Thứ năm,  02/02/2023

Giữ bình yên nơi địa đầu Tổ quốc

LSO-Lạng Sơn là địa bàn biên giới có vị trí chiến lược về an ninh, chính trị, kinh tế và đối ngoại. Năm năm qua, Đảng ủy, Lãnh đạo Công an Lạng Sơn đã triển khai, thực hiện đồng bộ các chương trình, kế hoạch, biện pháp công tác và đã đạt được những kết quả quan trọng trong đảm bảo ANCT, TTATXH, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của tỉnh nhà.

LSO-Lạng Sơn là địa bàn biên giới có vị trí chiến lược về an ninh, chính trị, kinh tế và đối ngoại. Năm năm qua, Đảng ủy, Lãnh đạo Công an Lạng Sơn đã triển khai, thực hiện đồng bộ các chương trình, kế hoạch, biện pháp công tác và đã đạt được những kết quả quan trọng trong đảm bảo ANCT, TTATXH, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế – xã hội và đối ngoại của tỉnh nhà.

Công an tỉnh tổ chức Đại hội khoẻ “Vì an ninh tổ quốc” lần thứ IX năm 2013 – Ảnh: NGUYỆT MY

Trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, công an toàn tỉnh đã đẩy mạnh các mặt công tác nghiệp vụ, ngăn chặn kịp thời các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho đại hội đảng các cấp và các sự kiện chính trị. Đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền, các cơ quan, ban ngành trong công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật nhà nước, an ninh văn hóa tư tưởng, an ninh kinh tế… Phát hiện xử lý 82 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép văn hóa phẩm nhập lậu, thu giữ 432 nghìn đĩa các loại; 6 vụ/7 đối tượng tán phát văn hóa phẩm đồi trụy; phát hiện bắt giữ 206 vụ/289 đối tượng, thu trên 9,3 tỷ đồng tiền Việt Nam giả; phát hiện, bắt giữ 1 vụ/4 đối tượng và trao trả 61 người Trung Quốc sử dụng công nghệ cao phạm tội tại Việt Nam; điều tra làm rõ 27 vụ/46 đối tượng trộm cắp thiết bị các công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia. Trong công tác đảm bảo an ninh xã hội, các đơn vị đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ ở các địa bàn tôn giáo, tranh thủ người có uy tín, các chức sắc tích cực để tác động các hoạt động tôn giáo tuân thủ pháp luật; xử lý 6 vụ/ 31 đối tượng, thu giữ trên 300 tờ rơi, 43 tài liệu tuyên truyền đạo trái phép, 57 cuốn kinh sách không rõ nguồn gốc.

Trong lĩnh vực trật tự an toàn xã hội, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, ngăn chặn, kiềm chế tình hình tội phạm; tập trung tuyên truyền quản lý các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, lập hồ sơ đưa đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, tăng cường tuần tra nghiệp vụ, liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm… nên đã hạn chế, không để hình thành băng nhóm tội phạm và tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội. Từ năm 2007 đến năm 2011, trên địa bàn xảy ra 1.725 vụ phạm pháp hình sự, đã khám phá 1.469 vụ, bắt xử lý 1.986 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá trên 8,5 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 85,15%, án đặc biệt nghiêm trọng đạt 95,5%).

Do đặc điểm địa bàn có nhiều điều kiện thuận lợi để tội phạm ma túy lợi dụng hoạt động, nhất là các đường dây vận chuyển ma túy qua biên giới nên tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn toàn tỉnh có thời điểm diễn ra phức tạp. Công an tỉnh đã chỉ đạo triển khai quyết liệt, triệt phá được nhiều đường dây mua bán ma túy lớn, nguy hiểm và hàng trăm điểm bán lẻ, không để hình thành các điểm gây bức xúc. Đã bắt 624 vụ/911 đối tượng, thu trên 124 kg hêrôin, trên 20.000 viên ma túy tổng hợp, 12 khẩu súng quân dụng và nhiều vật chứng liên quan; phát hiện, phá nhổ 16.343 cây thuốc phiện, cây cần sa trên diện tích 750m2. Trong công tác quản lý nhà nước về ANTT, đã tăng cường công tác quản lý cư trú, kiểm tra nhân hộ khẩu, tạm trú, tập trung vào các địa bàn trọng điểm, biên giới, cửa khẩu; tiến hành gọi hỏi, răn đe, cảm hóa giáo dục trên 5000 lượt đối tượng. Công tác cải cách hành chính có nhiều tiến bộ, hạn chế thấp nhất phiền hà cho nhân dân. Công an tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh mở đợt cao điểm vận động thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn. Tăng cường đấu tranh quyết liệt với các hoạt động buôn bán, vận chuyển vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm nhập lậu tại các chợ, các trung tâm thương mại, hạn chế để tội phạm lợi dụng. Đã thu giữ 6 nghìn dao kiếm, dùi cui, súng điện do Trung Quốc sản xuất; vận động nhân dân giao nộp gần 400 khẩu súng các loại… Công tác đấu tranh phòng chống các hành vi sai phạm về pháo đạt hiệu quả cao, đã bắt trên 500 vụ, thu trên 29 tấn pháo các loại do Trung Quốc sản xuất.

Công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được tập trung củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của ban chỉ đạo các cấp. Phối hợp chặt chẽ các đoàn thể, huy động đông đảo nhân dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự; chú trọng phát huy vai trò của người có uy tín. Đồng thời tiếp tục xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình điểm, được chính quyền và nhân dân đánh giá cao như: mô hình “Phối hợp vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ” tại Tràng Định, Bắc Sơn; “Học sinh, sinh viên tự quản” của Trường Cao đẳng Sư phạm, Cao đẳng Y tế; “phối hợp làm đường bê tông liên thôn” của Lộc Bình; “tổ liên gia tự quản” của thành phố Lạng Sơn… Từ đó đã làm chuyển biến cơ bản nhận thức của quần chúng về tham gia giữ gìn ANTT, góp phần làm giảm tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn; huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Để có được những kết quả trên, Đảng ủy, lãnh đạo CA tỉnh đã quan tâm công tác xây dựng lực lượng, hậu cần, chỉ đạo đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và quyết tâm thực hiện tốt cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”, tạo sức bật mới trong thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn. Nhiều đơn vị đã đẩy mạnh diễn đàn “CA lắng nghe ý kiến của nhân dân”, đường dây điện thoại nóng, thông báo công khai số điện thoại của lãnh đạo, cán bộ công an phụ trách địa bàn đến đông đảo quần chúng nhân dân để kịp thời tiếp nhận các thông tin về an ninh trật tự, những phản ánh về quá trình thực thi nhiệm vụ, tác phong, lối sống, văn hóa ứng xử của cán bộ chiến sĩ.

 Giám định tang vật chuyên án mua bán trái phép chất ma tuý, làm rõ đường dây gồm 13 đối tượng vận chuyển 510 heroin ra nước ngoài tiêu thụ – Ảnh: THUỶ QUYÊN

Với những thành tích đó, Công an tỉnh 7 năm liền được Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc, 1 năm được tặng cờ thi đua của Chính phủ; 5 năm (2007-2011), Công an tỉnh đã được các cấp khen thưởng cho 700 lượt tập thể, 3145 cá nhân. Ngày 25/1/2013, Chủ tịch nước quyết định tặng thưởng Huân chương Quân công hạng nhì cho Công an tỉnh Lạng Sơn. Điều đó  minh chứng cho những kết quả xuất sắc trong công tác đảm bảo ANTT, vì sự bình yên hạnh phúc của nhân dân xứ Lạng.

 

MINH TÂM