Thứ sáu,  03/02/2023

Đảm bảo vệ sinh ATTP trường học – nỗ lực của thành phố

LSO-Thực hiện vệ sinh ATTP và chăm lo sức khỏe cho học sinh bán trú là một phần quan trọng của việc nâng cao chất lượng nuôi dưỡng và giáo dục. Vì vậy, công tác này được ngành GD&ĐT thành phố Lạng Sơn quan tâm một cách đặc biệt.

LSO-Thực hiện vệ sinh ATTP và chăm lo sức khỏe cho học sinh bán trú là một phần quan trọng của việc nâng cao chất lượng nuôi dưỡng và giáo dục. Vì vậy, công tác này được ngành GD&ĐT thành phố Lạng Sơn quan tâm một cách đặc biệt.

Nhà bếp của Trường Mầm non 17/10 luôn đảm bảo sạch sẽ, gọn gàng

Hơn 10 giờ 30 phút, cơm canh đã xong xuôi, hai nồi cháo ngao đang chín mềm, tỏa ra mùi thơm thật hấp dẫn; như một guồng máy được “lập trình” sẵn, mỗi người một việc, các cấp dưỡng tại trường chính của Trường Mầm non 17/10 đang nhanh tay cho trên 450 cháu tại trường chính và các điểm trường tại phố Minh Khai và Thân Công Tài có bữa ăn trưa. Căn phòng bếp chỉ rộng chừng hơn 20m2, cô Lăng Trung Huệ, Tổ trưởng tổ cấp dưỡng nói với chúng tôi: “cho dù có chật chội như thế nào, việc đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được các cô nuôi coi là trách nhiệm và lương tâm đối với con trẻ”. Cô giáo Nguyễn Thị Xuyến, Hiệu trưởng cho biết: “chất lượng bữa ăn, yêu cầu vệ sinh ATTP được nhà trường đặt ra như một tiêu chuẩn đầu tiên cho sự tồn tại và phát triển”. Chúng tôi được biết, đối với một trường đông học sinh, lại nằm giữa chợ Kỳ Lừa sầm uất, nhà trường đã vượt qua rất nhiều khó khăn trong việc giữ gìn vệ sinh ATTP bếp ăn bán trú. Bằng sự đầu tư của ngành và sự đóng góp của phụ huynh học sinh, mỗi năm một chút, nhà trường đã mua sắm khá đầy đủ dụng cụ nhà bếp như bếp ga, tủ cơm ga, tủ lưu mẫu thức ăn, máy xay thịt, xay đậu nành…để chế biến thực phẩm cho bữa ăn cho từng lứa tuổi. Tuy mới có 40% cô nuôi có trình độ chuyên môn song được tập huấn hằng năm và nhất là sự tuân thủ nghiêm ngặt về quy trình đảm bảo vệ sinh ATTP, nên đã đáp ứng được yêu cầu. Vì vậy, mặc dù ở vị trí “trường xen chợ”, luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bụi, nhiễm vi sinh vật và các chất độc hại, song nhà trường chưa để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Năm học 2012-2013, ngành GD thành phố có 25 trường thực hiện ăn bán trú, gồm 17 trường và cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) và 8 trường tiểu học, tổng cộng trên 13.000 học sinh. Theo đó, đội ngũ cô nuôi có trên 250 người (bình quân 50 cháu/1 cô nuôi). Thực hiện ăn bán trú, thành phố có nhiều thuận lợi như từng bước được đầu tư bếp ăn một chiều, đủ nguồn nước hợp vệ sinh; mặt khác, do công tác xã hội hóa giáo dục đã ở mức cao, nên các nhà trường có điều kiện mua sắm trang thiết bị khá đồng bộ. Cùng với sự “hiện đại hóa” dụng cụ phục vụ là khả năng cung cấp nguyên liệu phong phú, dồi dào. Tuy vậy, chất lượng, tay nghề đội ngũ nhân viên phục vụ chưa cao cộng với sự phức tạp do chính nguồn cung phong phú cũng gây khó khăn cho công tác kiểm soát, bảo quản, chế biến và đảm bảo vệ sinh ATTP.  Với những đặc điểm đó, lãnh đạo ngành GD&ĐT thành phố đặt ra yêu cầu cao trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP về tất cả các mặt như yêu cầu về điều kiện cơ sở vật chất (CSVC), chất lượng đội ngũ, kiểm soát nguyên liệu đầu vào và tăng cường công tác thanh, kiểm tra. Không vì khó khăn trong tuyển đầu vào mà các nhà trường hạ thấp tiêu chuẩn cô nuôi; yêu cầu sức khỏe và bồi dưỡng chuyên môn cho cô nuôi luôn được thực hiện nghiêm túc hằng năm. Về cung ứng lương thực thực phẩm, phòng GD&ĐT thành phố chỉ đạo các nhà trường tiến hành ký hợp đồng cung ứng với các công ty và tư thương mua nguyên liệu sạch, có xuất xứ rõ ràng, cam kết đảm bảo chất lượng, giá cả phải chăng. Trong công tác chế biến, các nhà trường đã thực hiện quy trình chế biến, nấu nướng theo đúng quy định “một chiều”, thực hiện tốt việc phân loại bảo quản thực phẩm, lưu mẫu thực phẩm sống, thức ăn chín, tuân thủ quy định về số lượng mẫu lưu, thời gian lưu và quy cách dán tem lưu. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra vệ sinh ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học được Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thành phố và ngành GD rất quan tâm. Hằng tháng, các cơ quan chức năng đến kiểm tra các bếp ăn, nhắc nhở và hướng dẫn các nhà trường trong đảm bảo vệ sinh ATTP. Với những nỗ lực chung của ngành và từng nhà trường, trong nhiều năm, ngành GD thành phố đã không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trong trường học. Năm học 2012-2013, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở mức dưới 10% và tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở mức dưới 8%. Các trường mầm non có điều kiện thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới; các trường tiểu học thực hiện học tăng thời lượng, 2 buổi/ngày, chất lượng giáo dục dẫn đầu trong toàn tỉnh.

Tuy vậy, cho đến nay, các bếp ăn tập thể của ngành GD thành phố mới đảm bảo được cơ sở vật chất nhà bếp, ý thức cô nuôi ngày càng được nâng cao, song trình độ cô nuôi vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Sự cần thiết phải có một giải pháp căn cơ về vấn đề này như tuyển dụng, đào tạo, tập huấn và chế độ. Làm sao cô nuôi phải là một “nghề” theo đúng nghĩa về chuyên môn và thu nhập. Mặt khác, thức ăn đường phố “bám” theo các cổng trường mầm non và tiểu học luôn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm đối với người tiêu dùng nói chung và học sinh nói riêng. Đây cũng là sự trăn trở của ngành GD thành phố trong nhiều năm qua.

MINH HỒNG