Thứ hai,  30/01/2023

Hiệu quả áp dụng giải pháp mới vào công tác bảo hiểm xã hội

LSO-Những năm qua, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) Lạng Sơn đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả phong trào thi đua nhằm nâng cao chất lượng công tác.

LSO-Những năm qua, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) Lạng Sơn đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả phong trào thi đua nhằm nâng cao chất lượng công tác. Một trong những phong trào đó là việc đổi mới, cải tiến phương thức, phương pháp làm việc thông qua sáng tạo và ứng dụng các sáng kiến kinh nghiệm để đem lại hiệu suất cao trong công việc. Trong đó, giải pháp “Nâng cao tính chủ động và an toàn dữ liệu đối với các cơ sở dữ liệu trên máy chủ tại BHXH các huyện, thành phố” của anh Dương Quốc Tùng (sinh năm 1981), Phó phòng Công nghệ thông tin, BHXH tỉnh là một sáng kiến kinh nghiệm đã phát huy hiệu quả thiết thực trong hơn một năm qua.

 Anh Dương Quốc Tùng quản lý cơ sở dữ liệu ngành bằng giải pháp mới

Năm 2012, ngành BHXH Lạng Sơn có 31 cán bộ đăng ký sáng kiến cải tiến phương pháp làm việc. Qua quá trình kiểm duyệt khắt khe, xem xét ứng dụng thực tế, theo đánh giá của Hội đồng khoa học của BHXH tỉnh đã công nhận 10 sáng kiến cải tiến phương pháp làm việc có khả năng áp dụng thành công, hiệu quả trong thực tiễn, trong đó có sáng kiến kinh nghiệm của anh Dương Quốc Tùng. Đây là sự ghi nhận của tập thể đối với công sức tìm tòi, sáng tạo và đổi mới cách thức làm việc hiệu quả của anh Tùng nói riêng và các cán bộ ngành bảo hiểm nói chung. Từ một cán bộ đoàn năng động, lại làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin đòi hỏi phải nhanh nhạy, thường xuyên đổi mới theo kịp xu thế thị trường và tính chất công việc với yêu cầu ngày càng cao, anh Dương Quốc Tùng coi việc áp dụng giải pháp công tác mới không chỉ là việc cải tiến phương pháp làm việc hiệu quả cho chính công việc của mình mà còn đem lại nhiều lợi ích cho ngành.

Xuất phát từ thực tế phân cấp của BHXH Việt Nam, mỗi BHXH huyện, thành phố thuộc tỉnh Lạng Sơn đều được trang bị một máy chủ từ năm 2009. Đến nay, hệ thống máy chủ của toàn tỉnh đã cũ, hết thời hạn bảo hành và thường xuyên xảy ra sự cố. Trong khi đó, với tính chất công việc phải thường xuyên, liên tục cập nhật số liệu báo cáo định kỳ hằng tuần nên nếu máy chủ gặp sự cố sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả công việc. Thời gian khắc phục sự cố càng lâu thì công việc càng bị đình trệ, ảnh hưởng đến tất cả các khâu như thu, chi, in thẻ, bộ phận một cửa… Giải pháp “Nâng cao tính chủ động và an toàn dữ liệu đối với các cơ sở dữ liệu trên máy chủ tại BHXH các huyện, thành phố” của anh Dương Quốc Tùng được áp dụng từ đầu năm 2012 không những khắc phục được những hạn chế đó mà còn tạo hiệu quả cao trong công việc. Giải pháp này sử dụng ổ cứng gắn ngoài cho máy chủ của BHXH tỉnh và 11 BHXH huyện, thành phố và cài đặt chương trình thực hiện tự động sao lưu dữ liệu trên máy chủ định kỳ vào một giờ nhất định trong mỗi ngày.

Để triển khai, anh Tùng cùng các cán bộ Phòng Công nghệ thông tin đã thực hiện bàn giao thiết bị cho từng đơn vị, hướng dẫn cách sử dụng bảo quản và lập video hướng dẫn cán bộ công nghệ thông tin các huyện, thành phố. Hơn một năm qua, các cơ sở dữ liệu trên máy chủ luôn được đảm bảo tính an toàn và liên tục, không bị đình trệ công việc vì sự cố máy chủ, độ chính xác thường ở mức tuyệt đối, quan trọng là không để xảy ra mất, hỏng dữ liệu. Đặc biệt là có thể thống kê được số liệu theo ngày thay vì theo tuần như trước kia. Bên cạnh đó, hạn chế sự cố do virut trong hệ thống máy tính; tiết kiệm được chi phí in, sao khoảng 200 đĩa, chi phí vận chuyển và tránh lỗi trong quá trình này.

Ngoài ra, tiết kiệm được nhân lực của BHXH tỉnh trong quá trình tiếp nhận số liệu, in sao số liệu. Thực tế chứng minh, máy chủ của Văn phòng BHXH tỉnh và BHXH các huyện Chi Lăng, Đình Lập, Bình Gia đang gặp sự cố phải khắc phục trong thời gian dài. Chỉ làm một phép so đơn giản, nếu trước đây mỗi ngày phải in hàng nghìn thẻ bảo hiểm, cao điểm lên đến 20.000 thẻ thì khi lỗi máy chủ công đoạn này sẽ tạm dừng đến khi khắc phục được lỗi; hoặc trong quá trình khắc phục lỗi, 100% cán bộ phòng chuyên môn sẽ phải sử dụng thao tác thủ công với mọi dữ liệu, sau đó mới nhập lại từ đầu. Như vậy vừa mất thời gian, công sức mà độ chính xác, an toàn của dữ liệu không cao. Nhưng do áp dụng việc sao lưu số liệu ra ổ dự phòng theo giải pháp của anh Tùng nên toàn bộ cơ sở dữ liệu vẫn được giữ nguyên vẹn và đưa được sang máy khác để sử dụng tạm thời, đảm bảo công việc chuyên môn hằng ngày diễn ra bình thường…

Ghi nhận những nỗ lực, sáng kiến trong công tác, nhiều năm anh Dương Quốc Tùng được công nhận danh hiệu lao động tiên tiến. Năm 2011, anh vinh dự được Tổng giám đốc BHXH Việt Nam tặng bằng khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; năm 2012 anh được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở.

THANH HÒA