Thứ năm,  02/02/2023

Cà Mau: Đẩy mạnh phòng chống và kiểm soát ma túy

Theo số liệu sơ kết 5 năm đấu tranh với tội phạm ma túy, các ngành chức năng của tỉnh Cà Mau đã phát hiện, xử lý 835 vụ với 1.251 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; khởi tố 374 vụ với 490 đối tượng, lập hồ sơ đưa 683 đối tượng vào các cơ sở cai nghiện.

Theo số liệu sơ kết 5 năm đấu tranh với tội phạm ma túy, các ngành chức năng của tỉnh Cà Mau đã phát hiện, xử lý 835 vụ với 1.251 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; khởi tố 374 vụ với 490 đối tượng, lập hồ sơ đưa 683 đối tượng vào các cơ sở cai nghiện.
 
Hiện nay, 48 trong tổng số 101 xã, phường, thị trấn trong tỉnh có người nghiện ma túy.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đóng vai trò nòng cốt trong công tác phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục nhân dân tham gia phong trào phòng chống ma túy. Ông Lê Mộng Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau cho biết: Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, nhiều mô hình phòng chống ma túy ở các khóm, ấp, khu dân cư đã được xây dựng và nhân rộng. Nhờ đó, các ngành chức năng đã kịp thời nắm bắt, xử lý nhanh nguồn tin tố giác của quần chúng nhân dân về việc mua, bán, tàng trữ chất ma túy ở các địa phương. Các cơ quan, đơn vị và chi bộ Đảng các cấp tích cực tham gia phong trào thi đua “Nói không với ma túy”, gắn với phong trào “Xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Ngành giáo dục – đào tạo tỉnh phát huy tốt hiệu quả phong trào “3 không” trong trường học là “Không nghiện, không thử, không giữ các chất ma túy”.

Phú Tân là một huyện vùng biển nên thường xảy ra biến động dân số dẫn đến an ninh trật tự, tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp, trong đó có loại tội phạm về ma túy. Theo ông Ngô Thanh Lõi, Phó Bí thư Huyện ủy, để kiểm soát và khống chế cơ bản tội phạm ma túy, Huyện ủy đã chỉ đạo ký kết giao ước thi đua giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể; kịp thời khen thưởng động viên các nhân tố điển hình trong phong trào tố giác tội phạm về ma túy. Hiện huyện thiếu các trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác kiểm tra, phát hiện tội phạm về ma túy và kinh phí phục vụ công tác phòng chống ma túy, tổ chức cai nghiện ma túy tại cộng đồng.

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống ma túy, các cấp ủy Đảng, chính quyền cần thường xuyên quan tâm chỉ đạo sâu sát, xem công tác phòng chống ma túy là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của mỗi địa phương. Xã hội hóa công tác phòng chống ma túy cần được tỉnh đẩy mạnh, đặc biệt là phát huy tốt hiệu quả tuyên tuyền, giáo dục, không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nghiện ma túy, có biện pháp giúp đỡ và hỗ trợ người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng. Ông Nguyễn Tiến Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: Tỉnh đang chỉ đạo cho các sở, ngành chức năng nghiên cứu hoàn thiện công tác tổ chức, cơ chế phòng chống tệ nạn xã hội ở cấp xã, phường; đồng thời xây dựng và bổ sung các quy chế phối hợp liên ngành, xem xét ưu tiên đầu tư trang thiết bị chuyên dùng cho lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy.

Tỉnh ủy Cà Mau cũng đề xuất với Chính phủ cần nghiên cứu ban hành cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng chống ma túy đối với các tỉnh trọng điểm, điều kiện kinh tế khó khăn, nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này.

Theo Dangcongsan.vn