Thứ tư,  08/02/2023

Hòa Bình xử lý các dự án triển khai chậm tiến độ

Thời gian qua những dự án không triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã và đang là vấn đề bức xúc của một bộ phận người dân cũng như chính quyền địa phương nơi có dự án thực hiện. Vấn đề này buộc UBND tỉnh có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc thanh, kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án để có biện pháp xử lý.
Các biệt thự tại Khu nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí Thung lũng Nữ Hoàng đang để hoang, cỏ mọc.

NDĐT- Thời gian qua những dự án không triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã và đang là vấn đề bức xúc của một bộ phận người dân cũng như chính quyền địa phương nơi có dự án thực hiện. Vấn đề này buộc UBND tỉnh có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc thanh, kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án để có biện pháp xử lý.

Những dự án “bong bóng”?

Là tỉnh miền núi, cửa ngõ phía tây của Thủ đô Hà Nội, những năm qua, Hòa Bình đã có nhiều giải pháp cũng như ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư nhằm thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển theo hướng công nghiệp.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, từ đầu năm đến nay đã có 14 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 2.307 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có 394 dự án, trong đó có 25 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký là 399 triệu USD và 369 dự án trong nước với tổng số vốn đầu tư đăng ký khoảng 45 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương. Trong đó, có 35 dự án với diện tích khoảng 2.500 ha (sáu dự án du lịch sinh thái với diện tích 729 ha, bảy dự án hạ tầng khu công nghiệp diện tích 562 ha và 22 dự án bất động sản với diện tích 1.247 ha).

Tuy nhiên, ngoài những dự án đầu tư đã và đang hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả thì cũng có những dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng bỏ hoặc triển khai chậm tiến độ.

Ông Đinh Văn Vượng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cho biết: “Mặc dù trong sáu tháng đầu năm đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 14 dự án nhưng chúng tôi cũng đang đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của 11 dự án. Trong đó đã chấm dứt thực hiện ba dự án là dự án trồng cao su thiên nhiên với diện tích 110 ha; dự án trồng rau, hoa, quả, giống cây trồng công nghệ cao, diện tích 31,5 ha và dự án nhà máy chế biến gỗ và đồ lâm sản, diện tích 1,4 ha. Bên cạnh đó, một số dự án vào hoạt động cũng không được như mong muốn. Nhiều dự án Sở đã liên lạc để nắm tình hình triển khai và những khó khăn, vướng mắc nhưng chủ đầu tư lại không có báo cáo hoặc không liên lạc được”.

Việc không triển khai hoặc triển khai chậm của các dự án không chỉ làm ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp của tỉnh mà còn ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân vùng nông thôn. Trong đó, nổi bật là những dự án đầu tư trong lĩnh vực bất động sản kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Có những dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao đất nhưng sau một thời gian triển khai xây dựng được một số hạng mục hiện nay lại “án binh bất động”. Điển hình như dự án khu nghỉ ngơi vui chơi giải trí Thung lũng Nữ Hoàng (trước là dự án đầu tư khu du lịch Làng văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình).

Theo Phòng Xúc tiến đầu tư (Sở Kế hoạch và Đầu tư) tỉnh, ngày 25-11-2003, UBND tỉnh có quyết định cho phép thực hiện dự án khu du lịch Làng văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình tại xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và Du lịch Bạch Đằng với thời gian hoạt động là 50 năm, diện tích đất là 141 ha (đất của Nông trường Cửu Long, Lâm trường Lương Sơn và của các gia đình đang sản xuất). Dự án có mục tiêu chính thuộc lĩnh vực văn hóa xã hội nên khả năng thu hồi vốn chậm. Do vậy, xét đề nghị của nhà đầu tư, UBND tỉnh đã cho điều chỉnh tên và đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án thành dự án khu nghỉ ngơi, vui chơi giải trí Thung lũng Nữ Hoàng, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Du lịch Thung lũng Nữ Hoàng.

Từ khi được nhượng lại đến nay dự án này đã đầu tư khoảng 86 tỷ đồng để đền bù, hỗ trợ, nộp tiền sử dụng đất, xây dựng hạ tầng khu tái định cư. Ngoài ra, dự án cũng đã xây dựng tám nhà sàn, 26 biệt thự nghỉ dưỡng, hạ tầng giao thông, điện nước… Nhưng sau vài năm, hiện nay những ngôi nhà sàn, biệt thự nghỉ dưỡng tại dự án đang để hoang, cửa đóng kín, cỏ mọc khắp lối đi. Hiện nay, khu vực này chỉ còn mấy bảo vệ ngồi uống nước trà, xem ti vi. Gọi là bảo vệ khu nghỉ ngơi, vui chơi nhưng thực chất là bảo vệ những tài sản đã được xây dựng tại dự án, không có ai ở và cũng chẳng có ai đến mua nhà. Nguyên nhân dẫn đến dự án này chậm tiến độ là do khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng; khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng đến năng lực tài chính của nhà đầu tư.

