Thứ năm,  02/02/2023

Ðón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa cấp quốc gia và Liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ – Tĩnh năm 2013

Tối 17-8, lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa cấp quốc gia đối với nghệ thuật dân ca ví, giặm và khai mạc Liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ - Tĩnh năm 2013 đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa - Ðiện ảnh Hà Tĩnh (TP Hà Tĩnh). Ðây là sự kiện do UBND hai tỉnh Hà  Tĩnh,  Nghệ  An  tổ  chức với sự phối hợp, bảo trợ thông tin của Báo Nhân Dân.

Tối 17-8, lễ đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa cấp quốc gia đối với nghệ thuật dân ca ví, giặm và khai mạc Liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ – Tĩnh năm 2013 đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa – Ðiện ảnh Hà Tĩnh (TP Hà Tĩnh). Ðây là sự kiện do UBND hai tỉnh Hà  Tĩnh,  Nghệ  An  tổ  chức với sự phối hợp, bảo trợ thông tin của Báo Nhân Dân.

Ðến dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao; Võ Trọng Việt, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh; các đồng chí: Vũ Văn Phúc, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư; Vương Duy Biên, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hồ Ðức Phớc, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư và hai tỉnh cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Phát biểu ý kiến tại lễ đón nhận Bằng công nhận, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên nêu bật ý nghĩa của việc công nhận ví, giặm Nghệ – Tĩnh là Di sản văn hóa cấp quốc gia và những giá trị nổi bật của hai loại hình dân ca này. Ðây là thể loại diễn xướng dân ca không có nhạc đệm được sáng tác và lưu truyền từ lâu đời tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với những nét độc đáo, mang đậm bản sắc địa phương trong giai điệu, ca từ. Ví là ngâm vịnh các thể thơ truyền thống (lục bát, song thất lục bát, lục bát biến thể). Giặm là thể hát nói bằng thơ ngụ ngôn và vè năm chữ, có tiết tấu, có phách mạnh, phách nhẹ và nhịp nội nhịp ngoại. Loại hình dân ca này thường được sử dụng và xuất hiện trong cuộc sống sinh hoạt, phong trào văn hóa hay các lễ hội, các cuộc gặp gỡ, vui chơi, liên hoan văn nghệ và còn được phát triển chuyển hóa thành ca kịch trình diễn trên sân khấu. Hiện nay, dân ca ví, giặm Nghệ – Tĩnh được lưu truyền rộng rãi trong cộng đồng ở 259 làng, thôn, xóm, khu dân cư của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với khoảng hơn 15 điệu ví, tám điệu giặm, đã có 63 người được phong tặng nghệ nhân ở loại hình nghệ thuật này.

Sau các nghi thức đón Bằng công nhận, đã khai mạc Liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ – Tĩnh lần thứ hai năm 2013 được tổ chức với quy mô cấp quốc gia với chủ đề ca ngợi Ðảng, Bác Hồ, tinh thần lao động, tình yêu cuộc sống, quê hương đất nước và con người… Liên hoan nhằm tiếp tục bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa vốn có và tiêu biểu của các thể hát và trò diễn xướng dân ca ví, giặm Nghệ – Tĩnh. Có 21 câu lạc bộ, đội văn nghệ đến từ các huyện, thị xã của hai tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An tham gia thi tài ở hai nội dung: diễn xướng dân ca ví, giặm lời cổ và lời mới.

Trong thời gian diễn ra liên hoan, tối 18-8, các đội sẽ biểu diễn phục vụ nhân dân tại năm điểm thuộc các huyện: Nghi Lộc, Hưng Nguyên (Nghệ An), Can Lộc, Cẩm Xuyên, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh). Liên hoan dân ca ví, giặm Nghệ – Tĩnh lần thứ hai – năm 2013 sẽ bế mạc vào tối 19-8.

Theo Nhandan