Thứ sáu,  03/02/2023

Chủ động ứng phó trong mùa mưa bão

LSO-Mùa mưa bão năm 2013 đã bắt đầu và được dự báo sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

LSO-Mùa mưa bão năm 2013 đã bắt đầu và được dự báo sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Trước tình hình hiện nay, nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, Công an tỉnh Lạng Sơn với chức năng là lực lượng chuyên môn, thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão tỉnh đã xây dựng phương án, kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn một cách chi tiết, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phun mưa, tạo tình huống diễn tập phương án phòng, chống lụt bão năm 2013

Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh là đơn vị chuyên môn, được giao nhiệm vụ trực tiếp, chủ động trong việc tham mưu, đề xuất, lập phương án ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng, chống lụt bão. Một trong những nhiệm vụ được đơn vị thực hiện nghiêm túc là tích cực nắm tình hình có liên quan đến công tác phòng, chống lụt bão, thiên tai. Chủ động xây dựng phương án phòng tránh, xử lý kịp thời, hiệu quả mọi diễn biến, tình huống thiên tai, bão lụt, cháy nổ xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Với đặc thù tỉnh miền núi, địa hình không bằng phẳng, có nhiều sông suối nên việc đảm bảo an toàn cho bà con trong mùa mưa bão 2013 được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy nên ngay từ đầu năm, các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã thường xuyên tổ chức huấn luyện và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức 52 buổi huấn luyện PCCC và CNCH cho 70 đơn vị với trên 1.700 người tham gia; tổ chức diễn tập 12 phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, trong đó nội dung cứu hộ, cứu nạn trong mùa mưa bão được đặc biệt chú trọng. Điểm nhấn trong các hoạt động này là đầu tháng 8, đơn vị đã bố trí 20 cán bộ, chiến sĩ, 2 xuồng máy, 2 máy bơm, 2 xe cứu hỏa để tham gia diễn tập phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn, nhiều lực lượng tham gia. Đây là đợt diễn tập quy mô lớn giúp lực lượng chức năng ứng phó kịp thời với diễn biến của thời tiết, hạn chế thiệt hại do mưa, bão gây ra. Gần đây nhất, đơn vị đã ứng trực 24/24 giờ với 100% quân số để thông báo diễn biến cơn bão số 5, sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra. Trước đó, khi cơn bão số 2 đổ bộ vào Lạng Sơn, các cán bộ, chiến sĩ Công an Đồn Đồng Đăng và Đội chữa cháy Đồng Đăng, huyện Cao Lộc đã chủ động phòng, chống và cứu vớt được cháu bé bị đuối nước ở đập nước cạnh cầu Đồng Đăng. Sự việc cho thấy tinh thần chủ động nắm chắc địa bàn, sự dũng cảm của các cán bộ chiến sĩ lực lượng chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn cơ sở. Qua đó, làm cho quần chúng nhân dân ngày càng tin tưởng, ghi nhận vào sự giúp đỡ kịp thời của lực lượng công an.

Đại úy Bùi Huy Khánh, Đội trưởng Đội Tham mưu, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, để chủ động trong công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn trong mùa mưa bão năm nay, đơn vị cũng đã lên phương án cụ thể điều động nhân lực, phương tiện; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác như cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, bộ đội biên phòng, quân đội, dân quân, lực lượng tại chỗ…để sẵn sàng xử lý các tình huống xảy ra. Đặc biệt tập trung vào 7 nội dung trọng tâm trong công tác này như quán triệt đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm túc chỉ thị, kế hoạch của Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh về ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn; xây dựng phương án, kế hoạch phòng, chống lụt bão, thiên tai phù hợp với từng nhiệm vụ cụ thể; tổ chức tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ nắm bắt, xử lý linh hoạt tình huống được xây dựng trong phương án; coi trọng phương châm “4 tại chỗ”; tiếp tục phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức về ứng phó biến đổi khí hậu, phòng, chống lụt bão cho cán bộ công nhân viên chức và người dân; chấp hành nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo theo quy định; chủ động nắm diễn biến tình hình thời tiết để triển khai các phương án, đảm bảo phòng ngừa hiệu quả khi có thiên tai, bão lụt xảy ra…góp phần hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

THANH HÒA