Chủ nhật,  29/01/2023

Thắp lên niềm tin từ những tấm lòng nhân ái

LSO-Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động là cuộc vận động lâu dài, sâu rộng, có ý nghĩa thiết thực.

LSO-Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động là cuộc vận động lâu dài, sâu rộng, có ý nghĩa thiết thực. Thông qua cuộc vận động, các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố Lạng Sơn đã khẳng định vai trò nòng cốt trong các hoạt động từ thiện, nhân đạo, chăm lo cho các đối tượng khó khăn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. 

 Trao bò cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Đình Lập – Ảnh: HOÀNG VƯƠNG

Bằng những cách làm thiết thực, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã và đang được triển khai rộng rãi trên địa bàn thành phố Lạng Sơn gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cuộc vận động được triển khai theo phương châm: tổ chức, cá nhân hỗ trợ cụ thể, đối tượng cụ thể, trợ giúp theo hướng phát triển bền vững. Phương pháp trợ giúp theo nhiều cách: giúp về vật chất, vốn sản xuất, ngày công lao động, hỗ trợ chữa trị, phục hồi chức năng, nâng cao sức khoẻ… Qua quá trình triển khai thực hiện, cuộc vận động đã trở thành chiếc cầu nối, thật sự đưa những tấm lòng thơm thảo ngày càng đến gần với những người khó khăn cần tiếp sức. Từ đầu năm 2013 đến nay, hưởng ứng cuộc vận động, các tổ chức, cá nhân, đơn vị ở thành phố đã tích cực giúp đỡ, ủng hộ các địa chỉ nhân đạo là những đối tượng có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn như mẹ liệt sỹ, người già không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam… với tổng trị giá về hàng hóa và tiền mặt trên 50 triệu đồng, trong đó có những đối tượng được trợ giúp thường xuyên hàng tháng, hàng quý.

Tiêu biểu như Hội Chữ thập đỏ thành phố vận động các tổ chức, cá nhân giúp đỡ thuốc chữa bệnh, gạo, tiền trị giá trên 10.000.000 đồng cho em Dương Thị Phượng bị liệt toàn thân ở xã Hoàng Đồng; Hội Chữ thập đỏ Trường THPT Việt Bắc phát động “Hũ gạo tình thương” được 2 tấn gạo trị giá 24.000.000 đồng tặng các bạn học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường và các huyện, phát động phong trào ủng hộ em Lăng Thị Huế học sinh lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ bị tai nạn giao thông được: 13.915.000 đồng; Hội Chữ thập đỏ phường Chi Lăng nhận giúp đỡ 2 hộ nghèo của phường với mức hỗ trợ 10 kg gạo và 200.000 đồng/hộ/tháng; Chi Hội CTĐ Công ty TNHH Huy Hoàng nhận trợ dưỡng 1 mẹ liệt sỹ, cử người chăm sóc hàng ngày. Bà Bùi Thị Tính – phường Vĩnh Trại trợ dưỡng 20 kg gạo trị giá 250.000 đồng cho cháu Vi Thị Thoa, xã Hoàng Đồng; bà Nguyễn Thị Vĩnh Thanh – nhà hảo tâm tại thành phố Hà Nội trợ dưỡng cháu Vi thị Thảo My mồ côi cha mẹ tại xã Hoàng đồng 120 kg gạo và bánh kẹo, sách vở tiền trị giá 2.600.000 đồng… Sự trợ giúp đó thực sự là niềm động viên lớn về tinh thần, tạo cho các đối tượng khó khăn có niềm vui, niềm tin và vươn lên trong cuộc sống.

Có được kết quả trên là do Hội Chữ thập đỏ thành phố đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo, tiến hành khảo sát, lập danh sách, địa chỉ và sàng lọc, ưu tiên các đối tượng cần giúp đỡ tại cộng đồng. Bên cạnh đó, Hội cũng đã quan tâm đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, giúp cán bộ và nhân dân nắm được chủ trương, mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động, tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, những mô hình hay; đồng thời tích cực chủ động tuyên truyền, vận động các tổ chức cá nhân đăng ký giúp đỡ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Thông qua cuộc vận động, hình ảnh và uy tín của Hội ngày càng cao, được các cấp, chính quyền, nhân dân tin cậy, đồng thời là cơ sở giúp cho các cấp Hội chữ thập đỏ thành phố củng cố và nâng cao chất lượng tổ chức hoạt động, phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động từ thiện, nhân đạo ở địa phương.

Để duy trì kết quả bền vững của cuộc vận động, trong thời gian tới, cùng với việc duy trì hoạt động đỡ đầu của các đơn vị, tổ chức, cá nhân, Hội Chữ thập đỏ thành phố sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác rà soát, nắm bắt đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, huy động sự chung tay, góp sức của cộng đồng để mỗi tổ chức, cá nhân thực sự là một nhịp cầu nhân ái giúp đỡ những số phận kém may mắn, những hoàn cảnh còn khó khăn đang cần những trái tim đồng cảm, những vòng tay yêu thương, đùm bọc của cộng đồng và xã hội.

HOÀNG THỊ BÍCH NHUNG