Chủ nhật,  29/01/2023

Lộc Bình: An dân sau bão

LSO-Dành dụm nhiều năm trời, vợ chồng ông Hoàng Văn Phúc, khu 1-2, thị trấn Na Dương mới cất được căn nhà cho con gái ra ở riêng.

LSO-Dành dụm nhiều năm trời, vợ chồng ông Hoàng Văn Phúc, khu 1-2, thị trấn Na Dương mới cất được căn nhà cho con gái ra ở riêng. Tuy nhiên ngôi nhà cấp 4 mới đang trong giai đoạn hoàn thiện đã phải hứng chịu cơn bão số 5. Vợ ông Phúc chia sẻ: cũng may, gia đình nghe dự báo trước và nắm tình hình thông qua tuyên truyền của địa phương nên đã kịp thời gia cố, di chuyển đồ đạc ra chỗ khác, đồng thời phát quang một số cành cây xung quanh, nên bão qua nhà chỉ bị ảnh hưởng một phần mái, giờ cũng đã khắc phục xong.

Lên phương án tu sửa nhà văn hóa Khu 1-2

Chẳng riêng gì nhà ông Phúc, trong hai ngày 3-4/8, thị trấn Na Dương đã thống kê sơ bộ có 24 ngôi nhà và 3 nhà văn hóa thôn bị tốc hết mái. Những gia đình thiệt hại ít hơn, bị tốc một phần mái thì khá nhiều, hiện nay chính quyền thị trấn đang tiếp tục thống kê. Ông Tăng Văn Nguyện, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Na Dương cho biết: cũng may là lúa mùa mới cấy nên không ảnh hưởng nhiều, những chỗ ngập, úng đã tiêu nước kịp thời, còn ngô hè thu thì địa phương trồng không nhiều, chỉ cỡ khoảng 15ha, đa phần bị ngả rạp. Ngay khi bão tan, thị trấn đã tuyên truyền, vận động nhân dân dựng lại các diện tích ngô có thể khắc phục được, đồng thời đẩy mạnh chăm sóc. Trong khi đó lực lượng dân quân tự vệ tích cực tu sửa các công trình công cộng và các hộ gia đình trên địa bàn cũng nhanh chóng sửa chữa, gia cố lại nhà cửa, thời điểm này sinh hoạt và sản xuất trên địa bàn thị trấn đã cơ bản ổn định.

Với cơn bão số 5 vừa qua, Lộc Bình là địa phương có cường độ gió và lượng mưa đo được lớn nhất. Trong khi tại các Trạm đo trên địa bàn khác, gió mạnh nhất chỉ giật cấp 8, thì ở Lộc Bình gió giật tới cấp 10. Đồng thời lượng mưa trong ngày 4/8 lên tới 210mm, cao hơn hẳn so với lượng mưa trung bình trong đợt bão. Điều lo ngại nhất đối với địa phương là nguy cơ mất an toàn hồ đập. Thực tế, theo đơn vị khai thác công trình thủy lợi, một số hồ chứa của Lộc Bình, nước đã qua tràn, tuy nhiên đơn vị chuyên môn đã xử lý kịp thời nên vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Theo thống kê ban đầu của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn huyện, cơn bão số 5 đã làm tốc mái 294 nhà; 4 nhà bị sập đổ, trong đó có 2 trường hợp do cây lớn đổ đè; hơn 10 lớp của 6 trường học trên địa bàn hư hại, chủ yếu là bị tốc mái. Bà Chu Mai Hương, Phó trưởng Phòng NN&NT huyện Lộc Bình cho biết: hiện nay các cấp, ngành cùng với nhân dân trên địa bàn đang khẩn trương khắc phục hậu quả. Trong đó đặc biệt chú trọng tới sửa chữa trường, lớp để đảm bảo việc học của các em học sinh. Mặt khác, địa phương cũng đang tích cực kiểm tra thống kê các diện tích hoa màu bị hư hại để có hướng xử lý.

Trước, trong và sau bão, Lộc Bình đã khá tích cực, chủ động trong ứng phó, khắc phục. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là trong đợt mưa bão vừa qua, trên địa bàn xã Hiệp Hạ đã có 1 người thiệt mạng do đi qua suối bị nước lũ cuốn trôi. Thực tế, trong cuộc họp khẩn cấp phòng chống bão vừa qua, đồng chí Vy Văn Thành, Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh lại rất nhiều lần việc tăng cường lực lượng ở những nơi xung yếu, nguy hiểm, vùng ven sông suối có khả năng xảy ra lũ lớn để kịp thời cảnh báo cho nhân dân. Thậm chí trường hợp nguy cấp, khi lũ về phải ngăn không cho người dân qua suối. Nói vậy để thấy rằng nếu quán triệt tốt chỉ đạo này, thì trường hợp đáng tiếc sẽ không xảy ra. Đây cũng là bài học kinh nghiệm chung cho tất cả các địa phương trên địa bàn trong công tác phòng chống thiên tai.

VŨ NHƯ PHONG