Thứ hai,  30/01/2023

Niềm vui trở về với cộng đồng

Sáng 30-8, Trại tạm giam (Công an TP Hải Phòng) đã công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tha tù trước thời hạn cho 79 phạm nhân.
 

– Sáng 30-8, Trại tạm giam (Công an TP Hải Phòng) đã công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tha tù trước thời hạn cho 79 phạm nhân.

Đây là các trường hợp thực hiện tốt nội quy của trại tạm giam, đã hoàn thành việc bồi thường trách nhiệm dân sự được tuyên trong các bản án, tích cực học tập, lao động, cải tạo tốt và có đủ các điều kiện để trở về tái hòa nhập cộng đồng.

Lễ công bố đặc xá được tiến hành trang nghiêm, theo đúng quy định. 79 phạm nhân được tha tù trước thời hạn tại Hải Phòng đợt này đều là những phạm nhân không vi phạm kỷ luật, luôn chú tâm tu dưỡng, sửa mình, cải tạo tốt.

Phạm nhân có mức án thấp nhất được hưởng đặc xá lần này là Hoàng Trung Thanh, SN 1978, ở xã Du Lễ (huyện Kiến Thụy) khi đã thụ án được 11 tháng 16 ngày của bản án 12 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

Phạm nhân có mức án cao nhất được đặc xá là Tạ Tuấn Vũ, SN 1992, ở khu 5 phường Quán Toan (quận Hồng Bàng) khi mới thi hành án được hai năm, năm tháng, 29 ngày của bản án phạt tù bảy năm về tội cướp tài sản…

Phạm nhân Đàm Văn Bổ, SN 1957, ở phường Kênh Dương (quận Lê Chân) bị phạt 24 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Đàm Văn Bổ đã chấp hành hình phạt tù được 12 tháng 17 ngày và được đặc xá lần này đã xúc động cảm ơn sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước, sự tạo điều kiện về sinh hoạt, học tập, cải tạo, chữa bệnh khi ốm đau và tiếp xúc với người thân của Ban giám thị Trại tạm giam Hải Phòng.

Qua quá trình giáo dục, thay mặt các phạm nhân được đặc xá lần này, Đàm Văn Bổ đã ý thức được tội lỗi do hành vi của mình gây ra cho xã hội, gia đình, người thân và hứa cố gắng cải tạo tốt, phấn đấu lao động sản xuất, rèn luyện nhân cách, cùng người thân xây dựng cuộc sống chân chính, lương thiện khi trở về cộng đồng.

Trước khi được đặc xá, các phạm nhân được tham dự các lớp học tìm hiểu về chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước; Luật Cư trú, Luật Giao thông đường bộ; kỹ năng phòng chống HIV/AIDS, phòng chống việc mắc nghiện và tái nghiện ma túy…

Cũng tại lễ công bố đặc xá, phạm nhân Nguyễn Đức Chính, SN 1965, ở tổ 3, khu 1 Ka Long, TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), đang chấp hành án phạt 30 tháng tù về tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tại Trại tạm giam Công an TP Hải Phòng cho biết sẽ cùng với các phạm nhân khác tiếp tục rèn luyện, phấn đấu cải tạo tốt để sớm nhận được sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước, sớm trở về với gia đình, người thân.

                   

Theo Nhandan.vn