Chủ nhật,  05/02/2023

Bộ Giao thông Vận tải công bố kết quả điều tra vụ chìm tàu tại Cần Giờ

Sau một thời gian tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ chìm tàu tại vùng biển Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh, Tổ điều tra đặc biệt của Bộ Giao thông Vận tải đã công bố nhiều tình tiết mới về nguyên nhân dẫn tới chìm tàu, làm 9 người thiệt mạng.

Sau một thời gian tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ chìm tàu tại vùng biển Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh, Tổ điều tra đặc biệt của Bộ Giao thông Vận tải đã công bố nhiều tình tiết mới về nguyên nhân dẫn tới chìm tàu, làm 9 người thiệt mạng.

 Tàu BP 12-04-02 bị chìm tại vùng biển Cần Giờ (Nguồn: VOV)

Theo kết quả điều tra, có nhiều nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn làm chìm tàu BP 12-04-02. Nguyên nhân đầu tiên được cho là do sử dụng phương tiện sai mục đích, bởi chiến tàu bị nạn là phương tiện của Bộ đội biên phòng phục vụ mục đích tuần tra, không được dùng để chở khách.

Tiếp đó là do tàu chở số người gấp 2,5 lần cho phép, chưa kể các hành lý cá nhân mang theo.

Trong Giấy chứng nhận đăng kiểm, chiếc tàu này chỉ được phép hoạt động trong vùng sông – vịnh kín. Tuy nhiên, trước khi xảy ra tai nạn thì chiếc tàu này xuất phát từ Tiền Giang đến thành phố Vũng Tàu đã bị chìm tại khu vực biển Cần Giờ, và đây là vùng mà chiếc tàu này không được phép hoạt động.

Tổ điều tra đặc biệt của Bộ Giao thông Vận tải cũng xác định, quy trình điều khiển ca nô không phù hợp dẫn đến ca nô bị lật. Đó là sau khi ra khỏi khu vực Cồn Ngựa, người điều khiển tàu đã bẻ lái sang phải, làm tăng tác động của sóng lên mạn phải của tàu. Ngoài ra, trong điều kiện tàu chở người vượt quá khả năng cho phép, sóng lớn đã làm cho tàu nghiêng trái đột ngột, gây lệch trọng tâm, nước tràn vào tàu, đã dẫn đến mất khả năng hồi phục về vị trí cân bằng, làm cho tàu bị lật.

Nghiêm trọng hơn nữa trong vụ tai nạn này là, người điều khiển phương tiện không có chứng chỉ chuyên môn lái phương tiện thủy tốc độ cao. Người điều khiển phương tiện không làm thủ tục vào, rời bến cho phương tiện theo quy định. Phương tiện vào, rời nơi không được công bố cho tàu thuyền neo đậu.

Theo Tổ điều tra đặc biệt của Bộ Giao thông Vận tải thì, một số cá nhân đã có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định trong hoạt động giao thông đường thủy nội địa, đó là khi tàu BP 12-04-02 bị lật, nhưng thông tin về vụ tai nạn này được báo rất chậm trễ. Chứng cứ cho thấy có dấu hiệu một số cá nhân đã sớm nhận được thông tin ca nô bị nạn nhưng không thông báo ngay cho cơ quan có chức năng tìm kiếm cứu nạn chuyên ngành.

Chính việc che giấu thông tin liên quan đến vụ tai nạn, không thông báo kịp thời cho cơ quan chuyên ngành về tìm kiếm cứu nạn dẫn đến hậu quả vụ tai nạn trở nên nghiêm trọng hơn. Những vi phạm này có dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Tổ điều tra đặc biệt của Bộ Giao thông Vận tải cũng đã chuyển hồ sơ liên quan đến vụ tai nạn cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh thụ lý theo thẩm quyền.

Liên quan đến sự cố của tàu cánh ngầm trên hải trình thành phố Hồ Chí Minh đi thành phố Vũng Tàu, vào khoảng 8h ngày 24/8, tàu cánh ngầm Greenlines B5 khởi hành từ thành phố Hồ Chí Minh đi thành phố Vũng Tàu, khi tàu vừa từ trong sông ra đến cửa biển thì bất ngờ bị sóng lớn đánh vỡ tan một bên kính trước mũi tàu. Sự cố này đã làm nước ập vào trong tàu khiến hành khách hoảng loạn. Sau khi sự cố xảy ra, lái tàu đã tìm cách khắc phục, xử lý tạm thời, đưa được tàu cùng 75 hành khách về đến cảng Cầu Đá, thuộc địa bàn thành phố Vũng Tàu. Cảng vụ Thủy nội địa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến hành lập biên bản vụ việc, đồng thời tạm dừng cấp phép xuất bến đối với tàu Greenlines B5.

Theo CPV