Thứ năm,  02/02/2023

Chi Lăng: Đường thành chợ-chợ vắng người

LSO-Những con đường chạy quanh khu chợ Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng thường xuyên bị “chiếm dụng” làm nơi họp chợ, đặc biệt là vào những ngày chợ phiên.

LSO-Những con đường chạy quanh khu chợ Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng thường xuyên bị “chiếm dụng” làm nơi họp chợ, đặc biệt là vào những ngày chợ phiên. Ngay bên cạnh đó, công trình chợ trung tâm thị trấn Đồng Mỏ khang trang với mức đầu tư lên đến vài chục tỉ đồng vẫn còn khá trống trải.

Đường thành chợ-chợ vắng người

Giữa tháng 1/2013, chợ Trung tâm thị trấn Đồng Mỏ chính thức khánh thành đi vào hoạt động. Chợ được xây dựng 3 tầng khang trang và được chia thành 2 khu A, B riêng biệt với hàng trăm ki ốt hàng hóa khác nhau. Khu A được quy định để bán các mặt hàng dân dụng, sinh hoạt hàng ngày như quần áo, giày dép, đồ kim khí… Khu B chủ yếu là các quầy hàng thực phẩm. Theo quan sát của chúng tôi, nhiều ki ốt bán hàng tại khu A vẫn còn trống và chỉ có khoảng chưa đầy 100 hộ tham gia kinh doanh trong khu vực này, riêng khu B, chỉ có vẻn vẹn 2 hộ kinh doanh mà theo thiết kế, khu B của chợ có sức chứa đến cả mấy chục quầy hàng để “chờ”. Trao đổi vấn đề này với ông Nguyễn Bá Lộc, Trưởng Ban quản lý chợ, được biết, vào những ngày chợ, một số người dân cũng vào chợ buôn bán, tuy nhiên số lượng cũng ít. Còn lại những ngày bình thường, gần như khu B chỉ có lác đác 1 đến 2 hộ buôn bán. Theo ông Lộc, có thể do tập quán buôn bán trước đây của bà con, cũng có thể do nhận thức của một bộ phận hộ kinh doanh chưa đồng thuận với Ban quản lý chợ… khiến cho các hộ này không vào chợ buôn bán.

Không vào chợ, nhiều hộ dân đã tràn xuống đường buôn bán. Không cần đến ngày chợ phiên mà hàng ngày, con đường dân sinh khoảng 200m chạy quanh mặt sau của chợ Đồng Mỏ đang bị biến thành những khu “chợ tạm” với hàng trăm lều bạt, sạp hàng không những chiếm toàn bộ vỉa hè mà còn lấn luôn ra lòng đường. Những cảnh tượng lụp sụp như vậy không những gây mất mỹ quan khu vực thị trấn mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại của chính người dân nơi đây. Chị Huyền – một tiểu thương tại chợ Đồng Mỏ cho biết: Lều bạt, hàng hóa lấn chiếm lòng, lề đường cộng với hoạt động mua bán hàng hóa diễn ra thường xuyên tại đây nên người nơi khác đến không biết lại tưởng nhầm đó là chợ. Không nói ô tô mà ngay cả xe máy muốn đi qua con đường cũng không hề dễ dàng. Qua tìm hiểu từ một số hộ dân quanh chợ được biết, trước đây, khi chợ Đồng Mỏ chưa được xây dựng thì một số hộ dân ven chợ cũng đã có những hoạt động buôn bán, tuy nhiên số lượng hàng hóa ít, người dân chủ yếu cơi nới nhà riêng để buôn bán. Do hoạt động lưu thông hàng hóa ngày một tăng, các hộ kinh doanh đã nới thêm diện tích bán hàng bằng cách căng lều, bạt ra vỉa hè. Từ khi chợ mới hoàn thành, một số tiểu thương vì nhiều lý do khác nhau đã không vào chợ mà chuyển luôn ra đường buôn bán. Thế nên không khó để bắt gặp hình ảnh một cửa hàng bên trong nhà bán quần áo, vỉa hè bán giầy dép và lòng đường bán thực phẩm. Cứ tầng tầng lớp lớp dày đặc như vậy khiến cho con đường ngày càng bị thu hẹp. Trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị từ đó cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Để lập lại trật tự đô thị và đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường nội thị Thị trấn Đồng Mỏ, trong đó có khu vực đường quanh chợ Đồng Mỏ, UBND huyện Chi Lăng đã xây dựng và triển khai kế hoạch số 15/KH-UBND ngày 31/1/2013 về giải tỏa lòng đường thị trấn Đồng Mỏ để đảm bảo ATGT; kế hoạch số 44/KH-UBND ngày 15/5/2013 của UBND huyện về lập lại trật tự đô thị thị trấn Đồng Mỏ. Ông Vi Văn Dung, Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Chi Lăng cho biết: Thông qua công tác tuyên truyền, nhiều hộ dân đã ý thức được việc lấn chiếm của mình gây ảnh hưởng chung đến mỹ quan đô thị, trật tự xã hội, qua đó tự động tháo dỡ lều bạt, bàn ghế (trong 4 ngày từ 2/2-5/2/2013 đã tiến hành nhắc nhở di dời khỏi lòng đường được 250 hộ, tháo dỡ mái che phông bạt, dây chằng của 150 hộ). Tuy nhiên, sau mỗi lần vận động tháo dỡ, giải phóng lòng đường, vỉa hè, nhiều hộ dân lại tự ý quay lại buôn bán. Để lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè, trong thời gian tới, các ngành chức năng tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với UBND thị trấn Đồng Mỏ nhằm giải quyết vấn đề này một cách triệt để, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo mỹ quan đô thị.

ĐÌNH QUYẾT