chiến đấu bảo vệ tổ quốc.

LSO-Trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta một bản di chúc lịch sử, trong đó có phần viết về chính sách xã hội đối với gia đình thương binh, liệt sỹ và những người đã trải qua chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Bác viết: “Đối với những người đã hy sinh một phần xương máu của mình (cán bộ, binh sỹ, dân quân du kích, thanh niên xung phong…) Đảng, Chính phủ và đồng bào phải làm mọi cách cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần “tự lực cánh sinh”. Thực hiện lời dạy của Bác, trong những năm qua, thành phố Lạng Sơn đã thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo nhà ở cho các đối tượng chính sách, giúp họ từng bước ổn định và vươn lên trong cuộc sống bằng nguồn quỹ “đền ơn đáp nghĩa”.

 Nhà tình nghĩa của gia đình bà Dương Thị Slênh thôn Phai Duốc, xã Mai Pha, TP Lạng Sơn

Một ngày đầu tháng 7/2013, chúng tôi cùng cán bộ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố đã đến thăm gia đình bà Dương Thị Slênh 84 tuổi là vợ liệt sỹ trú tại thôn Phai Duốc, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn. Trong căn nhà cấp bốn khang trang, sạch sẽ, diện tích rộng hơn 80 m2 được xây dựng xong đầu năm 2012 từ nguồn quỹ đền ơn đáp nghĩa của thành phố. Tiếp chúng tôi, con dâu của bà là cô Nông Thị Quyết xúc động nhớ lại, giữa năm 2011, gia đình cô đang sinh sống trong căn nhà cấp bốn tạm bợ thì được tin cán bộ thành phố cùng với một đơn vị tài trợ sẽ xuống khảo sát làm căn cứ để hỗ trợ gia đình cải tạo nhà ở. Lúc đó gia đình vừa mừng vừa lo, bởi tuy có nguồn kinh phí hỗ trợ nhưng gia đình lại phải lo thêm phần đối ứng mới có thể làm được căn nhà mới. Mặc dù lo lắng nhưng bằng nỗ lực và sự hỗ trợ nhiệt tâm của anh em họ hàng cuối cùng gia đình cũng đã có đủ nguồn kinh phí và đầu quý 4 năm 2011, công trình đã chính thức được khởi công. Cô Quyết cho biết thêm, trong quá trình thi công gia đình đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình về ngày công cũng như vật chất của anh em hàng xóm và của Đoàn thanh niên xã Mai Pha và thành phố Lạng Sơn. Nhờ vậy tết Nguyên đán năm 2012 gia đình cô đã được đón xuân mới trong căn nhà mới trị giá trên 100 triệu đồng, trong đó nguồn vốn của nhà tài trợ là 40 triệu đồng. Ở trong ngôi nhà mới đã được 2 cái tết, đến giờ bản thân cô và các thành viên trong gia đình vẫn nhớ như in không khí phấn khởi ngày bàn giao. Theo số liệu thống kê của Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố, từ năm 2008 đến hết năm 2012 từ nguồn quỹ đền ơn đáp nghĩa, thành phố đã tiến hành hỗ trợ, cải thiện về nhà ở cho gia đình chính sách được tổng cộng 21 nhà với tổng kinh phí hỗ trợ đạt trên 400 triệu đồng. Năm 2013 thành phố đang triển khai hỗ trợ xây mới 1 nhà và sửa chữa cải tạo 3 nhà với tổng kinh phí dự kiến khoảng 75 triệu đồng. Hầu hết những ngôi nhà xây mới và sửa chữa đều đạt 3 cứng với diện tích xây dựng trên 40m2. Ông Hoàng Mạnh Hải, Phó trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố cho biết, ngoài thực hiện chủ trương hỗ trợ các gia đình chính sách có khó khăn về nhà ở, hàng năm thành phố còn dành nguồn kinh phí đáng kể để tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách vào dịp tết, ngày lễ và các hỗ trợ khác một cách kịp thời, góp phần bảo đảm đời sống của các gia đình chính sách. Từ ngày 15/6/2013, Quyết định số 22 ngày 26/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở có hiệu lực, đến thời điểm này thành phố đã tiến hành rà soát các đối tượng đủ tiêu chuẩn được thụ hưởng tại các phường, xã trên địa bàn. Theo đó, dự kiến có khoảng trên 50 đối tượng được hỗ trợ để xây mới và cải tạo nhà ở với mức kinh phí hỗ trợ từ ngân sách trung ương là 40 triệu đồng/nhà với nhà xây mới và 20 triệu đồng/nhà với nhà cải tạo sửa chữa.

CÔNG QUÂN