Thứ năm,  02/02/2023

Tạm ngưng hoạt động nhà máy SX bột nhẹ ở Hải Phòng

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Đỗ Trung Thoại đề nghị huyện Thủy Nguyên và nhà máy sản xuất bột nhẹ, phụ phẩm đất đèn và gạch siêu nhẹ thuộc Liên hiệp Hợp tác xã Cường Thịnh làm rõ vụ việc người dân yêu cầu nhà máy dừng hoạt động để ổn định an ninh trật tự trong khu vực.

(Ảnh minh họa: Mạnh Linh/TTXVN)
 
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Đỗ Trung Thoại đề nghị huyện Thủy Nguyên và nhà máy sản xuất bột nhẹ, phụ phẩm đất đèn và gạch siêu nhẹ thuộc Liên hiệp Hợp tác xã Cường Thịnh làm rõ vụ việc người dân yêu cầu nhà máy dừng hoạt động để ổn định an ninh trật tự trong khu vực.

Trong buổi kiểm tra ngày 26/8, ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã yêu cầu trước sự phản ứng của dân, nhà máy tạm thời ngưng mọi hoạt động. Chính quyền và Liên hiệp Hợp tác xã Cường Thịnh phải tiến hành giải thích để dân hiểu, dân ủng hộ.

Trước đó, từ ngày 23/8, hàng chục người dân tại xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, đã tụ tập để phản đối hoạt động của nhà máy sản xuất bột nhẹ, phụ phẩm đất đèn và gạch siêu nhẹ thuộc Liên hiệp Hợp tác xã Cường Thịnh (địa chỉ tại xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên).

Ông Đào Tuấn Hiệu, Trưởng Công an xã Lại Xuân cho biết ngày 22/8, nhà máy sản xuất bột nhẹ, phụ phẩm đất đèn và gạch siêu nhẹ thuộc Liên hiệp Hợp tác xã Cường Thịnh đốt củi sấy khô lò để chuẩn bị chạy thử nghiệm theo đúng công văn cho phép của Ủy ban nhân dân thành phố và Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng.

Đến trưa 23/8, khoảng 100 người dân tập trung yêu cầu nhà máy ngừng sản xuất. Đến 23h30 ngày 24/8, Công an và chính quyền xã nhận được tin báo là có nhiều người dân bị ngất xỉu do hít phải khói độc.

Có mặt tại hiện trường, chính quyền nhận thấy hàng trăm người dân tập trung có hành động quá khích, trong đó gần chục người ôm bụng kêu đau và có biểu hiện nôn mửa. 4 người bị ngất được đưa lên cơ sở y tế tuyến huyện để cấp cứu. Sau đó họ đã xuất viện và chưa rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Theo bác sỹ Bùi Thị Thái, Phó trưởng cơ sở điều trị 2 Quảng Thanh thuộc Bệnh viện đa khoa Thủy Nguyên, 4 người trên nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, tuy nhiên tất cả đều kêu đau đầu, chóng mặt, khó thở và buồn nôn kèm biểu hiện chân tay co quắp. Khi được kiểm tra huyết áp và tim mạch, nhịp thở của 4 người đều ở mức ổn định. Vì vậy họ không phải làm các xét nghiệm chuyên sâu và sau đó ra viện.

Ông Hoàng Văn Tuyến, Tổng Giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã Cường Thịnh cho biết sau khi được thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường, huyện Thủy Nguyên cho phép vận hành thử nghiệm để lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, từ 9 giờ ngày 22/8, đơn vị cho đốt hơn 90 tấn củi, dự kiến trong 6 ngày để sấy lò chuẩn bị vận hành thử nghiệm vào đầu tháng 9.

Việc người dân dựng lều bạt, đề nghị nhà máy ngừng hoạt động, lãnh đạo nhà máy đã báo cáo chính quyền địa phương và tiếp tục đốt củi sấy lò. Số công nhân tham gia đốt lò là 18 người, chia làm 3 ca, tất cả đều không bị ảnh hưởng tới sức khỏe./.

Theo vietnamplus.vn