Thứ năm,  23/03/2023

Nhiều hộ gia đình thoát nghèo bền vững thông qua Chương trình “Ngân hàng bò”

Tối 13/7 tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Chương trình “Ngân hàng bò” – Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới”.

Tối 13/7 tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Chương trình “Ngân hàng bò” – Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tượng trưng số bò ủng hộ cho Hội Chữ thập đỏ các tỉnh đang triển khai dự án của Ngân hàng Bò.
Ảnh: Thanh Tùng – TTXVN

Chương trình nhằm tiếp tục tuyên truyền, vận động, tiếp nhận sự ủng hộ cho Chương trình, đồng thời tôn vinh các tập thể, cá nhân đã đóng góp tích cực cho dự án “Ngân hàng bò”.

Tới dự Chương trình có các đồng chí: Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Vũ Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Giàng Seo Phử, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Đào Ngọc Dung – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương; Nguyễn Thị Thanh Hòa – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Liên Hiệp hội Phụ nữ Việt Nam; Trần Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng … cùng đông đảo các lãnh đạo đại diện các Ban Đảng, các bộ, ngành ở Trung ương, các tổ chức quốc tế, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ Chương trình, các tổ chức hưởng lợi…

Các đồng chí nguyên Tổng Bí thư: Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu khai mạc Chương trình, đồng chí Nguyễn Hải Đường – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, Chương trình “Ngân hàng bò” – Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới đặt mục tiêu trong năm 2013 và 2014, toàn Hội vận động được 100 tỷ đồng để mua 10.000 con bò sinh sản, hỗ trợ 28 huyện nghèo (chưa được Hội cấp bò) và 1.000 xã biên giới, góp phần cùng Đảng và Nhà nước xóa đói, giảm nghèo, giữ vững an ninh, quốc phòng khu vực biên giới.

Theo đồng chí Nguyễn Hải Đường, sau 3 tháng thực hiện, từ tháng 5 – tháng 7/2013, Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của 4 Văn phòng Trung ương, các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp và nhiều tập thể, cá nhân trong và ngoài nước, sự tham gia và đối ứng của 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Tính đến ngày 12/7, Trung ương Hội đã nhận được sự ủng hộ và cam kết ủng hộ của trên 200 đơn vị, tổ chức, cá nhân với số tiền gần 70 tỷ đồng. Qua Chương trình này sẽ có khoảng 10.000 gia đình nghèo ở các huyện nghèo và biên cương của Tổ quốc có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững.

Từ năm 2010, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (CTĐVN) triển khai dự án “Ngân hàng bò”, đến nay đã vận động và trao 7.028 con bò sinh sản cho 7.028 hộ nghèo tại 111 huyện thuộc 39 tỉnh, trong đó có 34/62 huyện nghèo. Hiện, đàn bò tại các địa phương đã và đang phát triển tốt, sinh sản thêm gần 1.000 con bê, và số bò này đã được trao cho các hộ nghèo khác.

Tham gia chương trình, khán giả được nghe những câu chuyện thực tế về việc triển khai chương trình tại các tỉnh khó khăn như Hà Giang, Lai Châu…; gặp gỡ, giao lưu với những người đang ngày đêm nỗ lực để “Ngân hàng bò” phát huy hiệu quả thiết thực, chia sẻ niềm vui với những hộ dân nghèo khi được tham gia, hưởng lợi từ chương trình và nhắn tin ủng hộ dự án “Ngân hàng bò”.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã vận động các đại biểu tham dự Chương trình nhắn tin ủng hộ Chương trình thông qua cú pháp: UH gửi đến 1409, mỗi tin nhắn trị giá 18.000 đồng.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao 2.000 con bò giống tượng trưng từ Chương trình cho 10 tỉnh, thành.

Phát biểu chỉ đạo Chương trình, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, đây là 1 chương trình nhân ái, ý nghĩa và thiết thực đối với đồng bào sinh sống ở những địa bàn có điều kiện sản xuất và sinh hoạt còn nhiều khó khăn.

Phó Thủ tướng hoan nghênh sự tham gia tích cực, hiệu quả của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã ủng hộ Chương trình, góp phần cùng Chính phủ Việt Nam trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, những năm qua, mặc dù kinh tế có nhiều khó khăn nhưng công tác giảm nghèo của nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, góp phần thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ. Trong thành tích chung đó có sự đóng góp không nhỏ của hoạt động nhân đạo do các cấp Hội Chữ thập đỏ triển khai.

Ghi nhận và đánh giá cao Hội CTĐVN đã khởi sướng và thực hiện “Ngân hàng bò” – Ngân hàng đặc biệt, hỗ trợ cộng đồng, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống bền vững, ngân hàng của lòng nhân ái, thấm đẫm giá trị nhân đạo và có tính nhân văn sâu sắc, Phó Thủ tướng cho rằng, thông qua Chương trình sẽ có nhiều hộ gia đình được thoát nghèo bền vững, và từng bước có cuộc sống ngày càng tốt hơn, nhiều xã biên giới có thêm nguồn lực hỗ trợ đồng bào phát triển sản xuất, bám đất, giữ vững biên cương của tổ quốc.

Phó Thủ tướng đề nghị Trung ương Hội CTĐVN với vai trò nòng cốt phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ đội Biên phòng và các lực lượng liên quan triển khai hiệu quả Chương trình, xứng đáng với sự mong đợi, tin yêu của đồng bào nghèo và nhân dân cả nước. Đồng thời lưu ý, các Bộ, ban, ngành trung ương, các tổ chức, doanh nghiệp cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục nêu cao tấm lòng nhân ái, tham gia các hoạt động nhân đạo và ủng hộ nguồn lực phát triển “Ngân hàng bò” nhiều ý nghĩa của Hội CTĐVN. Qua đó góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh, quốc phòng khu vực biên giới; xây dựng nông thôn mới, chung sức thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới của đất nước.

Theo CPV