Thứ năm,  23/03/2023

Chăm sóc sức khỏe sinh sản góp phần nâng cao chất lượng dân số

LSO-Trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) và cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em được coi là nhiệm vụ quan trọng, góp phần trực tiếp vào việc nâng cao chất lượng dân số.

LSO-Trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) và cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em được coi là nhiệm vụ quan trọng, góp phần trực tiếp vào việc nâng cao chất lượng dân số.

 Siêu âm theo dõi sức khoẻ thai nhi tại Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh

Nhận thức tầm quan trọng của vấn đề, nên ngành y tế đã quan tâm bổ sung và kiện toàn đội ngũ làm công tác chăm sóc SKSS, cán bộ dinh dưỡng từ tỉnh đến cơ sở. Theo đó, tại tuyến tỉnh có Trung tâm chăm sóc SKSS và Khoa Sản, Khoa Nhi thuộc BVĐK tỉnh với trên 100 cán bộ y tế, tuyến huyện có Đội bảo vệ bà mẹ trẻ em (BMTE)-KHHGĐ có từ 2 đến 4 cán bộ, tuyến xã được biên chế nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi phụ trách công tác chăm sóc SKSS, phòng chống suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em và có đội ngũ y tế thôn bản kiêm cộng tác viên dinh dưỡng.

Trong năm 2012, toàn tỉnh đã có trên 12.300 ca thực hiện các biện pháp tránh thai (BPTT) lâm sàng, trong 7 tháng đầu năm 2013 đã đạt trên 78,5% kế hoạch. Xuất phát từ thực tế trên địa bàn tỉnh là có một tỷ lệ cao dân cư sống tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng khó khăn, môi trường phức tạp và kiến thức bảo vệ SKSS của người dân còn thấp, song song với tuyên truyền, những người làm công tác chăm sóc SKSS các tuyến tăng cường vận động người dân, nhất là  phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đến các trạm y tế và đến các điểm chiến dịch khám và điều trị viêm nhiễm đường sinh sản. Năm 2012, chỉ riêng tại các chiến dịch đã có gần 14.500 phụ nữ đến khám, tỷ lệ mắc là 34% so với tổng số đến khám. Trong 6 tháng đầu năm 2013, tỷ lệ mắc ở mức 32,5%. Được tuyên truyền và nhận rõ lợi ích của việc khám thai đúng kỳ để theo dõi sức khỏe thai nhi, trong những năm qua, tỷ lệ phụ nữ có thai đến các trạm y tế khám đủ 3 lần/3 kỳ đã đạt trên 95%; 6 tháng đầu năm 2013 số phụ nữ có thai được tiêm đủ các mũi AT2+ đạt trên 32,7%, tương đương năm 2012. Số phụ nữ sinh tại trạm y tế hoặc có cán bộ y tế đỡ đã đạt trên 97%, vì vậy đã giảm thiểu được tai biến sản khoa hoặc tử vong mẹ, tử vong sơ sinh.

Công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em được từng bước quan tâm. Dự án cải thiện tình trạng  SDD trẻ em đã được triển khai đến 100% số xã, phường, thị trấn, trong đó có 23 xã trọng điểm. Năm 2012, tỷ lệ trẻ dưới 2 tuổi được cân hằng tháng đạt 96,98%, tỷ lệ cân trẻ dưới 5 tuổi đạt 98%. Tổng số bà mẹ có con dưới 5 tuổi SDD được tư vấn các biện pháp phòng chống SDD là 70%, tổng số bà mẹ có con dưới 2 tuổi SDD được tư vấn là 95,4%. Số trẻ sơ sinh được tiêm vitamin K1 chiếm 77,8%; số trẻ từ 6-36 tháng tuổi được uống vi tamin A đạt tỷ lệ 98%. Trong năm 2012, tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi ở mức dưới 15,6/1000 sơ sinh sống và tử vong trẻ em dưới 5 tuổi ở mức dưới 23%. Tỷ lệ SDD cân nặng/tuổi là 19,2% và so với chiều cao tuổi là 29,1%- cao hơn mức bình quân của toàn quốc, nhưng đã thấp hơn bình quân khu vực Đông Bắc.

Chăm sóc bà mẹ, trẻ em là chăm sóc đến giống nòi, đến thế hệ tương lai của đất nước. Đó là sự vinh quang, niềm hạnh phúc, những kèm theo đó là trách nhiệm vô cùng nặng nề. Tuy nhiên, chất lượng dân số phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như quá trình giảm nghèo, chất lượng môi trường, trình độ học vấn, kiến thức của người dân…tất cả để làm nên chất lượng sống của người dân tốt hơn. Và như vậy, cần có sự chung tay của toàn xã hội.

TRẦN KIM