Thứ tư,  08/02/2023

Hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả mưa bão, lốc xoáy và sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, sau khi đi sâu vào đất liền phía đông nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Vùng áp thấp này di chuyển chủ yếu theo hướng tây bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển về phía tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 đến 15 km và tiếp tục suy yếu thêm.
Ngành giao thông vận tải tỉnh Bắc Cạn khắc phục các điểm sạt lở đất do mưa, lũ vừa qua gây ra. Ảnh: VĂN LINH

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư, sau khi đi sâu vào đất liền phía đông nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Vùng áp thấp này di chuyển chủ yếu theo hướng tây bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển về phía tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 đến 15 km và tiếp tục suy yếu thêm.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, từ chiều 16-8, ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, riêng vùng núi phía bắc và khu đông bắc có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Vùng núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất. Diễn biến mưa sau bão còn phức tạp, cần chú ý theo dõi tình hình mưa trên các địa bàn.

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 2, số 3 tại mười tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Nam Ðịnh, Thái Bình, Nghệ An, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hà Giang, Ðiện Biên, TP Hải Phòng và lốc, sạt lở tại Cà Mau với kinh phí 165 tỷ đồng trích từ nguồn dự phòng ngân sách T.Ư năm 2013. Trong đó, Quảng Ninh 10 tỷ đồng, Hải Phòng 50 tỷ đồng (ngoài cứu trợ đột xuất, ưu tiên bố trí kinh phí khắc phục khẩn cấp đê biển Cát Hải), Thái Bình 5 tỷ đồng, Nam Ðịnh 25 tỷ đồng, Phú Thọ 10 tỷ đồng (xử lý sự cố sạt đê hữu sông Thao), Thái Nguyên 5 tỷ đồng, Hà Giang 20 tỷ đồng, Nghệ An 25 tỷ đồng, Ðiện Biên 10 tỷ đồng, Cà Mau 5 tỷ đồng.

Bộ Tài chính cũng tạm ứng 53 tỷ đồng từ ngân sách T.Ư năm 2013 để thực hiện hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, giống thủy sản khôi phục sản xuất vùng bị thiên tai theo quy định tại Quyết định số 142/2009/QÐ-TTg ngày 31-12-2009 và Quyết định số 49/2012/NÐ-CP ngày 8-11-2012 của Thủ tướng Chính phủ, phân bổ cụ thể: Quảng Ninh 8 tỷ đồng, Hải Phòng 5 tỷ đồng, Thái Bình 15 tỷ đồng, Nam Ðịnh 10 tỷ đồng và Nghệ An 15 tỷ đồng.

Theo Vụ Quản lý công trình thủy lợi, Tổng cục Thủy lợi, qua kiểm tra tại các địa phương hiện có 317 hồ chứa mất an toàn, trong đó có 120 hồ có nguy cơ cao hơn. Trong đó có 45 địa phương báo cáo có nhu cầu kinh phí khoảng 20 nghìn tỷ đồng để sửa chữa các hồ đập. Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bộ Kế hoạch và Ðầu tư đang xem xét để báo cáo Chính phủ về tình hình an toàn hồ đập, trước mắt sẽ cần 544 tỷ đồng xử lý cho 49 hồ chứa nước có nguy cơ mất an toàn ngay trong mùa lũ năm nay.

Chủ động đối phó với hoàn lưu của bão số 7, Ban Chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh Hà Giang đã yêu cầu các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố, nhất là các huyện vùng thấp như Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình có các hồ chứa nước lớn có biện pháp đề phòng mưa lớn có thể gây ra vỡ đập. Ðiện lực tỉnh kiểm tra các đường dây điện, máy biến áp, chủ động phát quang cây cối trong hành lang lưới điện bảo đảm an toàn hệ thống điện. Ðồng thời kiểm tra toàn bộ các hộ đang sinh sống ở các vùng có nguy cơ sạt lở, khi mưa lớn kéo dài cần có biện pháp di dời khẩn cấp các hộ dân. Chi cục Ðê điều và PCLB tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết Công ty cổ phần xây dựng thủy lợi Thanh Hóa đã huy động nhân lực, phương tiện xử lý xong 120 m chân kè đê biển đoạn từ K7+410 – K7+530 qua thôn Ninh Phú, xã Ða Lộc, huyện Hậu Lộc bị xói lở do bão số 6, với khối lượng đào, vét 100 m3 đất, 270 m3 đá hộc bỏ trong rọ thép.

Kiểm tra tình hình sạt lở trên các tuyến đê bao vùng ngập lũ phía Tây thuộc các huyện: Cai Lậy, Cái Bè, Châu Thành, Tân Phước, TP Mỹ Tho (Tiền Giang) cơ quan chức năng đã phát hiện 152 điểm sạt lở mới, trong đó có 39 điểm sạt lở nặng có chiều dài 2.653 m. Tỉnh yêu cầu các địa phương và ngành chức năng tổ chức di dời những hộ dân tại những vùng sạt lở nghiêm trọng đến nơi an toàn, đồng thời trích ngân sách hơn 16,25 tỷ đồng gia cố sửa chữa ngay các điểm sạt lở nặng.

Ðể chủ động triển khai, đối phó có hiệu quả, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra, Sở Giáo dục và Ðào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học theo dõi sát sao tình hình diễn biến của thời tiết, chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống lụt, bão, úng ngập, tìm kiếm cứu nạn phù hợp với tình hình. Các đơn vị, bố trí lực lượng ứng trực để có chỉ đạo nhanh chóng, kịp thời khi thiên tai xảy ra. Mặt khác, tổ chức tuyên truyền, giáo dục giáo viên và học sinh các kỹ năng phòng, chống, bảo vệ, ứng phó với những tình huống bất thường của thiên tai. Nhất là đối với những địa bàn thuộc vùng núi, vùng sâu, vùng xa, cần bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh và giáo viên; có biện pháp bảo vệ tài sản của đơn vị, trường học khi xảy ra mưa lớn, bão, lụt.

Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN) ngày 15-8 cho biết, tại Bắc Bộ, hiện các hồ chứa thủy điện thuộc EVN đã tích thêm nhiều nước, dung tích hiện tại đạt bình quân 80 đến 90% dung tích thiết kế, trong đó chín hồ chứa đã đầy và tràn nước. Các hồ chứa ở Bắc Trung Bộ có dung tích trữ nước bình quân từ 45 đến 60% thiết kế. Trong khi đó, hiện tại thời tiết đang diễn biến phức tạp. Ðể bảo đảm an toàn công trình và hạ du, các hồ thủy điện nêu trên đều được vận hành tuân thủ đúng các quy định của quy trình vận hành hồ chứa và liên hồ chứa đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, trong đó các hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà trong mùa lũ hằng năm (từ ngày 15-6 đến 15-9) thực hiện lệnh vận hành công trình của Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão T.Ư. EVN đã có công điện yêu cầu các công ty thủy điện rà soát, kiểm tra công trình, hồ, đập, nguồn điện dự phòng, theo dõi sát tình hình thủy văn, mưa lũ, lượng nước về hồ, vận hành hồ chứa theo quy trình, phối hợp chặt chẽ với các địa phương liên quan, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị, công trình, hồ chứa, vùng hạ du.

Theo Nhandan.vn