Ngoài dự án trên, tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, địa phương đang có khá nhiều dự án đầu tư với hàng nghìn ha đất nằm trong các dự án. Trong đó có bốn dự án đầu tư đang chậm tiến độ như dự án đầu tư xây dựng Làng sinh thái Việt Xanh do Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Việt Xanh làm chủ đầu tư cấp I với diện tích 49,9 ha, vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng. Mặc dù được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 7-2011 nhưng theo cán bộ địa chính xã Tân Vinh hiện nay dự án này chưa hoạt động.

Bên cạnh đó, còn các dự án như dự án xây dựng khu đô thị sinh thái của Công ty cổ phần Tài Nguyên làm chủ đầu tư với diện tích 97,91 ha; dự án khu nghỉ dưỡng sinh thái của Công ty cổ phần quốc tế Mỹ Đình tại xóm Cời cũng đang chậm tiến độ triển khai.

Đời sống nhân dân bị ảnh hưởng

Huyện Lương Sơn là một trong những địa phương được coi là trọng điểm trong phát triển kinh tế của tỉnh Hòa Bình. Vì vậy, đây cũng là huyện có số nhà đầu tư, doanh nghiệp vào thuê đất thực hiện dự án bất động sản, khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng khá nhiều. Nhưng trái ngược với thời gian sốt đất, hiện nay nhiều dự án bất động sản, du lịch sinh thái lại đang làm lãnh đạo địa phương đau đầu từ tình trạng bỏ dự án đến triển khai ì ạch nhằm giữ đất.

Ông Nguyễn Đình Đua, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, một số dự án về xin chủ trương đầu tư, chủ đầu tư nào cũng thể hiện hoành tráng từ công bố quy hoạch chi tiết 1/500 đến khai trương rồi khởi công. Những tưởng các dự án này sẽ “nên cơm, nên cháo”, từ đó giải quyết việc làm cho một bộ phận nhân dân vùng nông thôn cũng như góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Nhưng khi bắt tay vào triển khai thì lại ì ạch hoặc bỏ đó, liên hệ cũng không được. Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng hơn 10 dự án đầu tư trong lĩnh vực bất động sản, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng chậm tiến độ hoặc bỏ dự án.

“Hiện nay, các dự án chưa triển khai, đất chưa được đền bù nên vẫn để đấy khiến người dân không yên tâm sản xuất. Ví dụ như ở xã chúng tôi, người dân muốn chuyển đổi trồng cây hoa màu sang trồng hoa hồng cho giá trị kinh tế cao hơn. Nhưng trồng loại cây này có thời gian bảy năm vậy thì không biết trong khoảng hai đến ba năm sau khu đất nằm trong dự án có bị thu hồi không. Vì vậy, người dân trong xã vẫn phải ngậm ngùi trồng ngô, lạc, rau màu hiệu quả thấp hơn nhiều so với trồng hoa”, ông Hoàng Quốc Tấn, Chủ tịch UBND xã Tân Vinh bức xúc.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Đua, không chỉ các dự án đầu tư ở các lĩnh vực trên chậm tiến độ mà hiện nay trên địa bàn huyện còn có nhiều dự án ở các lĩnh vực khác cũng đang trong tình trạng đó. Chỉ riêng từ năm 2012 đến nay, huyện đã đề nghị xem xét 12 dự án đầu tư chậm triển khai.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, nguyên nhân các dự án chậm tiến độ, bỏ hoang là năng lực tài chính của các chủ đầu tư nói chung còn rất yếu, lại bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế.

Để xử lý tình trạng này, vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND các huyện, thành phố có liên quan nghiên cứu báo cáo của chủ đầu tư các dự án bất động sản và biểu tổng hợp tình hình thực hiện dự án, chủ trương dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh của Văn phòng UBND tỉnh nhằm tổ chức rà soát, kiểm tra các dự án này (bao gồm cả các dự án đã cấp giấy chứng nhận đầu tư và các dự án có chủ trương cho nghiên cứu, khảo sát). Từ đó đề xuất chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai thực hiện. Đồng thời, đề xuất chấm dứt chủ trương các dự án đã quá thời hạn phải hoàn thành thủ tục đăng ký đầu tư.

Theo Nhandan