Thứ sáu,  03/02/2023

Các huyện miền núi Quảng Nam: Nỗ lực cho năm học mới

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tại các huyện miền núi của Quảng Nam như: Nam Trà My, Bắc Trà My, Phước Sơn, Tây Giang, Nam Giang, Đông Giang, Nông Sơn, Tiên Phước, Hiệp Đức, chính quyền và ngành Giáo dục địa phương đang có nhiều nỗ lực cho năm học mới 2013-2014 này.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tại các huyện miền núi của Quảng Nam như: Nam Trà My, Bắc Trà My, Phước Sơn, Tây Giang, Nam Giang, Đông Giang, Nông Sơn, Tiên Phước, Hiệp Đức, chính quyền và ngành Giáo dục địa phương đang có nhiều nỗ lực cho năm học mới 2013-2014 này.
Tại huyện miền núi Tiên Phước, bước vào năm học mới 2013-2014 này, ngành Giáo dục của huyện bắt tay vào khắc phục khó khăn, quyết tâm nâng cao chất lượng dạy và học. Trước hết, là tập trung cho công tác đầu tư, cải thiện cơ sở vật chất trường học, đáp ứng yêu cầu công tác của ngành đặt ra.

 

 Học sinh trường Tiểu học Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước bước vào năm học mới

Năm học 2013 – 2014, toàn huyện Tiên Phước có hơn 12.400 học sinh theo học ở cả 3 cấp học mầm non, tiểu học (TH) và trung học cơ sở (THCS). Để chuẩn bị cho năm học mới, UBND huyện đã đầu tư hơn 5,5 tỷ đồng xây dựng mới 4 phòng học, sửa chữa 19 phòng và một số công trình vệ sinh, hệ thống điện nước, tường rào cổng ngõ; mua sắm mới 740 bộ bàn ghế, 85 bộ máy vi tính phục vụ dạy và học.

Đặc biệt đến nay, huyện đã thành lập mới trường TH và THCS Trần Quốc Toản tại xã Tiên Ngọc theo mô hình trường có nhiều cấp học, khắc phục tình trạng học sinh của xã phải lặn lội gần chục cây số vào Tiên Lãnh để học. Song song đó, tại xã Tiên Cảnh, địa phương cũng đã thành lập và đưa vào sử dụng trường Mầm non Sơn Ca (được tách ra từ trường Mẫu giáo Tiên Cảnh). Nhờ đó, đã góp phần tạo điều kiện thuận tiện hơn để các cháu đến trường.

Cùng với những nỗ lực kể trên, để tiến tới chuẩn hóa đội ngũ giáo viên trên địa bàn huyện, nhiều năm qua Tiên Phước luôn quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên theo trình độ chuẩn do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định. Nhờ đó, đến nay 100% giáo viên đứng lớp của huyện đều đạt chuẩn và trên chuẩn.

Riêng năm học này, khi bước vào năm học mới, phòng GD&ĐT huyện đã phối hợp với Ban Tuyên giáo và Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức cho 100% giáo viên học tập chính trị, đồng thời triển khai các hoạt động bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, tạo điều kiện cho giáo viên bộ môn tiếng Anh tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực do Sở GD&ĐT tỉnh tổ chức. Ngoài ra, huyện cũng đã bổ nhiệm mới 23 cán bộ quản lý trường học, thực hiện luân chuyển, điều động cán bộ quản lý, giáo viên theo kế hoạch, phục vụ tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học.

Trong khi đó, tại các huyện như Nam Trà My, Tây Giang, Hiệp Đức, Phước Sơn… ngoài việc tăng cường đầu tư cơ sở trưởng lớp và đồ dùng phục vụ dạy và học, chính quyền và ngành Giáo dục các địa phương này cũng đã có chỉ đạo các trường thực hiện nhiều biện pháp đôn đốc, kêu gọi, tạo điều kiện để con em đồng bào trên địa bàn được đến trường đầy đủ.

Cụ thể, tại huyện miền núi Nam Trà My, ngay từ giữa hè các trường đã cử cán bộ, giáo viên đến tận các thôn, bản để gặp gỡ các hộ gia đình tuyên truyền, động viên con em đồng bào không vì việc đồng án hay việc gia đình mà bỏ học. Nhờ đó, từ ngày 16/8 vừa qua, sau khi các trường trên địa bàn huyện tổ chức xếp lớp và đón học sinh về tựu trường, số lượng học sinh đến trường nhập học đạt tỷ lệ cao và sẵn sàng cho ngày khai giảng năm học mới 5/9 tới đây.

