Thứ hai,  30/01/2023

Thông tin về việc thu hồi nguyên liệu sữa nhiễm khuẩn do Công ty Fonterra sản xuất

Ngày 15-8, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết: Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ra thông báo về việc ba lô whey protein concentrate (WPC) của Fonterra - công ty sản xuất và cung cấp nguyên liệu làm sữa lớn trên thế giới của Niu Di-lân - bị nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum.

Ngày 15-8, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết: Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ra thông báo về việc ba lô whey protein concentrate (WPC) của Fonterra – công ty sản xuất và cung cấp nguyên liệu làm sữa lớn trên thế giới của Niu Di-lân – bị nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum.

Theo các chuyên gia, vi khuẩn clostridium botulinum có thể gây ra bệnh ngộ độc thịt, ảnh hưởng đến hệ hô hấp và hệ thần kinh của người dùng. Mặc dù phạm vi phân phối của nguyên liệu nhiễm khuẩn rất rộng, nhưng đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ ghi nhận nào liên quan đến sức khỏe của người dùng sau khi sử dụng các sản phẩm có nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

Nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân, Phòng Bảo vệ người tiêu dùng thuộc Cục Quản lý cạnh tranh tổng hợp thông tin liên quan  vụ việc nêu trên, cập nhật tới ngày 13-8 để người tiêu dùng và các bên liên quan được biết như sau:

Ðối với Văn phòng đại diện Công ty Abbott tại Việt Nam và Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A: sản phẩm có nguy cơ bị ảnh hưởng là Similac GainPlus Eye-Q số 3 dành cho trẻ 1 đến 3 tuổi loại hộp 400 g và 900 g, các bên đang tiến hành chương trình thu hồi sản phẩm, tỷ lệ thu hồi đạt gần 95% số lượng cần thu hồi. Công ty TNHH Danone Việt Nam: Dumex Gold bước 2 loại 800 g (cho trẻ 6 đến 12 tháng tuổi), tỷ lệ thu hồi sản phẩm đạt 94%. Công ty TNHH MTV dinh dưỡng Châu Úc: Karicare Formula số 1 (cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi) và Karicare Gold+ Follow on Formula số 2 (cho trẻ từ 6 đến 12 tháng), sản phẩm bị ảnh hưởng không nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Riêng Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition Việt Nam và Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam không bị ảnh hưởng và không phải thu hồi sản phẩm. Ngoài ra, một số doanh nghiệp khác đang được xác minh.

Phòng Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng, các bậc phụ huynh và người lớn cần lưu ý, nếu sản phẩm nằm trong phạm vi thu hồi hoặc chưa có khẳng định chính thức từ các nhà sản xuất về việc không sử dụng nguyên liệu sữa từ Niu Di-lân thì cần tạm ngừng sử dụng sản phẩm sữa và liên hệ với các nhà sản xuất, nhà phân phối sản phẩm để tìm hiểu thông tin. Nếu trước đó đã sử dụng sản phẩm sữa nằm trong phạm vi thu hồi thì cần để ý các dấu hiệu của trẻ nhỏ và kịp thời đưa tới các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe của trẻ. Cùng với đó, người tiêu dùng cần chủ động theo dõi, cập nhật và chia sẻ những thông tin mới nhất.

Theo Nhandan.vn