Thứ sáu,  03/02/2023

Đô Lương: Điện yếu, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn

LSO-Đã hơn chục năm nay, người dân xã Đô Lương, huyện Hữu Lũng đã phải chịu tình cảnh “ăn đèn, ngủ điện”.

LSO-Đã hơn chục năm nay, người dân xã Đô Lương, huyện Hữu Lũng đã phải chịu tình cảnh “ăn đèn, ngủ điện”. Nhiều đồ gia dụng như nồi cơm điện, tủ lạnh, ti vi, quạt, bóng đèn điện không phát huy được tác dụng hoặc bị cháy, hỏng gây ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt cũng như sản xuất của nhân dân. Nguyên nhân là do nguồn điện sinh hoạt không đáp ứng được yêu cầu. 

 Trẻ em thôn Ao Lão ngồi chờ điện để xem chương trình thiếu nhi dịp hè

Trong ánh điện sáng mờ nhạt, bữa cơm tối của gia đình anh Phùng Văn Tùng, thôn Phủ Đô như thường lệ phải đốt thêm một cây đèn dầu bên cạnh. Anh Tùng cho biết: Vào thời điểm từ 19 giờ đến 21 giờ, nhu cầu sử dụng điện của người dân cao nên bóng đèn điện chỉ sáng lờ mờ một lát rồi tắt, khoảng 5 phút lại lờ mờ sáng lên, rồi 3 phút sau lại tắt. Cứ như vậy diễn ra đến khoảng 21 giờ, có hôm đến 22 giờ đêm thì nguồn điện mới đáp ứng được nhu cầu thắp sáng. Trước tình cảnh đó, gia đình anh đã chủ động mua một chiếc ổn áp Li oa với trị giá 2,7 triệu đồng về để cải thiện tình hình, nhưng cũng không khắc phục được là bao. Bởi theo anh Tùng thì do nguồn điện yếu nên hầu như gia đình nào trong thôn cũng mua Li oa để dùng, và “nguồn điện đã yếu, nhà nào cũng  dùng ổn áp để kéo điện thì lấy điện đâu mà kéo”. Do nguồn điện yếu lại không ổn định nên nhiều thiết bị dùng điện không sử dụng được như nồi cơm điện, tủ lạnh. Số bóng đèn điện bị cháy đếm không xuể, đặc biệt, có những gia đình đã bị cháy các vật dụng sử dụng điện như một số gia đình ở thôn Phủ Đô gồm: gia đình chị Phùng Thị Ninh bị cháy tủ lạnh; Hoàng Văn Tự, Hoàng Văn Thành bị cháy ti vi;… Theo người dân thôn Chùa Lầy, tình trạng điện yếu và lên xuống thất thường không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của người dân, mà còn ảnh hưởng đến việc học tập của con em. Anh Chu Văn Cường bức xúc: “Buổi tối, cứ khoảng từ 18 giờ 30 phút đến gần 22 giờ, điện yếu, bóng điện lúc thì sáng lờ mờ, lúc thì tắt liên tục khiến cho các cháu học tập vất vả, ảnh hưởng đến thị lực cũng như chất lượng học tập của các cháu”. Anh Cường cho biết thêm, tình trạng điện yếu diễn ra gần như cả ngày nên đời sống sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn, những khi trưa hè oi bức, có quạt điện mà không dùng được phải dùng quạt nan, có ti vi mà lúc xem được, lúc không, chập chờn nhiều nên ti vi cũng sắp hỏng. Nhất là xát gạo phải thức dậy từ 2 giờ sáng để đi xát, bởi khi đó nguồn điện mới đủ công suất để chạy được máy xát. Cũng chính vì nguồn điện yếu nên việc đầu tư máy móc để phát triển kinh tế không thể thực hiện được.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lâm Ký Nàng, Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: nguồn điện sinh hoạt của người dân trong xã được đầu tư từ năm 1995 với 1 trạm biến áp. Những năm đầu, do nhu cầu sử dụng điện ít nên nguồn điện cung cấp đảm bảo ổn định, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của nhân dân. Nhưng từ những năm 2000-2001 đến nay, do nhu cầu sử dụng điện người dân tăng cao, nhiều thiết bị điện được người dân mua sắm sử dụng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất nên nguồn điện không đáp ứng được nhu cầu sử dụng và ngày càng yếu đi. Đến năm 2012, mặc dù ngành điện của huyện đã đầu tư thêm một trạm biến áp bản mới nhưng cũng chỉ giải quyết được tình trạng điện yếu cho một thôn.

Hiện, toàn xã có 14 thôn (với 1.060 hộ) thì có tới 11 thôn ở vào tình trạng nguồn điện yếu, không ổn định, ảnh hưởng đến đời sống người dân như trên. Thực trạng này đã được người dân, lãnh đạo xã kiến nghị  lên cấp trên nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết. Vì vậy, hơn bao giờ hết người dân trong xã rất mong được sự quan tâm của chính quyền cấp trên sớm khắc phục tình trạng này để người dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.

ĐỖ HOẠT