Chủ nhật,  29/01/2023

Điều chuyển các tuyến vận tải khách liên tỉnh: Ghi nhận trước ngày thực hiện

LSO- Sau một thời gian gia hạn, ngày 1/7/2013, UBND tỉnh đã có thông báo số 109 đưa ra thời hạn cuối cùng chấm dứt hoạt động của Bến xe Lạng Sơn tại đường Ngô Quyền, TP Lạng Sơn. Theo đó, từ 1/9/2013, bến xe này sẽ đóng cửa. Để việc vận tải hành khách diễn ra bình thường, đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đã triển khai các giải pháp cụ thể điều chuyển các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh đồng thời thông báo rộng rãi đến người dân và doanh nghiệp.

LSO- Sau một thời gian gia hạn, ngày 1/7/2013, UBND tỉnh đã có thông báo số 109 đưa ra thời hạn cuối cùng chấm dứt hoạt động của Bến xe Lạng Sơn tại đường Ngô Quyền, TP Lạng Sơn. Theo đó, từ 1/9/2013, bến xe này sẽ đóng cửa. Để việc vận tải hành khách diễn ra bình thường, đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đã triển khai các giải pháp cụ thể điều chuyển các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh đồng thời thông báo rộng rãi đến người dân và doanh nghiệp.

Ngay sau khi có thông báo của UBND tỉnh, Sở GTVT đã phối hợp với các ngành triển khai các công việc cần thiết để điều chuyển, tiếp nhận các luồng tuyến vận tải khách có liên quan đến việc chấm dứt hoạt động của Bến xe Lạng Sơn. Ông Nguyễn La Thông, Giám đốc Sở GTVT cho biết: Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, Sở GTVT đã thông báo đến các đơn vị vận tải đang khai thác tại Bến xe Lạng Sơn về việc chấm dứt hoạt động của bến từ 1/9/2013 để các doanh nghiệp chủ động lựa chọn bến xe phù hợp tại đầu tuyến Lạng Sơn và tiến hành đăng ký khai thác, sở cũng thông báo đề nghị các bến xe trên địa bàn tỉnh bố trí và tạo điều kiện để các doanh nghiệp thuộc diện di dời vào khai thác được thuận lợi sau khi có văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý tuyến. Trong tháng 8/2013, sở đã tiến hành thông báo rộng rãi trên Báo Lạng Sơn, Đài Phát thanh-Truyền hình về thời hạn chấm dứt hoạt động của Bến xe Lạng Sơn tại đường Ngô Quyền để hành khách, các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân chủ động điều chỉnh việc đi lại, kinh doanh …

Bến xe phía Bắc Lạng Sơn sẵn sàng tiếp nhận các đơn vị vận tải vào khai thác

Theo thống kê của Sở GTVT, Bến xe Lạng Sơn ngừng hoạt động, sẽ có khoảng 70 doanh nghiệp vận tải với hơn 240 đầu xe thuộc diện di dời. Đến thời điểm này, hầu hết các doanh nghiệp đã tiến hành đăng ký để chuyển đến khai thác tại các bến xe khác trên địa bàn tỉnh, trong đó có Bến xe Đồng Đăng, Bến xe phía Bắc. Trên cơ sở đăng ký điều chuyển của các doanh nghiệp, để nhân dân biết và chủ động trong việc đi lại, ngày 19/8/2013, Sở GTVT đã ra thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng về việc các tuyến vận tải khách từ TP Lạng Sơn đi các tỉnh: Thái Nguyên, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nam, Phú Thọ, Bắc Ninh, Hà Nội, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng và Cần Thơ từ 1/9/2013 sẽ xuất phát từ Bến xe Phía Bắc (thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc). Việc điều chuyển các tuyến vận tải khách bước đầu đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Bà Nông Thị Tâm, phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn bày tỏ: Khu vực cổng bến xe đường Ngô Quyền lâu nay vẫn thường xảy ra ùn tắc giao thông, tới đây bến xe này ngừng hoạt động, hành khách sẽ phải ra bến ngoại thành bắt xe, tuy nhiên nhận thức được rằng việc điều chuyển này là góp phần lập lại trật tự an toàn giao thông và xây dựng văn minh đô thị nên bản thân tôi rất đồng tình. Ông Hứa Đức Hồng, thôn Đại Sơn, xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc chia sẻ: Tôi được biết năm ngoái, tỉnh đã có chủ trương chấm dứt hoạt động của Bến xe Lạng Sơn, tuy nhiên thì đến gần đây mới đưa ra thời hạn cuối cùng “đóng cửa” bến. Mong rằng lần này việc điều chuyển, di dời sẽ được thực hiện dứt điểm.

Là một trong những bến xe trên địa bàn tỉnh được giao tiếp nhận các đơn vị vận tải thuộc diện di dời, đến thời điểm ngày 28/8/2013, Bến xe phía Bắc đã có khoảng 20 doanh nghiệp với trên 100 đầu xe đăng ký điều chuyển vào khai thác tại bến. Ông Nguyễn Minh Phương, Giám đốc Công ty Cổ phần Sao Vàng (đơn vị chủ quản Bến xe phía Bắc) cho hay: Bến xe Phía Bắc đã được Bộ GTVT công nhận là bến xe đạt tiêu chuẩn quốc tế với sức chứa khoảng 700 xe. Hiện mỗi ngày có trên 200 xe xuất bến, như vậy, năng lực đáp ứng nhu cầu của các đơn vị vận tải còn rất lớn. Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, cùng với các bến xe khác trên địa bàn tỉnh, bến đã xây dựng phương án, chuẩn bị điều kiện về sân bãi, các công trình phụ trợ để sẵn sàng tiếp nhận các đơn vị vận tải vào khai thác tại bến. Nhằm chia sẻ với doanh nghiệp vận tải và hành khách, bến miễn phí 100% phí gửi xe qua đêm đối với các doanh nghiệp, giảm 50% giá vé xe bus trên một số chặng đối với hành khách đến hết năm 2013.

Chấm dứt hoạt động của Bến xe Lạng Sơn là việc làm cần thiết nhằm thực hiện quy hoạch phát triển giao thông vận tải của tỉnh Lạng Sơn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; quy hoạch chung xây dựng TP Lạng Sơn đến năm 2025. Thực hiện chủ trương này, các ngành chức năng, doanh nghiệp và nhân dân đã cùng vào cuộc và thể hiện sự đồng thuận cao. Với sự vào cuộc đó, các doanh nghiệp, đơn vị vận tải đã sẵn sàng cho việc di dời khỏi Bến xe Lạng Sơn trước 1/9/2013 theo đúng lộ trình.

Bảo Vy