Thứ tư,  20/10/2021

Xây dựng thương hiệu gạo xuất khẩu từ mô hình cánh đồng mẫu lớn

* Ðề phòng dịch bệnh trên gia súc, gia cầm * Nắng nóng mở rộng khắp miền trung n Tỉnh Yên Bái trồng mới gần 11 nghìn ha rừng Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của đới gió tây nam gây hiệu ứng phơn, cho nên ngày hôm nay (13-7), các tỉnh bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng ở một số nơi rồi mở rộng ra khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 35 đến 37oC, có nơi trên 37oC. Ðợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong hai đến ba ngày tới.

* Ðề phòng dịch bệnh trên gia súc, gia cầm * Nắng nóng mở rộng khắp miền trung n Tỉnh Yên Bái trồng mới gần 11 nghìn ha rừng Theo Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng của đới gió tây nam gây hiệu ứng phơn, cho nên ngày hôm nay (13-7), các tỉnh bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng ở một số nơi rồi mở rộng ra khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 35 đến 37oC, có nơi trên 37oC. Ðợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong hai đến ba ngày tới.

Ngày 12-7, tại Kiên Giang, Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức Diễn đàn Khuyến nông và Nông nghiệp lần thứ 11. Tại diễn đàn, các diễn giả nhìn nhận, hiện nay việc xây dựng thương hiệu gạo xuất khẩu từ nền tảng mô hình “cánh đồng mẫu lớn” tiến tới xây dựng vùng nguyên liệu để đạt đến tính ổn định của chất lượng, sản lượng, thời gian và không gian cung ứng gạo theo nhu cầu là vấn đề cấp thiết. Việc xây dựng thương hiệu phải đi từ cơ sở, từ nông dân làm ra sản phẩm với sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương. Mô hình “cánh đồng mẫu lớn” đã khẳng định được hiệu quả trong mối liên kết chiến lược giữa doanh nghiệp và nông dân, khẳng định tính đúng đắn trong tiến trình hợp tác hóa nền nông nghiệp hiện đại và bền vững của Việt Nam trong tương lai. Tuy nhiên, cần nhìn nhận, khi có những dấu hiệu bất thường về thị trường lúa gạo thì mô hình cánh đồng mẫu lớn đang bộc lộ những khiếm khuyết cần được mổ xẻ nhằm hoàn thiện, nhất là khâu cuối cùng là tiêu thụ lúa hàng hóa sản xuất ra.

Chi cục Thủy sản TP Ðà Nẵng cho biết, những ngày gần đây, tại 30 hộ dân nuôi cá lồng ở khu vực vịnh Mân Quảng, Sơn Trà có hiện tượng cá chết hàng loạt. Chi cục Thủy sản thành phố đã lấy mẫu nước gửi kiểm nghiệm để làm rõ nguyên nhân, bước đầu xác định có thể  do nguồn nước bị ô nhiễm từ các âu thuyền. Chi cục khuyến cáo người dân khi phát hiện cá chết phải thu gom để xử lý, không vứt xác cá ra vùng vịnh gây ô nhiễm môi trường trong khu vực. Trong vòng một tháng qua (từ ngày 11-6 đến 11-7), trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã xuất hiện thêm một số ổ dịch lở mồm long móng tại 10 xã thuộc các huyện Ðồng Xuân, Tây Hòa, Sông Hinh, Sơn Hòa, với 251 con bò mắc bệnh. Tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng cấp 6.000 lít thuốc sát trùng cho các địa phương tiêu độc môi trường, bao vây khống chế ổ dịch; cách ly gia súc bị bệnh; cử cán bộ kỹ thuật tăng cường cho địa phương chống dịch; tổ chức tiêm vắc-xin LMLM gia súc đợt II cho gần 18 nghìn con trâu, bò. Ngày 12-7, Trạm Thú y huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND thị trấn Plây Cần tổ chức tiêu hủy hơn 2.300 con gà và chim bồ câu của gia đình ông Phan Ðắc Chí thuộc thôn 5, thị trấn Plây Cần bị mắc cúm A H5N1. Trước đó, ngày 2-7, phát hiện thấy gà chết bất thường, gia đình ông Phan Ðắc Chí đã báo cáo các cơ quan chức năng huyện. Ngay sau đó, Trạm Thú y huyện đã tiến hành lấy mẫu gửi Cơ quan Thú y vùng IV tại Ðà Nẵng. Kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu bệnh phẩm dương tính với vi-rút cúm A H5N1.