Theo thầy Hồ Văn Hạnh – Hiệu trưởng trường Tiểu học Vừ A Dính (thôn 2, xã Trà Don), do làm tốt công tác tuyên truyền vận động, đặc biệt là sự bám sát địa bàn và các gia đình có con em có khả năng bỏ học của các giáo viên nhà trường mà đến nay sĩ số học sinh đến lớp có tăng hơn so với năm học trước. Trong đó, học sinh bậc tiểu học năm trước có 280 em thì năm nay đạt 304 em; cơ bản hoàn thành mục tiêu trẻ trong độ tuổi đi học đều được đến trường với học sinh đến lớp đạt 100%. Nhiều phụ huynh đưa con đến trường và cùng cán bộ, giáo viên dọn dẹp vệ sinh trường lớp.

 

 Theo Kế hoạch của ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Nam, đến nay tất cả
 các trường học trên địa bàn đã ổn định và bước vào năm học mới 2013-2014

Tại trường Tiểu học Ngọc Linh (xã Trà Linh), công tác vận động học sinh luôn được chú trọng, do địa hình vùng núi địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn nên học sinh thường bỏ lớp. Xã Trà Linh lại chưa có trường bán trú nên trước mỗi năm học, giáo viên nơi đây rất vất vả và bận rộn với việc về các làng vận động học sinh đến lớp. Thực tế này cũng tương tự tại các xã Trà Cang, Trà Leng, Trà Vinh.

Tuy nhiên, theo ông Võ Đăng Thuận – Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nam Trà My, đến nay tại huyện Nam Trà My có 26 trường học, trẻ đi học mẫu giáo đạt 99,9%, trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%. Hiện cơ sở vật chất, trường học của huyện về cơ bản đã ổn định, giúp giáo viên nơi đây yên tâm bám trụ giảng dạy. Tuy nhiên, vẫn còn một số xã chưa có trường bán trú nếu không được sự quan tâm và tinh thần, trách nhiệm tận tâm của đội ngũ giáo viên tại các địa phương thì nguy cơ bỏ học của học sinh rất có thể còn diễn ra.

Còn tại huyện Tây Giang, do có nhiều khó khăn nên nhiều năm trước đây, đồng bào địa phương ít quan tâm đến việc học của con em. Vì thế, tình trạng học sinh bỏ học có lúc diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của Hội khuyến học và những nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương, đến nay phong trào học tập tại các địa bàn dân cư trong huyện đã có những chuyển biến đáng kể.

Theo Hội khuyến học huyện Tây Giang, năm học 2012-2013 toàn huyện có 19 chi hội khuyến học, trong đó 16 hội khuyến học ở các ban ngành của huyện, xã và 3 chi hội khuyến học của các trường đóng trên địa bàn, với 70/70 chi hội thôn. Thông qua vai trò của Hội khuyến học, các phòng trào hiếu học như: Dòng học hiếu học, khu dân cư hiếu học đã từng bước được hình thành và phát huy hiệu quả. Đến nay, toàn huyện Tây Giang có 20/31 dòng họ hiếu học. Tiêu biểu như tộc họ Alăng, Y Đêl… Đặc biệt, tại xã A Xan, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã đã phối hợp với đồn Biên phòng 649 tổ chức xây dựng thí điểm mô hình “Mỗi học sinh một góc học tập” tại thôn A Rầng I. Sau một thời gian đi vào hoạt động, từ mô hình này đã xây dựng được 16 góc học tập cho các em học sinh THCS và tiểu học tại gia đình của các em. Hằng tuần vào buổi tối thứ Ba và thứ Năm, xã Đoàn và chi đoàn thanh niên thôn cử 2 cán bộ, đoàn viên làm công tác địa bàn đến hướng dẫn cho các em học bài. Đây là một mô hình mới đầy sáng tạo giúp các em học sinh có động lực vươn lên học tập, góp phần tạo nguồn nhân lực tại chỗ để phát triển địa phương một cách hiệu quả.

Đồng thời với các công tác trên, cũng từ phong trào khuyến học, công tác vận động đóng góp tiền của, cơ sở vật chất cho sự nghiệp giáo dục trên địa bàn huyện Tây Giang cũng có những khởi sắc đáng kể. Riêng trong năm học vừa qua, toàn huyện đã vận động được trên 100 triệu đồng đóng góp vào Quỹ khuyến học. Từ nguồn Quỹ này, các Hội khuyến học, Chi hội khuyến học và dòng họ hiếu học đã trích động viên, khen thưởng học sinh, sinh viên đạt thành tích cao trong học tập nhân dịp năm học mới.

Có thể nói, với những nỗ lực và quyết tâm khắc phục khó khăn để từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, chính quyền và ngành chức năng tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam với nhiều chủ động và sáng tạo đang tạo ra nhiều chuyển biến tích cực trên mặt trận Giáo dục tại địa phương. Đây cũng chính là những tín hiệu đáng mừng, hứa hẹn nhiều thành công mới trong năm học 2013-2014 này ở miền núi Quảng Nam.

Theo Dangcongsan.vn