Thứ sáu,  03/02/2023

Sạt lở đường, chỉ chờ sức dân không nổi

Mưa lớn từ cuối tháng 5 đến nay khiến hầu hết tuyến đường liên xã, thôn ở Bắc Cạn bị sạt lở. Địa phương giao cho dân dọn dẹp, nhưng khối lượng đất đá quá lớn, sức dân không làm nổi.

Mưa lớn từ cuối tháng 5 đến nay khiến hầu hết tuyến đường liên xã, thôn ở Bắc Cạn bị sạt lở. Địa phương giao cho dân dọn dẹp, nhưng khối lượng đất đá quá lớn, sức dân không làm nổi.

Đến nay tỉnh Bắc Cạn đã phân cấp quản lý các tuyến đường giao thông, theo đó các tỉnh lộ do tỉnh quản lý, các tuyến liên xã do huyện quản lý, liên thôn do xã và thôn quản lý. Mưa lũ sạt lở tỉnh lộ được khắc phục ngay vì tỉnh có kinh phí. Còn các tuyến đường đường liên xã, liên thôn do huyện, xã quản lý thì việc khắc phục sạt lở gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí có những tuyến sạt lở từ năm 2012 đến nay chưa khắc phục được.

Tuyến đường từ xã Lãng Ngâm sang xã Hương Nê ở huyện Ngân Sơn dài hơn 6 km, vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng, đưa vào sử dụng chưa lâu thì bị những trận mưa lớn từ tháng 5- 2013 đến nay làm sạt lở lớn, lầy lội, xe máy không thể đi được, người đi bộ phải leo lên sườn núi tránh sạt lở. Toàn tuyến có sáu điểm sạt lở, khối lượng ước tính khoảng 2.500 khối đất đá.

Chủ tịch UBND xã Lãng Ngâm Chu Văn Ngân cho biết: Huyện không có kinh phí khắc phục, giao chính quyền xã huy động nhân dân hót dọn, nhưng sức dân có hạn, với cuốc, xẻng trong tay làm sao khắc phục được khối lượng đất đá sạt lở rất lớn. Mặt khác, hót dọn thì ta luy dương lại tụt xuống, phải kè. Khi hót dọn , phải vận chuyển đi đổ. Ước tính sáu điểm sạt lở hết hơn nửa tỷ đồng, dân nghèo lấy đâu mà đóng góp?.

Tuyến đường từ thị trấn Chợ Mới vào xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới dài 6 km xuất hiện nhiều điểm sạt lở lớn với khối lượng lên đến hàng nghìn khối đất ảnh hưởng lớn đến lưu thông, đi lại của cả xã Quảng Chu. Lãnh đạo xã Quảng Chu cho biết, địa phương khắc phục không được, một số lái buôn đã phải tự bỏ tiền thuê phương tiện san ủi tạm thời để thông đường vận chuyển hàng hoá tạm thời.

Đường liên xã Cao Kỳ vào Thanh Vận có hai điểm bị sạt với khối lượng đất đá hàng nghìn khối trùm lên mặt đường dài hơn 20 mét, hơn một năm nay vẫn nằm án ngữ, khi trời mưa, nhân dân phải “đánh vật” với đoạn đường lầy nhão ngập gần đến đầu gối.

Không có kinh phí, huyện Chợ Mới chỉ đạo các địa phương tự khắc phục. Nhưng Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Chu Nguyễn Văn Mạnh than: “Ngân sách của xã chủ yếu chỉ đủ trả lương cho cán bộ xã, không có kinh phí để khắc phục sạt lở đâu. Tuyến thị trấn Chợ Mới vào xã có gần mười điểm sạt lở, khối lượng hàng nghìn khối thì sức dân thấm vào đâu, làm đến khi nào mới xong, càng không có tiền để thuê máy xúc, máy ủi nên đành “bó tay”.

Nhà nước đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng phát triển giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh. Tuyến bị sạt lở, nếu không khắc phục kịp thời sạt lở sẽ càng lớn, không thể đi lại được, rồi sẽ trở thành những con đường bỏ hoang. Vì vậy, tỉnh và huyện cần bố trí nguồn ngân sách hót dọn khắc phục để việc đi lại của nhân dân, lưu thông, phát triển kinh tế- xã hội được thuận lợi.

Theo Nhandan.vn