Qua thống kê, đến ngày

12-7, toàn tỉnh Ðồng Nai có đến 750 ha ngô trồng sinh trưởng kém. Trong đó thiệt hại nặng nhất là các huyện Cẩm Mỹ có 639 ha; Long Thành gần 76 ha; Xuân Lộc 25 ha và Long Khánh 10 ha. Nguyên nhân ban đầu là do chất lượng hạt giống do Công ty Sygenta cung cấp không đồng nhất. Ngành nông nghiệp tỉnh đang tiến hành thu hồi các lô giống ngô đang lưu hành trên thị trường và lấy mẫu hạt các lô giống để tiến hành hậu kiểm. Ðồng thời, phối hợp các huyện có diện tích ngô bị thiệt hại đánh giá mức độ thiệt hại và bước đầu Công ty Sygenta thỏa thuận mức đền bù là 13 triệu đồng/ha. Theo Thanh tra nông nghiệp tỉnh Long An, việc kiểm soát chặt chẽ vật tư nông nghiệp đầu vào là một trong những yếu tố quan trọng để bảo đảm chất lượng nông sản… Vì vậy từ đầu năm đến nay cơ quan này đã tăng cường công tác kiểm tra, qua đó đã phát hiện 104 trường hợp vi phạm trong việc sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, đã xử phạt vi phạm hành chính hơn 634 triệu đồng. Ngoài ra, Chi cục quản lý thị trường cũng kiểm tra thu 53 mẫu phân bón, trong đó có 11 mẫu không đạt chất lượng, xử phạt 460 triệu đồng.

Ðến hết tháng 6, toàn tỉnh Yên Bái đã trồng mới được gần 11 nghìn ha rừng, đạt hơn 74% kế hoạch, nhiều huyện, thị xã đã hoàn thành vượt mức kế hoạch trồng rừng cả năm. Việc trồng và phát triển vốn rừng đã thật sự trở thành một nghề và một ngành kinh tế mũi nhọn không thể thiếu với đại bộ phận người dân nông thôn. Cùng với phát triển rừng, công tác bảo vệ rừng cũng được các ngành chức năng và bà con nhân dân quan tâm, nhất là rừng phòng hộ đầu nguồn, rừng đặc dụng… được bảo vệ nghiêm ngặt…

Hà Nội đầu tư hơn 1.170 tỷ đồng phát triển cơ giới hóa nông nghiệp

Theo Ðề án phát triển cơ giới hóa nông nghiệp, TP Hà Nội sẽ đầu tư hơn 1.170 tỷ đồng cho phát triển cơ giới hóa nông nghiệp Thủ đô từ nay cho đến năm 2016, định hướng đến năm 2020. Ðề án nhằm tăng năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, giải phóng sức lao động, nâng cao sức cạnh tranh của các loại sản phẩm nông nghiệp, thúc đẩy sản xuất phát triển, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân Thủ đô. Ðối với ngành trồng trọt sẽ nâng tỷ lệ cơ giới hóa khâu làm đất từ 69,2% hiện nay lên thành 90% vào năm 2016 và đạt 95% vào năm 2020. Nâng tỷ lệ cơ giới hóa khâu gieo cấy từ 7,1% hiện nay lên 20% vào năm 2016 và đến năm 2020 đạt 40%. Ðề án phát triển cơ giới hóa nông nghiệp được thực hiện tại 21 quận, huyện, thị xã.

Theo Nhandan