Thứ sáu,  03/02/2023

Tết đặc xá của những con người hướng thiện

LSO-Những ngày cuối tháng 8/2013 đối với Trại tạm giam Công an tỉnh Lạng Sơn, không khí dường như sôi động hơn. Bởi vào dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, Nhà nước lại có đợt đặc xá cho người bị kết án phạt tù.

Kỳ 1: Tết sớm ở Trại tạm giam

LSO-Những ngày cuối tháng 8/2013 đối với Trại tạm giam Công an tỉnh Lạng Sơn, không khí dường như sôi động hơn. Bởi vào dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, Nhà nước lại có đợt đặc xá cho người bị kết án phạt tù. Đối với các phạm nhân, mong đợi ngày này không chỉ là mong đợi ngày Tết Độc lập, mà nó còn có một ý nghĩa khác đó là Tết đặc xá, tết tự do.

 Cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh làm thủ tục cho phạm nhân sau khi nhận quyết định đặc xá của Chủ tịch nước (ảnh năm 2011)

Khi chúng tôi đến đặt vấn đề làm việc với Trại tạm giam Công an tỉnh cũng là lúc các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đang hoàn thiện những bước chuẩn bị cuối cùng cho đợt đặc xá năm 2013. Nói về công tác chuẩn bị cho đợt đặc xá này, Thượng tá Nông Văn Lung, Phó Giám thị Trại tạm giam cho biết: ngay sau khi nhận được quyết định của Chủ tịch nước, hướng dẫn của Hội Đồng tư vấn đặc xá Trung ương, kế hoạch của Bộ Công an, UBND tỉnh và Công an tỉnh về đặc xá năm 2013 nhân dịp 2/9, Ban Giám thị đã thành lập Hội đồng xét đề nghị đặc xá, đồng thời quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị triển khai đúng Luật đặc xá. Năm nay, đợt đặc xá có nhiều điểm khác biệt mà Trại tạm giam áp dụng nghiêm túc như: các trường hợp phạm tội cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản nhiều lần; có căn cứ đã sử dụng ma túy trái phép…sẽ không được hưởng đặc xá. Để việc xét duyệt danh sách đặc xá đảm bảo chặt chẽ, đúng pháp luật, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu của đợt đặc xá theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, Hội đồng xét đặc xá của đơn vị đã thực hiện quy trình chặt chẽ.

Theo đó, đơn vị đã quán triệt tới 100% cán bộ, chiến sĩ và phạm nhân về mục đích, ý nghĩa và nắm chắc các điều kiện, tiêu chuẩn của đặc xá. Tránh bỏ sót, bỏ lọt đối tượng được đặc xá, trại quan tâm đến việc làm công tác tư tưởng, giáo dục cho phạm nhân ngay từ đầu để họ không tự ti, mặc cảm mà tin tưởng vào chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Cùng với đó, họ sẽ thường xuyên được học tập Luật hình sự, tố tụng, hôn nhân gia đình, giao thông đường bộ và nhiều bài học kỹ năng sống, kỹ năng hòa nhập cộng đồng…Việc xét, đề nghị đặc xá cho phạm nhân cũng đảm bảo đúng quy trình dân chủ, công bằng, công khai, khách quan và đúng đối tượng. Cách làm hiệu quả vẫn là ngoài việc áp dụng các phương pháp trên, Trại tạm giam Công an tỉnh còn niêm yết công khai các nội dung liên quan đến quy định về đặc xá và hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá tại các buồng giam. Sau đó tổ chức cho cán bộ quản giáo chủ trì họp Đội phạm nhân mình phụ trách, thảo luận kỹ các điều kiện, tiêu chuẩn được đặc xá. Trên cơ sở đó, tập thể Đội phạm nhân lựa chọn, bình xét những phạm nhân có đủ điều kiện, tiêu chuẩn và tiến hành bỏ phiếu kín bầu chọn người được đề nghị đặc xá. Ngay khi có danh sách bầu chọn, danh sách này cũng được niêm yết công khai ở các buồng giam trong quá trình chờ quyết định được đặc xá để các phạm nhân đều có thể soi xét bản thân và có ý kiến, kiến nghị. Sau gần 1 tháng thực hiện việc xét, đề nghị đặc xá đơn vị chưa nhận được ý kiến thắc mắc nào về quá trình soát xét của Hội đồng.

Đến thời điểm này, Trại tạm giam Công an tỉnh đã hoàn tất việc trình hồ sơ, xét đề nghị các trường hợp nằm trong diện đặc xá để Hội đồng xét đặc xá Trung ương quyết định. Mọi công tác khác như chuẩn bị các điều kiện để tiếp nhận, công bố đặc xá trong thời gian tới; chuẩn bị tổ chức để tiếp nhận quản lý, đăng ký hộ khẩu và cấp chứng minh nhân dân; quần áo tư trang cho phạm nhân được đặc xá…đã sẵn sàng.

Thượng tá Nông Văn Lung cho biết thêm, trong dịp đặc xá 2/9 năm nay, Trại tạm giam Công an tỉnh đề nghị xét đặc xá cho 32 phạm nhân đủ điều kiện được xét đặc xá theo quy định, tăng 15 trường hợp so với năm 2011 (năm 2012 không có đợt xét đặc xá). Điều đáng quan tâm là tỷ lệ tái phạm của người được đặc xá thấp hơn rất nhiều so với người được tha tù trong trường hợp bình thường. Điều đó cho thấy tính đúng đắn, hiệu quả về mặt chính trị, kinh tế, xã hội, pháp luật của Đảng, Nhà nước ta về đặc xá. Vì vậy hy vọng rằng trong ngày Tết Độc lập năm nay, tất cả các phạm nhân được xét lần này sẽ được hưởng đặc xá của Chủ tịch nước để họ sớm ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Tết Độc lập đã đến sớm ở Trại tạm giam Công an tỉnh Lạng Sơn, cùng với niềm hân hoan, mong đợi ngày về của nhiều phạm nhân đang chờ quyết định đặc xá. Đây cũng chính là động lực để nhiều phạm nhân không đủ điều kiện nằm trong diện xét đặc xá cố gắng lao động sản xuất, cải tạo tốt để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với người lầm lỗi khao khát làm lại cuộc đời trong dịp đặc xá tới.

Kỳ 2: Phạm nhân được đặc xá: Cánh cửa cuộc đời luôn rộng mở

THANH HÒA – BÙI DŨNG