Thứ năm,  02/02/2023
Thoát nước thành phố:

Không còn trọng điểm ngập úng

LSO - Hàng năm, cứ đến mùa mưa, người dân lại lo ngay ngáy khi phải đi qua một số tuyến đường như: Lê Đại Hành, Phai Vệ, Trần Đăng Ninh, Cầu Chui- Ngô Quyền…do cảnh úng ngập. Không những vậy, một số khu dân cư như: ngõ 10 đường Bắc Sơn, khu sau Ga Lạng Sơn, khu Nhị, Tam Thanh cũng thường xuyên bị úng ngập cục bộ. Tuy nhiên, năm 2013, những tồn tại nêu trên đã cơ bản được giải quyết, toàn thành phố đã không còn trọng điểm về ngập úng.

LSO – Hàng năm, cứ đến mùa mưa, người dân lại lo ngay ngáy khi phải đi qua một số tuyến đường như: Lê Đại Hành, Phai Vệ, Trần Đăng Ninh, Cầu Chui- Ngô Quyền…do cảnh úng ngập. Không những vậy, một số khu dân cư như: ngõ 10 đường Bắc Sơn, khu sau Ga Lạng Sơn, khu Nhị, Tam Thanh cũng thường xuyên bị úng ngập cục bộ. Tuy nhiên, năm 2013, những tồn tại nêu trên đã cơ bản được giải quyết, toàn thành phố đã không còn trọng điểm về ngập úng.

               
                          Lắp đặt song chắn rác trên địa bàn thành phố
   
Ông Nguyễn Văn Quyết, Giám đốc Chi nhánh Thoát nước đô thị (Công ty cổ phần Cấp thoát nước) Lạng Sơn cho biết: những năm trước đây, mỗi khi đến mùa mưa, lãnh đạo, cán bộ công nhân viên chức, lao động trong cơ quan đều rất căng thẳng do mưa đến là đồng nghĩa với ngập úng và phải ứng trực 100% quân số. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nêu trên là do trước đây, khi xây dựng các tuyến đường, việc quy hoạch cống chưa được quan tâm do có tâm lý lợi dụng địa hình cao, dốc để thoát nước. Mặt khác, tốc độ đô thị hóa nhanh cũng ảnh hưởng rất lớn do một số điểm thu, điều hòa nước như ao hồ, đồng ruộng, mương, suối đã bị lấp hoặc lấn chiếm để xây nhà, các khu tái dịnh cư, đô thị mới, khu cụm công nghiệp…nên đã dẫn đến tình trạng một số tuyến đường không có cống hoặc có nhưng không hoàn chỉnh, chưa đồng bộ. Do vậy, mỗi khi mưa lớn toàn thành phố có hàng chục điểm ngập úng cục bộ như: đường Nguyễn Thái Học, ngã tư Na Làng, Lý Thái Tổ, có nơi ngập úng kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng như đoạn gần ngã tư đường Phai Vệ- Lê Đại Hành. Với chức năng và nhiệm vụ được giao, mỗi khi trời có mưa lớn, chi nhánh lại cho ứng trực 100% quân số để đội mưa đội gió đi vớt rác, khai thông cống rãnh để nước thoát nhanh, tránh ngập úng, đảm bảo giao thông thông suốt.

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự ủng hộ của nhiều người dân, đơn vị đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho các cơ quan như: Phòng Quản lý đô thị, UBND thành phố xây dựng kế hoạch, bố trí vốn lắp đặt mới, hoặc bổ sung hoàn chỉnh các hệ thống cống tại nhiều tuyến đường, đặc biệt là tại các trọng điểm về ngập úng. Với hàng chục tỉ đồng tiền vốn đầu tư từ các nguồn: UBND thành phố, Công ty Cổ phần Cấp thoát nước, do xã hội hóa từ nhân dân…thời gian qua, đã xây dựng, lắp đặt mới được khoảng 3km đường cống các loại, nâng tổng số chiều dài đường ống cống các loại lên 32 km. Đến năm 2013, 100% tuyến đường trên toàn thành phố đã cơ bản có hệ thống cống hoàn chỉnh, đáp ứng năng lực thoát nước khi trời mưa lớn. Ngoài ra, hàng tháng, hàng quý, Chi nhánh Thoát nước đô thị cũng xây dựng kế hạch, tiến hành các hoạt động duy tu, bảo trì, bảo dưỡng hố ga, hệ thống cống, đặc biệt là tại một số khu vực gần chợ, nhà hàng, hiệu rửa xe… nơi có nhiều bùn đất, dầu mỡ đóng bám. Trung bình mỗi năm, công ty đều nạo vét được trên 1500 m3 bùn đất, thay thế hàng trăm tấm đan, song chắn rác. Riêng 7 tháng đầu năm 2013, đơn vị đã nạo vét được trên 1.000m3 bùn đất, thay thế được 20 tấm đan, 40 song chắn rác, nạo vét được trên 2.000 hố ga.
   
Đến thời điểm này, có thể khẳng định, toàn thành phố không còn trọng điểm về úng ngập. Những khu vực trước đây ngập trầm trọng nhất như khu vực Cầu Chui, đường Lê Đại Hành, giờ chỉ sau khi tạnh mưa khoảng 30 phút là nước rút hoàn toàn. Điều này đã được thực tế chứng minh qua các đợt mưa lớn, gần đây nhất là cơn bão số 5 với lượng mưa khá lớn nhưng cũng không gây ra ngập úng cục bộ.

Bài, ảnh: Hoàng Huy