Thứ năm,  23/03/2023

Thực trạng sân chơi, bãi tập cho trẻ em ở Đình Lập

LSO-Những năm gần đây, sân chơi, bãi tập thực sự là cầu nối cho trẻ em huyện Đình Lập đến với các môn thể dục, thể thao rèn luyện sức khỏe.

LSO-Những năm gần đây, sân chơi, bãi tập thực sự là cầu nối cho trẻ em huyện Đình Lập đến với các môn thể dục, thể thao rèn luyện sức khỏe. Đặc biệt qua các phong trào này đã có nhiều em đạt thành tích cao trong các giải đấu từ cấp huyện, tỉnh đến cấp quốc gia. Tuy nhiên, thực trạng sân chơi, bãi tập cho trẻ em ở Đình Lập vẫn còn là điều khiến các cấp, các ngành trong huyện luôn trăn trở.

Khu trượt patanh ở xã Đinh Lập nay không phát huy hiệu quả

Năm nay kỳ nghỉ hè của các em nhỏ trong huyện ý nghĩa hơn vì có thêm sân trượt patanh ở thôn Phật Chỉ, xã Đình Lập thu hút khá đông thanh, thiếu niên tham gia. Tuy nhiên vì là sân chơi tư nhân, lại chưa được chú trọng đầu tư để đảm bảo an toàn cho các em khi tham gia chơi nên phong trào trượt patanh chỉ rộ lên trong tháng 4 đến tháng 6 thì chìm hẳn. Các bậc phụ huynh mặc dù hết lo lắng về mức độ an toàn cho con em mình khi tham gia các hoạt động vận động, nhưng lại cùng nỗi trăn trở với các em khi sân chơi, bãi tập trên địa bàn còn thiếu. Hiện nay toàn huyện Đình Lập mới chỉ có 1 sân vận động và 1 nhà thi đấu thể thao do huyện quản lý, sân chơi, bãi tập ở các xã hầu như không có trong khi nhu cầu vui chơi, rèn luyện sức khỏe, tìm kiếm tài năng thể thao lại càng ngày càng tăng.

Ông Tô Văn Tình, Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Đình Lập cho biết: Hiện nay cơ sở vật chất cho các hoạt động thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí cho thanh, thiếu niên trên địa bàn mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu, chủ yếu là trên địa bàn thị trấn Đình Lập. Điểm nhấn trong các sân chơi này là nhà thi đấu thể thao của huyện thì vẫn đang phải ngăn sân, tận dụng 2/4 sân cầu lông ở đây để kê 3 bàn bóng bàn. Thực tế là trên địa bàn riêng khu vực thị trấn có khoảng 50 em trong độ tuổi thường xuyên tham gia chơi cả 2 môn Bóng bàn và Cầu lông thế nên khi tập trung vào khu vực nhà thi đấu bất cập luôn xảy ra mỗi khi vào giờ cao điểm hoạt động thể thao. Còn đa số các hoạt động thể thao, vui chơi thì được tận dụng ở sân các trường học, sân vận động, khoảng sân hẹp ở các nhà văn hóa thôn…Vì vậy, không đảm bảo thời gian, không gian chơi cho các em khi nắng, mưa thất thường. Đây cũng là một khó khăn lớn ảnh hưởng tới các môn thể thao thành tích cao của huyện.

Tuy nhiên điều đáng ghi nhận của huyện Đình Lập là mặc dù khó khăn nhiều về cơ sở vật chất, sân chơi, bãi tập cho thanh thiếu niên, nhưng 2 năm trở lại đây, ở các giải thi đấu Bóng bàn, Cầu lông lứa tuổi thanh, thiếu niên cấp tỉnh, huyện Đình Lập đạt thành tích khá tốt. Riêng năm 2013, huyện đạt 2 giải Ba nội dung thi đấu đơn nam, đôi nam bóng bàn, huyện đạt giải Nhì toàn đoàn trên tổng số 19 đoàn tham gia; đạt và vượt mục tiêu của huyện đề ra… Qua các giải đấu xuất hiện nhiều em có năng khiếu thể thao như em Vi Thị Trang, môn Cầu lông, em Hoàng Quốc Việt, môn Bóng bàn… đã vươn ra các giải thi đấu cấp Quốc gia. Điểm đáng chú ý là trong năm 2013, huyện Đình Lập đang khởi công xây dựng công trình Nhà thi đấu Bóng bàn tại khu 8, thị trấn Đình Lập, chủ yếu dành cho lứa tuổi thanh, thiếu niên luyện tập. Theo ông Tình, công trình dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 30/10 để kịp phục vụ Đại hội thể dục thể thao huyện. Đây hứa hẹn cũng sẽ là tiền đề tạo bước tiến không chỉ đối với môn Bóng bàn mà còn khắc phục được tình trạng thiếu sân chơi Cầu lông của các em thanh, thiếu niên trên địa bàn, góp phần vào bảng thành tích thể thao cho toàn huyện.

Có một thực tế là, nhu cầu được vui chơi của các em hiện nay cung không đủ cầu. Thế nên việc tạo ra các sân chơi an toàn, lành mạnh giúp các em phát triển về mọi mặt ở huyện nghèo như Đình Lập rất cần sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự chung tay của toàn xã hội. Trước mắt trong lộ trình xây dựng nông thôn mới, địa phương cần sớm có kế hoạch xây dựng các khu vui chơi, sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao cho thanh, thiếu niên. Điều này không những giúp các em phát triển đức, trí, thể, mĩ mà còn góp phần phòng ngừa trẻ em vi phạm pháp luật, ngăn chặn tình trạng trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực và tai nạn thương tích.

THANH HÒA