Thứ sáu,  03/02/2023

Thanh niên thành phố Lạng Sơn: Dấu ấn chiến dịch tình nguyện hè

LSO-Tính đến thời điểm này, tuy chiến dịch thanh niên tình nguyện hè chưa kết thúc nhưng Thành đoàn Lạng Sơn đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu tỉnh giao với hàng chục công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực đã để lại ấn tượng đẹp tại cộng đồng, khu dân cư.

LSO-Tính đến thời điểm này, tuy chiến dịch thanh niên tình nguyện hè chưa kết thúc nhưng Thành đoàn Lạng Sơn đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu tỉnh giao với hàng chục công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực đã để lại ấn tượng đẹp tại cộng đồng, khu dân cư.

Khởi công nhà nhân ái cho ông Đàm Văn Kẻn, thôn Quảng Hồng III, xã Quảng Lạc

Theo thống kê sơ bộ của Thành đoàn Lạng Sơn, tính đến hết tháng 7/2013, toàn thành phố đã tổ chức được trên 40 hoạt động tình nguyện tại cộng đồng. Mỗi tháng đều có các hoạt động được tổ chức theo chủ đề, chủ điểm. Trong đó, tiêu biểu là phong trào tạo sân chơi cho thiếu nhi trong dịp hè, Thành đoàn đã phát động cuộc thi vẽ tranh dinh dưỡng với tuổi thơ với 120 bài dự thi. Tại các thôn bản, khối phố, mỗi tuần thanh niên đều tổ chức 2 – 3 buổi sinh hoạt cho các em thiếu nhi với các trò chơi dân gian, hiện đại, đố vui, học các bài hát về đoàn, đội… Trong tháng 7/2013, các hoạt động tập trung vào công tác đền ơn đáp nghĩa, trong đó, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ đã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 150 lượt gia đình chính sách, hộ nghèo; khánh thành và bàn giao 1 nhà nhân ái; thăm, tặng quà, giúp đỡ ngày công lao động thu hoạch nông sản, phát đồi rừng cho trên 20 gia đình chính sách. Ngoài ra, các cấp bộ đoàn còn tổ chức vệ sinh gần 90 nhà văn hóa, 8 đoạn đường thanh niên tự quản; hơn 30 đoàn viên tham gia hiến máu tình nguyện; cùng hàng chục buổi tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội… Điển hình trong các hoạt động này là Đoàn xã Quảng Lạc, Mai Pha, Hoàng Đồng…

Theo chân một chuyến tình nguyện do Thành đoàn tổ chức tại xã Quảng Lạc, chúng tôi được đến thăm gia đình ông Đảm Văn Kẻn, thôn Quảng Hồng III. Đây là một trong những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã, gia đình có 4 nhân khẩu, 2 con còn nhỏ, vợ lại thường xuyên đau yếu, bản thân ông là người tàn tật. Vì vậy, căn nhà hơn 30m2 đã xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn chưa có kinh phí để xây dựng. Trong chiến dịch tình nguyện hè vừa qua, Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tại Lạng Sơn đã hỗ trợ gia đình ông 40 triệu đồng cùng với số tiền gia đình vay mượn, tích cóp được ông đã quyết tâm xây dựng nhà ở mới. Tuy nhiên, từ đường cái đến nhà ông Kẻn gần 1km đường vừa qua suối lại phải men theo bờ ruộng, đường đồi, đi lại rất khó khăn, nếu thuê nhân công vận chuyển chi phí sẽ đội lên đáng kể. Biết gia đình cần giúp đỡ, Đoàn xã đã tình nguyện giúp gia đình đào móng nhà và vận chuyển toàn bộ vật liệu xây dựng. Vì vậy, chỉ sau gần 1 tháng thi công, ngôi nhà khang trang rộng 56m2 đã hoàn thành và đi vào sử dụng. Ông cho biết, nếu không có sự giúp đỡ của Ngân hàng chính sách xã hội và các cháu thanh niên giúp đỡ ngày công lao động thì số tiền gia đình tích cóp lâu nay cũng chưa xây được ngôi nhà đẹp thế này. Đây sẽ là động lực để chúng tôi nỗ lực hơn nữa trong lao động, sản xuất.

Khác với mọi năm, chiến dịch tình nguyện hè năm nay, các cơ sở không tổ chức ra quân mà đi thẳng vào những hoạt động cụ thể. Trong đó, đặc biệt, chú trọng các công trình, phần việc tình nguyện tại chỗ. Ngay từ ngày 29/5/2013, sau khi đoàn viên thanh niên các trường THPT, THCS trên địa bàn kết thúc năm học, Thành đoàn đã phối hợp với Đoàn khối CCQ tỉnh tổ chức hoạt động tình nguyện đầu tiên với hơn 100 đoàn viên thanh niên xuống đường tuyên truyền, phát tờ rơi về an toàn giao thông; gần 100 thanh niên tổ chức vệ sinh môi trường khu vực bờ sông Kỳ Cùng; bóc gỡ quảng cáo trái phép, khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 150 lượt bà con tại xã Hoàng Đồng… Cũng trong ngày đầu tiên của chiến dịch, 8/8 xã, phường đều có các hoạt động tình nguyện tại cơ sở.

Đến nay, sau gần 3 tháng tổ chức chiến dịch, các cơ sở đoàn thực thuộc Thành đoàn đã tạo được những dấu ấn đậm nét tại các xã, phường mà các đơn vị đến hoạt động. Qua đó thể hiện được vai trò của tuổi trẻ đối với các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, chung tay góp sức cùng quê hương trên chặng đường đổi mới. Nét mới trong chiến dịch tình nguyện hè năm nay đối với thanh niên thành phố có lẽ là hội thi dân vũ – karaoke. Những ngày này, Thành đoàn đang khẩn trương chuẩn bị cho vòng chung kết cấp thành phố. Theo các đồng chí cán bộ đoàn chuyên trách của Thành đoàn cho biết, ngay từ những ngày đầu của kỳ nghỉ hè, đoàn viên, thanh thiếu nhi của 8 xã phường đã bắt đầu luyện tập. Qua vòng loại tại cơ sở, đã có 8 đội lọt vào vòng chung kết được tổ chức vào ngày 17/8. Cách tổ chức cuộc thi theo hướng mở, tất cả đoàn viên, thanh thiếu nhi đều có thể  tham gia, không giới hạn thể loại âm nhạc, khiêu vũ, dân vũ, vì vậy, đã thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia. Anh Trần Văn Tùng, Bí thư Thành đoàn Lạng Sơn cho biết: thanh thiếu nhi trên địa bàn thành phố có rất nhiều hình thức giải trí tuy nhiên chỉ mang tính cá nhân, những hoạt động mang tính tập thể còn rất hạn chế. Chính vì vậy, cấp ủy đã chỉ đạo đoàn thanh niên tổ chức cuộc thi này. Đây là lần đầu tiên hoạt động được tổ chức, tin rằng sẽ là sân chơi bổ ích cho thanh thiếu nhi trong dịp hè.

Với những nỗ lực đó, tin rằng công sức nhỏ bé của thanh niên sẽ mang lại hiệu quả tích cực đối với cộng đồng. Qua đó, cũng góp phần bồi đắp lý tưởng và lòng yêu nước cho thanh niên trên địa bàn.

HOÀNG VƯƠNG